banner quang cao
Bấm Like để theo dõi tin tức về BDS mỗi ngày !

Chuẩn bị phát biểu trước nhà đầu tư như thế nào

Vào cuối tháng vừa rồi, Chris Dixon, một nhà đầu tư và doanh nhân phát biểu trước rất nhiều doanh nhân tại chương trình Founder Showcase, một sự kiện chuyên đề về khởi nghiệp và mạng lưới kinh doanh.

Chuẩn bị phát biểu trước nhà đầu tư như thế nào

Trong suốt quá trình phát biểu, Dixon thảo luận về cách mà một doanh nhân nên trình bày trước nhà đầu tư. Trong đó có những điểm quan trọng như: hiểu biết cặn kẽ về một vấn đề, có giải pháp chuyên môn nào, đam mê về dự án khởi khiệp đến đâu (cho dù nó không thành công lắm) và trình bày với tốc độ vừa phải.

Dĩ nhiên, những gì làm hài lòng Dixon không hẵn sẽ làm tất cả những người khác hải lòng. Nhưng tất cả đều có một điểm chung nhất định đó là bạn phải vận dụng hết khả năng và sức lực để trình bày về dự án của mình. Để làm được điều này bạn phải chuẩn bị từng bước một như sau:

Lênh chương trình một bài phát biểu

Nếu không phải là một diễn giả chuyên nghiệp với khả năng trình bày mạch lạc, thì đừng tự cho rằng mình có thể phát biểu trước công chúng chỉ với cách ăn mặt chỉnh tề. Do đó, hãy “làm bài tập nhà” để lập một bài phát biểu có giá trị thực sự đối với thính giả, cho dù là trước một hay cả hội trường đầy ắp các nhà đầu tư. Hãy bắt đầu thật hấp dẫn, sau đó là phần “thân bài” rõ ràng, rành mạch và cuối cùng là kết thúc đầy ấn tượng.

Nghiên cứu

Tương tự như ba điểm mà Dixon nêu ra ở trên, bạn phải biết người biết ta. Hãy tìm hiểu xem họ thích đầu tư vào ngành công nghiệp nào và nghiên cứu những công ty mà họ đã đầu tư vào. AngelList là một trong những trang web thích hợp để tìm kiếm các thông tin như danh mục đầu tư của các nhà đầu tư, mỗi năm họ đầu tư bao nhiêu và đang muốn đầu tư vao cái gì. Nếu dự án của bạn không phù hợp với nhà đầu tư nào thì đừng phí thời gian vào đó. Tuy nhiên, cũng đừng ngại xem các thông tin ngoài lĩnh vực của bạn, vì bạn có thể có được những lời khuyên cho bài phát biểu của mình.

Bài trình bày cần đơn giản

Những chương trình như PowerPoint luôn là công cụ có ích trong các bài phát biểu, nhưng đừng làm cho nó trở nên nhàm chán. Nếu đã từng bị ép phải nghe toàn bộ bài trình bày mà các slide trình chiếu đầy ắp chữ và người trình bày chỉ đọc chúng, thì bạn sẽ hiểu được “tra tấn” là gì. Một bài trình bày trên PowerPoint hiệu quả phải biến các ý tưởng thành hình ảnh, biểu đồ hoặc các phương tiện nghe nhìn khác. Hãy đơn giản hóa bài trình bày bằng cách tuân thủ nguyên tắc: tối đa 6 dòng cho mỗi slide, nội dung dễ đọc và cỡ chữ 24 trở lên.

Tập dợt trước

Hãy tập trình bày trước một tấm gương, gia đình hoặc bạn bè của bạn và phải đảm bảo là họ muốn nghe hết bài trình bày của bạn. Đừng viết cả một bài giảng, hãy chỉ viết một vài mẫu giấy ghi chú. Nhưng một khi đã hoàn thành bài phát biểu, mẫu ghi chú chỉ là phao cứu sinh khi đứng trước công chúng. Nếu thấy mình còn quá lệ thuộc vào bảng ghi chú, thì bạn nên tập dợt nhiều hơn nữa. Một lợi thế lớn khi dùng PowerPoint là nếu các slide sẽ nhắc bạn trong suốt bài diễn thuyết.

Đến sớm để chuẩn bị

Không điều gì gây tổn hại đến uy tín của bạn hơn là lỗi kỹ thuật. Hãy có mặt trước khi phát biểu ít nhất là một giờ. Nếu trình chiếu trên màn hình lớn thì bạn hãy mang theo laptop của mình, thử trước và kiểm tra xem hệ thống âm hoạt động bình thường hay không. Bên cạnh đó, bạn cũng nên có một ly nước bên cạnh để tránh khô miệng. Cuối cùng là chiếc đồng hồ với tính năng báo giờ hoặc dụng cụ báo giờ có hiển thị số rõ ràng, nhờ đó bạn có thể theo dõi mình đang phát biểu đến phần nào trong bài diễn thuyết của mình và tránh trình bày quá thời gian.

Hít vài hơi thật sâu

Một khi đã đứng trước các nhà đầu tư, bạn sẽ không còn đường rút lui. Nhưng cũng nhớ rằng, tất cả họ đều muốn bạn thành công, vì vậy hãy tiến lên và hít vài hơi thật sau. Hít và thở đều sẽ giúp bạn thư giản, giảm lo lắng và giữ bình tĩnh trong thời khắc quyết định này.

 
 

Các tin khác :

Tin xem nhiều