banner quang cao
Bấm Like để theo dõi tin tức về BDS mỗi ngày !

4 loại dự án sẽ bị cấm phân lô bán nền

Ông Đỗ Viết Chiến – Cục trưởng Cục quản lý và phát triển đô thị (Bộ Xây dựng) cho biết, tại thông tư mới về quản lý và phát triển đô thị có 4 loại dự án không được phân lô bán nền.

4 loại dự án sẽ bị cấm phân lô bán nền

Cụ thể đó là những dự án nằm trong khu vực trung tâm của đô thị; dự án nằm cạnh các công trình điểm nhấn kiến trúc; dự án có yêu cầu cao về quản lý kiến trúc; những dự án nằm mặt đường của các trục đường khu vực 16m trở lên sẽ không thuộc diện được phân lô, bán nền. 

Ngoài ra, những đô thị đặc biệt như Hà Nội và Tp.HCM, các đô thị thuộc thẩm quyền phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ không được tự phân lô, bán nền. Các đô thị này đều thuộc diện phải kiểm soát chặt về quy hoạch kiến trúc và trật tự xây dựng. Nếu cho chuyển cũng phải có chọn lọc từng dự án cụ thể.

Cũng theo ông Chiến, tuỳ theo nhu cầu phát triển đô thị, UBND tỉnh sẽ quyết định các khu vực chủ đầu tư được chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây nhà ở.

Theo đó, khu vực thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây nhà có thể là một khu vực bao gồm nhiều dự án, một dự án hoặc một phần trong dự án.

Việc thực hiện chuyển quyền sử dụng đất này phải tuân thủ các quy định về quy hoạch đô thị, quy chế quản lý về kiến trúc của khu vực. Những khu vực này phải là khu vực đã được chủ đầu tư đầu tư các công trình hạ tầng, thiết yếu như điện, đường, chiếu sáng, viễn thông, cấp thoát nước…

Ông Chiến nói: "Trong thời gian, đã có nhiều văn bản quy phạm pháp luật cho phép đô thị cấp huyện được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền trong khi các cấp thành phố, thị xã lại không cho. Nên nếu mình cấm tất các đô thị và quy vào cùng một cơ chế chính sách là không phù hợp. Cho nên việc đưa ra quy định về chuyển quyền sử dụng đất trong nghị định 11 khoản 7 điều 4 là tháo gỡ khó khăn chung cho các nhà đầu tư”.

(Theo NDHMoney)

Các tin khác :

Tin xem nhiều