banner quang cao
Bấm Like để theo dõi tin tức về BDS mỗi ngày !

Ban hành quy định xử phạt vi phạm trong xây dựng, kinh doanh BĐS

Vừa qua, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư về việc Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, kinh doanh BĐS...

Theo đó, thông tư nêu rõ tổ chức, cá nhân có hành vi tổ chức thi công xây dựng vi phạm quy định về xây dựng gây lún, nứt, hư hỏng công trình lân cận (bao gồm cả công trình hạ tầng kỹ thuật); có nguy cơ làm sụp đổ hoặc gây sụp đổ công trình lân cận thì bị xử phạt vi phạm hành chính đồng thời bị ngừng thi công xây dựng để bồi thường thiệt hại.

Sau khi biên bản vi phạm hành chính được lập, nếu bên vi phạm và bên bị thiệt hại không tự thỏa thuận được và một bên có đơn yêu cầu thì Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã chủ trì việc thỏa thuận mức bồi thường thiệt hại giữa bên vi phạm và bên bị thiệt hại.

Ban hành quy định xử phạt vi phạm trong xây dựng, kinh doanh BĐS

Nếu thỏa thuận không thành, hai bên có thể mời một tổ chức độc lập, có tư cách pháp nhân để xác định mức độ thiệt hại làm cơ sở bồi thường. Hai bên không thống nhất được việc mời tổ chức để giám định, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã quyết định mời một tổ chức để giám định, chi phí do bên vi phạm chi trả. Tuy nhiên, nếu trường hợp bên bị thiệt hại không thống nhất với mức bồi thường thì có quyền khởi kiện tại Tòa án.

Thông tư cũng quy định, trường hợp công trình xây dựng có nguy cơ sụp đổ hoặc gây sụp đổ công trình lân cận thì chủ đầu tư có trách nhiệm hỗ trợ tiền di chuyển và thuê chỗ ở tạm thời cho bên bị thiệt hại trong thời gian giải quyết.

(Theo NDHMoney)

Các tin khác :

Tin xem nhiều