banner quang cao
Bấm Like để theo dõi tin tức về BDS mỗi ngày !

Bất động sản thương mại "lọt mắt xanh" của các nhà đầu tư toàn cầu

Báo cáo mới đây của JLL công bố về cuộc khảo sát thị trường bất động sản được thực hiện 6 tháng đầu năm nay tại 60 nước và 130 thành phố trên toàn thế giới cho thấy bất động sản thương mại toàn cầu vẫn tiếp tục phục hồi. Doanh số bán của phân khúc này trong hai quý đầu năm so với Quý 1 và Quý 2 của 2012 đã tăng 11%.

Tính riêng trong Quý 2, đầu tư trực tiếp vào bất động sản thương mại đạt 114 tỉ đô la Mỹ, tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 9% so với Quý trước đó. Trong năm quý gần đây, thị trường bất động sản thương mại đã đạt doanh số kỷ lục, vượt mức 100 ti đô la Mỹ, một minh chứng rõ nét cho sự tin tưởng mạnh mẽ của nhà đầu tư vào phân khúc này.

Khu vực Châu Mỹ, đầu tư vào thị trường này chiếm gầ 52 tỉ đô la, tăng 11%/năm. Cả thị trường Mexico và Canada đều gần bắt kịp sự tăng trưởng của thị trường Mỹ với mức tăng trưởng 19% trong Quý 2 – 2013. Châu Á và khu vực EMEA (bao gồm Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi) đạt mức tăng trưởng lần lượt là 11% và 12%/năm. Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APAC) vẫn duy trì mức độ tăng trưởng không thay đổi qua từng quý. Tuy nhiên, tốc độ phát triển tại khu vực EMEA theo quý đã giảm 13% sau sự khởi đầu mạnh mẽ hồi đầu năm.

Bất động sản thương mại

Thị trường Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản và Australia trong nửa đầu năm nay đều tăng lên so với nửa đầu năm trước. Trung Quốc là nước duy nhất suy giảm doanh số giao dịch chung, nhưng vẫn được kỳ vọng sẽ có cuộc lội ngược dòng ngoạn mục khi kết thúc năm nay. Các nhà đầu tư từ khu vực Trung Đông cũng có nhiều hoạt động sôi nổi hơn trong năm nay và tiếp tục rót những khoản đầu tư lớn khắp toàn cầu.

Người đứng đầu của công ty tư vấn đầu tư International Capital Group, ông Moussalli cho biết, từ khi khu vực Trung Đông tiếp tục thu được nguồn lợi ổn định từ dầu mỏ, các nhà đầu tư từ khu vực này cũng bắt đầu để mắt tới thị trường bất động sản thương mại Châu Âu và Châu Mỹ. Những nhà đầu t này có lượng vốn đủ để đầu tư vào các bất động sản đáng giá trên toàn thế giới

Theo JLL, 2013 đã có mức tăng trưởng hơn 11% so với 2012, và trong nửa cuối của năm, với nhiều hoạt động đầu tư hơn được tiến hành, các chỉ số đầu tư của năm nay cũng sẽ dễ dàng vượt qua năm ngoái.

Ông Haast của JLL cho biết thêm, các nhà đầu tư hiện nay đang quan tâm đến thị trường bất động sản toàn cầu với hai tiêu chí chính là nhằm đa dạng hoá các khoản đầu tư của họ và tìm kiếm các mục đầu tư có tính thanh khoản tốt. Ông Haast nhận định, các nhà đầu tư đang có xu hướng ngày càng ưu tiên các khoản đầu tư ngắn hạn hơn so với trước đây.

Ông David Green-Morgan của JLL thì cho rằng các nhà đầu tư đang đánh giá thị trường bất động sản thương mại là một trong các lựa chọn ổn định. Lý do chính cho quan điểm này là sự biến động khốc liệt của thị trường cổ phiếu và thị trường trái phiếu, đặc biệt có thể thấy rõ trong thời gian vừa qua. Dù cho lượng vay nợ trong thị trường bất động sản đang gia tăng nhưng cũng sẽ không thể đe doạ đến doanh số của thị trường. Theo ông, trừ khi tỷ số nợ tăng lên quá lớn thì doanh số chung của thị trường năm nay mới có sự ảnh hưởng rõ rệt.

Các tin khác :

Tin xem nhiều