banner quang cao
Bấm Like để theo dõi tin tức về BDS mỗi ngày !

BĐS Ấn Độ sắp đối mặt với thời kỳ khó khăn

Colin Dyer, chủ tịch kiêm CEO hãng Jones Lang LaSalle (JLL) cho biết giá nhà đất tại Ấn Độ đang bấp bênh và có xu thế giảm.

Ông Colin Dyer mới đây đã đến Ấn Độ tham dự cuộc họp Hội đồng Ban giám đốc điều hành JLL. Tại cuộc họp ông đã cảnh báo rằng thị trường Ấn Độ “không thể ổn định với mức giá cắt cổ như hiện nay”. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng ngành BĐS nước này khá linh động và tin tưởng về tương lai tốt đẹp sắp tới.

BĐS Ấn Độ sắp đối mặt với thời kỳ khó khăn
Công trường xây dựng nhà cao tầng tại Ấn Độ.

Ông Dyer giải thích: “Thị trường BĐS Ấn Độ chắc chắn đang trải qua cơn hỗn loạn nhưng đó là điều cần thiết bởi mọi thị trường đều phải trải qua thương đau trước khi trưởng thành. Có lẽ thị trường BĐS Ấn Độ rất linh động nên vẫn phát triển ngay cả trong thời điểm thay đổi khó khăn. Đây là một thị trường không thể bỏ qua, cả ở mức độ trong nước và quốc tế. Xét riêng chu kỳ đỉnh và đáy thị trường, tôi tin rằng thời cơ của BĐS Ấn Độ vẫn còn ở phía trước.”

Mumbai, vùng thủ đô quốc gia (NCR) và Bangalore gần đây là những khu vực thu hút đầu tư rộng rãi nhất. Những thành phố này đã tạo ra phần lớn công ăn việc làm trong nước. Theo lẽ tự nhiên, nhu cầu về BĐS dân cư và thương mại cũng đạt mức cao nhất tại ba thành phố trên. Hiển nhiên là nguồn tài chính đầu tư vào BĐS hiện nay hầu như chỉ tập trung vào Mumbai, Delhi và Bangalore.

Theo ông Dyer, giá BĐS tại nhiều thành phố Ấn Độ không thể tăng hơn nữa và đang ảnh hưởng đến tài chính công ty xây dựng do các ngân hàng nhìn thấy rủi ro lớn đối với các khoản vay. Các tổ chức cho vay đã thể hiện một lập trường cứng rắn đối với các dự án xây dựng dang dở. Chỉ khi nào giá nhà trở nên hợp lý hơn, rủi ro được giảm thiểu thì các ngân hàng mới có thể “nới tay” cho các nhà thầu.

Số lượng nhà hoàn thiện trên toàn Ấn Độ đã giảm từ 80.000 căn trong Q4-2012 xuống còn 50.000 căn trong Q3-2013. Doanh số bán hàng cùng kỳ giảm từ 50.000 xuống 40.000 còn hàng tồn kho thì chất đống. Phần lớn nhà bán được trong thời kỳ khởi động dự án vì khi đó giá cả cạnh tranh hơn.

Ông Dyer dự đoán giá nhà sẽ giảm ở nhiều thành phố do lượng nhà tồn kho quá lớn. Ở những khu vực cầu vượt quá cung sẽ không có điều chỉnh giá. Tuy nhiên, BĐS đã mua để đầu tư sẽ giảm giá nhiều.

Các tin khác :

Tin xem nhiều