banner quang cao
Bấm Like để theo dõi tin tức về BDS mỗi ngày !

BĐS Hồng Kông có khả năng sụt giảm trong năm 2014

Theo dự đoán thì doanh số và giá BĐS nhà ở tại Hồng Kông có thể giảm trong năm tới 2014 do các biện pháp hạ nhiệt thị trường của chính phủ, trong khi đó tại Trung Quốc đại lục lại đang rất cần các biện pháp chính sách lâu dài để hạ nhiệt thị trường.

Doanh số BĐS Hồng Kông có thể giảm xuống còn 45.000 USD trong năm tới khi so sánh với mức trên 80.000 USD trong năm 2012. Theo dự đoán từ Thomas Lan - giám đốc kiêm trưởng bộ phận nghiên cứu và tư vấn của Knight Frank tại văn phòng Hồng Kông thì doanh số sẽ giảm thấp hơn cả năm 2003 do lỗi lo sợ về dịch bệnh SARS.

Ông tin rằng trong năm 2014, doanh số thị trường thứ cấp sẽ tiếp tục thống trị thị trường, cùng với các gói ưu đãi sẽ ảnh hưởng phần nào tới các chính sách hạ nhiệt của chính phủ; trong khi đó doanh số thị trường thứ cấp sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới giá bán tại thị trường thứ cấp khiến giá bán sẽ gần chạm mức hoặc thấp hơn cả giá tại thị trường thứ cấp. Theo ông thì hầu hết người mua sẽ là những khách hàng tiềm năng nhưng các chủ đầu tư sẽ bắt đầu quay trở lại thị trường trong năm tới.

BĐS Hồng Kông có khả năng sụt giảm trong năm 2014
Ảnh minh họa.

Tỉ lệ khách mua Trung Quốc vốn được xem là đối tượng được hướng đến đầu tiên sẽ tăng khoảng 5-10%, thấp hơn rất nhiều mức kỉ lục năm ngoái 35%; trong khi đó tỉ lệ người mua là các khách tập đoàn sẽ tăng khoảng 10-15% so với mức 20-30% đạt được trong năm ngoái.

Ông hi vọng giá bán nhà sẽ giảm 10-15% trong năm 2014 nhờ các chính sách hạ nhiệt và nguồn cung tiếp tục tăng. Giá bán tại thị trường nhà ở cao cấp sẽ vẫn còn im ắng, giảm 5-10% trong năm 2014. Nửa cuối năm 2014 thì giá sẽ giảm đáng kể.  Ông cũng ghi nhận rằng nguồn cung trong năm 2014 sẽ tập trung vào các khu vực nội địa mới, đặc biệt là tại Tai Po, Tseung Kwan O và Yuen long. Trong năm tới, khoảng 18.000 căn nhà mới sẽ được tung ra thị trường để rao bán.

Tại thị trường cho thuê, giá thuê nhà cao cấp giảm 5-10%, doanh số giảm 5% và nhu cầu chủ yếu vẫn dành cho các căn hộ nhỏ và trung bình.

Trong khi đó, sẽ không có thêm bất kì chính sách nào nhằm hạ nhiệt thị trường khu vực Trung Quốc đại lục nữa. Điều này được công bố mới đây tại phiên họp thường kì  lần thứ III của Ban Chính Phủ diễn ra trong tháng vừa qua và các chính sách hiện tại chỉ tạm thời ảnh hưởng tới nhu cầu do các giới hạn về giá nhà và thủ tục mua. Bà Helen Hiu- tổng giám đốc viện công nghệ và thông tin Holdways Bắc Kinh hi vọng Chính phủ sẽ giải quyết tình trạng thị trường bong bóng thông qua các chính sách lâu dài.

Hiện có những chính sách có thể cải thiện được thị trường như là triển khai thuế BĐS, tăng nguồn cung đất để hạn chế tình trạng các nhà phát triển BĐS cạnh tranh đất với giá cao ngút trời và điều chỉnh các chính sách cho vay của ngân hàng nhằm đẩy mạnh cơ chế thị trường.

Bà cũng không hề mong đợi thêm các chính sách hạ nhiệt ngắn hạn và bà cũng cho biết trong năm tới,đất tại các thành phố vành đai I và vành đai II sẽ tiếp tục rơi vào tầm ngắm của các đại gia BĐS muốn kiếm nhiều lợi nhuận thông qua phát hành cổ phiếu và bán nhà.

Theo bà Helen, giá nhà tại các thành phố vành đai I sẽ tiếp tục tăng trong khi giá nhà siêu cao cấp sẽ bị ảnh hưởng nhiều khiến doanh số giảm và giá bán tại thị trường sơ cấp sẽ tốt hơn thị trường thứ cấp nếu vẫn tiếp tục thi hành các chính sách hạ nhiệt.

Các tin khác :

Tin xem nhiều