banner quang cao
Bấm Like để theo dõi tin tức về BDS mỗi ngày !

Đầu tư nhà ở tại Singapore giảm 37%

Theo một báo cáo từ DTZ, đầu tư nhà ở tại Singapore năm 2013 đã giảm khoảng 37% so với năm trước xuống còn 6.4 tỷ SGD, do lượng giao dịch tại các khu đất thuộc chương trình Bán đất Chính phủ (GLS) đã ít đi và hoạt động tại các thị trường bán tập thể cũng ảm đạm.

Trong quý IV-2013, chỉ có 2 khu đất xây nhà ở tư nhân thuộc chương trình GLS tại Upper Seragoon View được bán ra với giá 460.4 triệu SGD, đưa tổng mức đầu tư trong phân khúc nhà ở lên 500 triệu SGD, đây là mức đầu tư quý thấp nhất kể từ quý II-2009.

Trong khi đó, hoạt động đầu tư tiếp tục bị chi phối bởi các nhà đầu tư trong nước, mặc dù mức đầu tư nước ngoài năm 2013 đã tăng hơn 30% so với năm 2012 và đạt 4.1 tỷ SGD.

Đầu tư nhà ở tại Singapore giảm 37%

Phần lớn các nhà đầu tư nước ngoài đến từ châu Á, trong đó các nhà đầu tư Trung Quốc đã tăng gấp 3 lần tổng vốn đầu tư của họ vào BĐS Singapore. Đáng chú ý, một số chủ xây dựng từ Trung Quốc đã tích cực đấu thầu các khu đất chung cư và nhà ở tư nhân của chương trình GLS.

Cụ thể, một số nhà đầu tư Trung Quốc đã mua lại vài khu đất xây dựng nhà ở tư nhân như sau: 2 mảnh tại Upper Seragoon View thuộc về Kingsford Development, một mảnh tại Tampines Avenue được bán cho MCC Land (Singapore), trong khi Qingjian Realty (South Pacific) Group đã giành được 2 mảnh đất xây chung cư EC tại Woodlands Avenue 5/ Woodlands Avenue 6 và Anchorvale Crescent.

Theo bà Lee Lay Keng, Giám đốc nghiên cứu thị trường Singapore của DTZ, hoạt động thị trường năm nay dự đoán sẽ giảm bớt do nhiều yếu tố kết hợp lại.

“Trong khi tác động ngắn hạn không có vẻ gì là đáng kể, sự thu hẹp hoạt động mua trái phiếu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã buộc các nhà đầu tư phải tìm kiếm lợi nhuận cao hơn từ việc đầu tư BĐS tại Singapore. Do đó, hoặc việc hoàn thành các giao dịch BĐS sẽ mất thời gian hơn, hoặc các nhà đầu tư sẽ chuyển hướng quỹ đầu tư vào các quốc gia khác nơi họ kiếm được lợi nhuận cao hơn”.

“Các khoản đầu tư nhà ở cũng có khả năng giảm hơn nữa do doanh số bán tập thể vẫn tiếp tục gặp khó khăn và số mảnh đất xây nhà ở thuộc chương trình GLS trong nửa đầu năm 2013 sẽ ít đi”.

Các tin khác :

Tin xem nhiều