banner quang cao
Bấm Like để theo dõi tin tức về BDS mỗi ngày !

Kiến nghị giảm lãi suất gói 30.000 tỉ đồng xuống dưới 6%/năm

Tại buổi làm việc giữa Ngân hàng Nhà nước với Uỷ ban Nhân dân Tp.HCM ngày 27/12, Uỷ ban Nhân dân Tp.HCM, Hiệp hội Bất động sản thành phố (Horea) kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước nhiều giải pháp đẩy nhanh Nghị quyết 02, gói 30.000 tỉ đồng.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước thống nhất với thành phố sẽ nâng lên thời hạn vay vốn ưu đãi lên 15 năm hoặc hơn. Đồng thời, nghiên cứu giảm lãi suất xuống dưới 6%/năm, người dân chỉ cần vốn đối ứng 10% thay vì 20% như trước. Những dự án nhà ở thương mại dở dang sẽ được cho vay để hoàn thiện nhằm cung ứng nguồn căn hộ phù hợp với gói 30.000 tỉ đồng; sẽ cho phép người dân được dùng căn hộ hình thành trong tương lai làm tài sản đảm bảo.

Kiến nghị giảm lãi suất gói 30.000 tỉ đồng xuống dưới 6%/năm
Ảnh minh họa.

Cùng ngày, trong cuộc họp triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2014 tổ chức tại Tp.HCM, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nước Nguyễn Văn Bình cho biết tính đến thời điểm này tín dụng ngân hàng đã đạt trên 11% (cách đó 3 ngày, Thống đốc công bố mức tăng trưởng tín dụng là 9,5%). Hệ số sử dụng vốn của ngân hàng ở mức 91 - 92% (riêng tại Tp.HCM là 83%) cho thấy thanh khoản trong hệ thống ngân hàng tốt hơn, giúp giữ được mức lãi suất ổn định.

Trong năm 2014, Ngân hàng Nhà nước cơ bản giữ mức lãi suất ổn định như năm 2013, trong trường hợp có điều kiện sẽ tiếp tục giảm, trong đó lãi suất cho vay đối với 5 lĩnh vực ưu tiên sẽ có mức trần hỗ trợ phù hợp hơn. Trong năm 2014, Ngân hàng Nhà nước sẽ vẫn áp dụng hạn mức tín dụng đối với các ngân hàng.

Các tin khác :

Tin xem nhiều