12 năm sốt nóng, đóng băng BĐS dưới góc nhìn Thứ trưởng Bộ Xây dựng

Giá trị bất động sản: Sự khác biệt đến từ “vị trí – tầm nhìn”
Thanh Hóa xin đầu tư tuyến đường bộ ven biển hơn 2.200 tỷ đồng bằng hình thức BT
Chính phủ đề nghị tỉnh Bình Thuận đẩy nhanh tiến độ dự án Cảng hàng không Phan Thiết

Bước qua GĐ phân khúc trầm lắng, “đâyng băng”; hiện phân khúc BDS đang ở GĐ phát triển…

Tại Hội nghị Bất động sản Quốc tế IREC 2018, ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng đã có những chia sẻ về diễn biến phân khúc BDS (bất động sản) 12 năm qua, kể từ khi Luật Nhà ở 2005 và Luật Kinh doanh BDS 2006.

12 năm sốt nóng, đâyng băng bất động sản dưới góc nhìn Thứ trưởng Bộ Xây dựng - Ảnh 1.
Thị trường BDS đã bước những những GĐ phát triển nóng rồi trầm lắng, “đâyng băng” và nay đã bình phục và phát triển trở lại….

Cụ thể, GĐ 2006 – 2010, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh phân tách, phân khúc bất động sản phát triển nóng. Nguyên nhân chính là do trong GĐ này chuẩn cho vay lĩnh vực bất động sản hạ thấp, lượng tín dụng đổ vào phân khúc nhà ở quá lớn dẫn đến phân khúc bất động sản lại phát triển nóng, giá cả tăng cao, độc đáo là giá nhà ở, phân khúc GĐ này chủ yếu là đầu cơ, mua đi phân phối lại để kiếm lời.

“Do lợi nhuận cao nên trong GĐ này có rất nhiều công ty, những nhà đầu tư không chuyên nghiệp, không đủ năng lực về tài chính cũng tham dự vào phân khúc, đầu tư không tuân thủ quy hoạch, không có kế hoạch, không có căn cứ vào nhu cầu thực của phân khúc”, ông Sinh nêu.

Đến GĐ 2011 – 2013, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, phân khúc bất động sản rơi vào hiện trạng trầm lắng, đâyng băng do trong GĐ 2009-2010 nguồn vốn tín dụng đổ vào phân khúc bất động sản quá lớn và có quá nhiều dự án nhà ở được cấp phép đầu tư.

Đồng thời, GĐ 2011-2013 đầu tư kinh doanh bất động sản được coi là lĩnh vực phi sản xuất, nên những ngân hàng đã siết chặt nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, ngay lập tức phân khúc này lại rơi vào hiện trạng trầm lắng, “đâyng băng”.

Cụ thể, giá bất động sản nhà ở sụt giảm trung bình từ 20-30%, cá biệt có những dự án giá giảm tới 50% so có thời kỳ 2009-2010. Số lượng chuyển nhượng thành công giảm mạnh, chỉ đạt dao động 10 – 20% so có thời kỳ phân khúc phát triển lẽ thường; thậm chí nhiều dự án còn không có chuyển nhượng. Kéo theo đây là tồn kho bất động sản tăng cao; thời điểm 2013 có số lượng hàng tồn kho lên tới trên 128.000 tỷ đồng, có trên 33.000 căn chung cư, trên 15.000 căn nhà thấp tầng, trên 9 triệu m2 đất nền nhà ở và trên 2 triệu m2 đất nền thương mại khác….

Giai đoạn từ năm 2014 đến nay, phân khúc bất động sản bình phục và phát triển sau thời gian trầm lắng kéo dài do ngay từ đầu năm 2013, Chính phủ đã xác định vấn đề cốt lõi để tháo gỡ gặp khó cho phân khúc bất động sản đang trầm lắng (2011-2013) là phải khắc phục được sự lệch pha cung – cầu, điều chỉnh cơ cấu hàng hóa hợp lý theo hướng thích hợp có nhu cầu thực và khả năng chi trả của đại phần lớn người mua, trọng tâm là phải tập trung thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, hướng tới người nghèo, người lương thấp.

Trên cơ sở đây, ông Sinh cho biết, Chính phủ đã thống nhất chỉ đạo 1 số biện pháp tháo gỡ gặp khó cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ phân khúc và giải quyết nợ xấu, cộng có việc ban hành những đạo Luật mới đã giúp cho phân khúc bất động sản bình phục và phát triển tích cực.

“Hệ thống qui phạm pháp luật điều chỉnh vận hành của phân khúc BDS cũng đã dần đã đi vào hoạt động. Trong những năm vừa qua, Quốc hội và Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản qui phạm pháp luật quan trọng, như Luật Đất đai (2003, 2013), Luật Xây dựng (2003, 2014), Luật Nhà ở (2005), Luật Kinh doanh BDS (2006) và Luật đầu tư (2005, 2014) và những Nghị định hướng dẫn kèm theo, tạo hành lang pháp lý và môi trường đầu tư thuận lợi cho cả những nhà đầu tư trong nước và nước ngoài”, ông Nguyễn Văn Sinh cho hay.

Theo ông Sinh, trong trung và dài hạn, Việt Nam sẽ là 1 điểm đến quyến rũ để đầu tư kinh doanh BDS, do nhu cầu về BDS như: nhà ở, hạ tầng khu công nghiệp, trọng điểm thương mại, BDS nghỉ dưỡng… của Việt Nam vẫn còn rất lớn.

Cung – cầu BDS càng ngày càng thực chất hơn

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: