158 chung cư không chịu bàn giao phí bảo trì

Bộ Xây dựng thừa nhận giới đầu cơ thổi giá nhà đất để thu lợi bất chính
Bị cắt tiền hỗ trợ, cư dân Carina cầu cứu lãnh đạo TP.HCM
Chủ đầu tư cảnh báo giao dịch không chính thức tại dự án Phương Đông, Vân Đồn

Đó là tài liệu được đưa ra ở cuộc làm việc của đoàn giám sát HĐND TP Hà Nội có Sở Xây dựng về việc quản lý chung cư trên địa bàn.

Đại diện đoàn giám sát cho hay hiện Hà Nội có 158 chung cư không chịu bàn giao chi phí bảo trì, khiến cho toà nhà nếu gặp hư hại, hỏng hóc, cháy nổ thì… không biết lấy tiền đâu sửa chữa, khắc phục.

Tại cuộc giám sát, ông Nguyễn Nguyên Quân, Trưởng ban Đô thị, HĐND TP Hà Nội cho hay, trên địa bàn đô thị còn dao động 270 tòa chung cư thương mại đã đi vào hoạt động đưa vào sử dụng nhiều năm nay, đã lấp đầy dân cư nhưng chưa thành lập được ban quản trị, chưa bàn giao được quỹ bảo trì, chưa phân định được qui mô chung riêng, chưa bàn giao được hồ sơ.

Trong đấy, có 109 nhà chung cư chưa bàn giao qui mô sinh hoạt cùng đồng và 158 chung cư chưa bàn giao chi phí bảo trì.

“Vấn đề này nảy sinh từ nhiều năm nay, vì nguyên nhân gì mà giải quyết được theo chỉ đạo của TP? Ở đấy có trách nhiệm của chủ đầu tư, của các cơ quan quản lý nhà nước, từ cấp phường, quận, đến Sở thi công” – ông Quân chỉ rõ.

Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội Nguyễn Hoài Nam cho hay ông vừa nhận được đơn của người dân ở toà chung cư CT5AB – Văn Khê phản ánh các bức xúc của người dân trong vấn đề quản lý hoạt động toà nhà của chủ đầu tư. “Hợp đồng khi rao phân phối rất hay, ký kết rất rõ, nhưng phân phối xong là xong. Còn lại toàn bộ bảo trì, hoạt động hệ thống, giải đáp hoạt động là sổ toẹt trách nhiệm…” – ông Nam nói và cho rằng đấy là vấn đề bức xúc cần nhà nước vào cuộc, cần thiết toà án phải vào cuộc để giải quyết tranh chấp .

158 chung cư không chịu bàn giao phí bảo trì - Ảnh 1.

Quản lý hoạt động chung cư ở Hà Nội đang có rất nhiều vấn đề tồn ở được đoàn giám sát chỉ ra.

Theo ông Nam, pháp luật về vấn đề này (quy định ở Nghị định 99/2015/NĐ-CP giải đáp Luật nhà ở) đã chỉ rất rõ nếu không bàn giao quỹ bảo trì thì trách nhiệm thuộc về UBND cấp tỉnh, đô thị “phải cưỡng chế 70% quỹ bảo trì nằm trong hợp đồng chuyển nhượng để trả về cho Ban quản trị toà nhà”.

Chính vì vậy các cấp chính quyền phải vào cuộc quyết liệt nếu không rất dễ xảy ra các sự cố “cháy nhà, sập nhà, thang máy tụt rơi” đe doạ tính mạng của người dân vì toà nhà không được bảo trì.

Ông Nam cũng kiến nghị Sở Xây dựng Hà Nội nên có giải đáp, giải đáp các tòa chung cư chọn lọc các đơn vị đủ năng lực để đấu thầu hoạt động, khai thác tòa nhà. Theo đấy, TP sẽ cấp phép cho các đơn vị này như cấp phép thi công để họ hoạt động khai thác toà nhà và đủ năng lực ứng phó có các sự cố nảy sinh.

Nếu không rất dễ xảy ra chuyện (Ban quản trị toà nhà – PV) “cầm 1 đống tiền nhưng cháy nhà không biết các con phố nào sửa chữa, thang máy hỏng không biết làm sao”.

Tại cuộc làm việc, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục thừa nhận vấn đề đoàn giám sát nêu đều rất đúng, sở sẽ tiếp thu các ý kiến để kiến nghị có TP giải quyết xử lý. Theo ông Dục các mâu thuẫn trong quản lý hoạt động chung cư giai đoạn này rất nhiều, rất bức xúc, nhưng toàn bộ đều xoay quanh chuyện “1 ông giữ tiền không chịu bàn giao, sợ bàn giao xong thì ông kia chạy mất”.

“Chúng tôi đã gọi điện cho lãnh đạo 6 quận, không chủ tịch, bí thư quận nào gửi cho tôi 1 tờ kiến nghị. Tôi chỉ mong nhận được để thi công dự thảo chuyển đô thị quyết an cưỡng chế thẳng vào tài khoản của nhà đầu tư thì họ mới sợ”, ông Dục chia sẻ.

Ông Dục cho hay mặc dù không nhận được kiến nghị nào nhưng Sở Xây dựng Hà Nội vẫn đang tiếp tục thi công các chế tài mạnh để kiến nghị có cấp có thẩm quyền nhằm xử lý đơn vị vi phạm.

Cũng theo ông Dục, trong tháng 4-2018, Sở Xây dựng sẽ đã đi vào hoạt động dự thảo quy trình cưỡng chế, từ đấy thành lập các tổ công tác để giải quyết các vấn đề tồn ở trong quản lý, hoạt động nhà chung cư. Trong đấy tập trung vào các vấn đề như quỹ bảo trì, qui mô chung riêng và bàn giao hồ sơ.

Chủ đầu tư chung cư Carina trần tình việc bị tố nợ 20 tỷ phí bảo trì

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0