2019 trình Quốc hội phương án đường sắt cao tốc Bắc – Nam

Gia Phúc Real phân phối chiến lược dự án TNR Kenton Node
Xu hướng đầu tư đất nền sân bay Long Thành
Hàng loạt dự án đường mới sắp được triển khai, BĐS khu vực Mỹ Đình, Nam Từ Liêm hưởng lợi

Bốn lĩnh vực được chọn để chất vấn ở kỳ họp này là giao thông vận tải, tài nguyên và môi trường, lao động – thương binh và xã hội, giáo dục và đào tạo…

Sáng 15/6 có 100% đại biểu có mặt chấp nhận, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về làm việc chất vấn ở kỳ họp thứ 5.

Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ tập trung thực hiện những cam đoan, những biện pháp đồng bộ để khắc phục những tồn ở, hạn chế, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác quản lý nhà nước trên những lĩnh vực được chất vấn, báo cáo Quốc hội ở những kỳ họp thứ hai

Đối có lĩnh vực giao thông vận tải, đề nghị được nêu ở nghị quyết là rà soát, phân tách tổng thể hiện trạng hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, quy hoạch giao thông; chấn chỉnh làm việc vận tải đường sắt. Có phương án đầu tư phát triển vận tải đường sắt bảo đảm an toàn, hiệu quả, trình Quốc hội cho ý kiến về phương án đầu tư hệ thống đường sắt tốc độ cao tuyến Bắc – Nam vào năm 2019.

Nghị quyết cũng đề nghị lôi kéo mạnh nguồn lực của những thành phần kinh tế trong nước và ngoài nước cho đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông; trong đây, ưu tiên cho những công trình lớn, quan trọng, thiết yếu. Tăng cường kết nối giữa những loại hình vận tải, giữa những trọng tâm kinh tế lớn, giữa những vùng, nhất là những vùng có điều kiện kinh tế gặp khó; bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước, nhà đầu tư và nhân dân.

Nhiệm vụ của ngành giao thông vận tải còn là đã đi vào hoạt động những công trình giao thông trọng tâm theo đúng công đoạn, bảo đảm chất lượng, hiệu quả, an toàn, hạn chế ảnh hưởng đến cuộc sống nhân dân. Xác định rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý phù hợp đối có những tổ chức, cá nhân liên quan đến việc kéo dài công đoạn, tăng vốn dự án, nhất là những dự án đầu tư từ ngân sách nhà nước và trái phiếu Chính phủ giao cho Bộ Giao thông vận tải và địa phương quản lý.

Sau chất vấn, Quốc hội cũng đề nghị đã đi vào hoạt động pháp luật về đầu tư dự án kết cấu hạ tầng giao thông theo hình thức hợp đồng BOT đặt trong tổng thể đã đi vào hoạt động pháp luật về đầu tư theo hình thức đối tác công – tư (PPP). Rà soát trọn vẹn hệ thống trạm thu phí BOT giao thông và sớm xử lý dứt điểm tồn tại, bất cập, vướng mắc trên cơ sở bảo đảm hài hòa lợi ích của người dân, Nhà nước và nhà đầu tư. Đẩy mạnh kết nối hệ thống tài liệu, dữ liệu về thu phí, từ năm 2019, thực hiện việc thu phí tự động không dừng ở toàn bộ những trạm thu phí BOT giao thông, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm minh những vi phạm trong lĩnh vực này.

Đối với lĩnh vực tài nguyên và môi trường, Quốc hội đề nghị rà soát, phân tách đầy đủ, toàn diện tình hình thực thi pháp luật về đất đai. Tăng cường Bên cạnh đây công tác kiểm tra, giám sát, quản lý về đất đai trên phạm vi cả nước, nhất là việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đất dùng cho mục đích công cùng, đất ở những nông, lâm trường, dự án BT, BOT; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân, nhất là người đứng đầu những cơ quan, đơn vị để xảy ra vi phạm pháp luật về đất đai, gây bức xúc trong nhân dân. Kiên quyết xử lý, thu hồi theo quy định của pháp luật đối có đất để hoang hóa, lãng phí, chậm đưa vào sử dụng; chấn chỉnh việc sử dụng, quản lý đất ven sông, ven biển. Triển khai có hiệu quả những biện pháp hạn chế hiện trạng đầu cơ đất đai, tránh gây tác động tiêu cực tới phân khúc BĐS, đặc trưng là ở những khu vực có quy hoạch dự án trọng tâm.

Đối với lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội đề nghị được nêu ở nghị quyết là tiếp tục rà soát, đã đi vào hoạt động chính sách bán hàng, pháp luật về lao động, giáo dục nghề nghiệp, việc làm trong nước và người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, thúc đẩy phát triển phân khúc lao động, gắn có cung, cầu lao động và bối cảnh nền công nghiệp 4.0. Làm tốt công tác tiên đoán phân khúc lao động; có công đoạn cụ thể giải quyết việc làm cho sinh viên, thanh niên nông thôn; thực hiện đồng bộ những chính sách bán hàng khuyến khích thanh niên, sinh viên khởi nghiệp sáng tạo. Tiếp tục thực hiện những biện pháp thi công quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ trong công ty.

Ngành lao động – thương binh và xã hội cũng được giao tiếp tục rà soát, đã đi vào hoạt động chính sách bán hàng, pháp luật và tăng cường công tác quản lý nhà nước về bảo vệ, chăm sóc trẻ em, bảo đảm thực hiện những quyền về trẻ em. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục gia đình, cùng đồng và trẻ em về những kiến thức, kỹ năng cần thiết để bảo vệ, phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em; tăng cường trách nhiệm của những cơ quan hữu quan trong việc ngăn ngừa, phát hiện, xử lý tin báo, tố giác, điều tra, truy tố, xét xử những vụ xâm hại trẻ em. Nghiên cứu thi công quy trình nghiệp vụ đặc biệt trong điều tra, truy tố, xét xử những hành vi xâm hại trẻ em; tìm hiểu thi công đề án huy động nguồn lực xã hội để hỗ trợ, chăm sóc và bảo vệ trẻ em, nhất là trẻ em vùng gặp khó, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi. Thực hiện tốt công tác phối hợp liên ngành về thực hiện quyền trẻ em, phát huy vai trò, trách nhiệm của Ủy ban Quốc gia về trẻ em.

Đối với lĩnh vực giáo dục và đào tạo 1 trong những đề nghị là tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật trong làm việc giáo dục và đào tạo. Trong đây, chú trọng chấn chỉnh làm việc liên kết đào tạo, hiện trạng vi phạm pháp luật về văn bằng, chứng chỉ, việc xác nhận đủ điều kiện để thi tốt nghiệp phổ thông và đại học, việc cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo khung mới, việc công nhận cơ sở đào tạo đạt chuẩn quốc gia; xử lý nghiêm những hành vi vi phạm đạo đức của cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, phụ huynh học sinh và học sinh, sinh viên; tạo chuyển biến rõ nét về những nội dung nêu trên.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân: Dự án xa lộ Bắc Nam có con số tôi tính mấy ngày cũng không ra!

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: