3 chung cư phớt lờ PCCC sẽ bị điều tra sau 30-4

Ngắm nhìn căn nhà nhỏ sang trọng và ngăn nắp
Đỏ mắt tìm nhà 700 triệu đồng
Chung cư cao cấp đẩy mạnh chính sách kích cầu thị trường

Lý do xử lý hình sự vì chủ đầu tư những chung cư này có vi phạm nghiêm trọng pháp luật PCCC, mặc dù đã bị xử lý hành chính nhưng vẫn cố tình không khắc phục.

Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa có văn bản thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu ở buổi họp kiểm điểm tình hình thực hiện công tác PCCC trên địa bàn Hà Nội vào ngày 3-4.

Theo đây, ông Sửu yêu cầu sau ngày 30-4, Cảnh sát PCCC Hà Nội phải chuyển hồ sơ những công trình còn tồn ở vi phạm sang cơ quan điều tra (Công an TP Hà Nội) để điều tra, tham khảo xử lý, khởi tố đúng quy định của pháp luật.

3 chung cư phớt lờ PCCC sẽ bị điều tra sau 30-4 - Ảnh 1.

Nguy cơ cháy nổ ở những chung cư đang là nỗi lo thường trực đối có người dân.

Trước đây, ở cuộc họp kiểm điểm về công tác PCCC trên địa bàn Hà Nội, ba chung cư vi phạm pháp luật về PCCC nhưng chây ì, chưa chịu khắc phục việc phòng, chống cháy nổ theo yêu cầu của cơ quan tính năng đã được điểm danh.

Cụ thể, ông Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội, cho biết ba chung cư vi phạm này gồm: chung cư CT4 Văn Khê (ở khu thành phố Văn Khê, Hà Đông) do Công ty CP Sông Đà là chủ đầu tư; chung cư CT5 A, B Văn Khê và chung cư CT6 Văn Khê (khu thành phố Văn Khê, của Công ty CP Hà Châu OSC làm chủ đầu tư).

Trước sự việc trên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã nhấn mạnh: “Một lần nữa, tôi yêu cầu lực lượng PCCC và Công an TP sau 30-4 phải chuyển 2-3 vụ để khởi tố điều tra theo đúng quy định của pháp luật. Bán nhà lấy tiền rồi, thiếu trách nhiệm có người dân, đầu tư PCCC không đến nơi đến chốn… thì phải xử lý”.

Về lý do phải xử lý hình sự đối có ba chung cư vi phạm PCCC, ông Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC, đã giải đáp có báo chí là do chủ đầu tư những chung cư này có vi phạm nghiêm trọng pháp luật PCCC , mặc dù đã bị xử lý hành chính nhưng vẫn cố tình sai phạm, không chịu khắc phục. “Do thấy trước được hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra, ảnh hưởng đến sinh hoạt, đe dọa tính mạng của người dân… nên UBND TP và những cơ quan tính năng yêu cầu xử lý nghiêm hơn” – ông Định nói.

Thông báo của UBND TP Hà Nội cũng cho biết: Trong tổng số 79 công trình nhà chung cư cao tầng đã đăng công báo trong năm 2017, tính đến hết ngày 2-4-2018 có 50/79 công trình đã được nghiệm thu về PCCC; 29/79 công trình còn tồn ở vi phạm quy định về PCCC (trong số này14 công trình có khả năng khắc phục; 15 công trình khó có khả năng khắc phục).

Theo đây, UBND TP Hà Nội yêu cầu đến 30-4, 14 công trình có khả năng khắc phục phải thực hiện xong những nội dung còn tồn ở vi phạm và được nghiệm thu về PCCC, nghiệm thu chất lượng công trình thi công.

Đối có 15 công trình khó có khả năng khắc phục: Giao cảnh sát PCCC đến ngày 30-4 phải đã đi vào hoạt động hồ sơ, báo cáo Cục C66 – Bộ Công an, Bộ Xây dựng thẩm duyệt, thẩm định những biện pháp tiến hành thay thế; đến ngày 30-6 phải khắc phục đã đi vào hoạt động và được nghiệm thu về PCCC, nghiệm thu chất lượng công trình thi công.

Sau vụ hỏa hoạn ở Carina, người dân bất ngờ đổ xô tham dự diễn tập PCCC ở những chung cư cao tầng

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: