3 rủi ro đầu tư đất nền khi nhà đầu tư lao vào cơn sốt

Công tác GPMB dự án xây dựng tuyến đường từ đê Ngọc Thụy đi Khu đô thị mới Thượng Thanh
Mở bán chính thức Hanoi Homeland Long Biên
5 yếu tố cốt lõi của bất động sản cao cấp

Thị trường đất nền đang trong “cơn sốt” giá, càn quét ở nhiều địa phương, đặc thù là những đô thị lớn có lợi thế về du lịch, nơi sắp thành đặc khu như Phú Quốc, Vân Đồn, Vân Phong.

Không những vậy, làn sóng này còn diễn ra ở nhiều vùng đang được quy hoạch, đầu tư mạnh về hạ tầng giao thông, chẳng hạn như vùng ven Tp.HCM, Long Thành (Đồng Nai), Bình Dương, Long An, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc…

Theo thống kê của Hội môi giới bất động sản Việt Nam, lượng mở phân phối nhà liền thổ và đất nền trong Quý I ở những tỉnh Long An, Đồng Nai chủ yếu ở khu vực giáp giới TP.HCM lần lượt là 2.009 nền và 1.895 nền/nhà phố.

“Ba tháng đầu năm 2018 cũng ghi nhận giá nhà đất liền thổ tiếp tục tăng cao ở những huyện vùng ven Tp.HCM. Chẳng hạn ở Củ Chi, đất nền ở những tuyến các con phố, hẻm nhỏ có giá 10 – 12 triệu đồng/m2; những các con phố lớn giáp giới nội đô có giá 20 – 30 triệu đồng/m2; Tại huyện Bình Chánh, giá trung bình dao động 15 – 20 triệu đồng/m2; Tại huyện Cần Giờ, ở những các con phố nhỏ có mức giá 8 triệu đồng/m2, ở những tuyến các con phố có hạ tầng, giao thông tốt, giá từ 15 – 18 triệu đồng/m2”, số liệu từ Hội môi giới.

Chia sẻ về cơn sốt đất nền này ở buổi tọa đàm “Đất nền sốt nóng, nhận diện thời cơ và rủi ro đầu tư” do Trang kinh tế tài chính CafeF phối hợp báo Trí thức trẻ tổ chức ngày 19/4, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam nhận định, cơn sốt này đang diễn ra cục bộ ở 1 số địa phương nhưng chưa có hiện tượng bong bóng. Giá đất nền ở nhiều khu vực đang bị đầu nậu “thổi giá” tăng cao bất thương so có giá trị thực ở của lô đất, dẫn đến nhiều rủi ro đang tiềm ẩn.

Khi được hỏi về những rủi ro mà nhà đầu tư có thể đối mặt khi đầu tư đất nền là gì, ông Đính cho rằng có 3 rủi ro sau:

Thứ nhất, ở 1 số khu vực chưa được nhà nước đầu tư về hạ tầng trong khi giá liên tục tăng cao trong thời gian ngắn thì xuống tiền trong cơn sốt đảm bảo nhà đầu tư rất dễ bị mua phải giá cao hơn giá trị thực ở phân khúc. Bởi giá trị đất thường đi theo giá trị đầu tư hạ tầng. Trong khi Phú Quốc hay Vân Đồn mới đang đầu tư và hạ tầng ở GĐ đầu, còn Vân Phong thì chưa có gì. Vì vậy, giá trị đất đai chưa thể cao như những khu đã được đã đi vào vận hành đầy đủ hạ tầng.

Việc chưa có đầu tư đã phải mua đất giá cao, điều này cho thấy rủi ro về giá trị. Bên cạnh đó, trong ngắn hạn, những nhà đầu tư luôn đẩy giá có hy vọng phân phối lại cho người khác. Điều này có thể có lợi trong GĐ đầu nhưng những người đến sau sẽ chịu nhiều rủi ro.

Thứ hai là rủi ro pháp lý, đối có những nhà đầu tư “lướt sóng” những khu đất nông nghiệp, đất công, đất canh tác hay đất trồng cây lâu năm,…thì sẽ đối mặt có rủi ro rất cao bởi đó là loại đất nhà nước cấm chuyển nhượng, chuyển nhượng không đúng quy định.

Thứ ba là rủi ro về quy hoạch, đa số đất đai ở những đặc khu hiện chưa rõ ràng về quy hoạch nên nhà đầu tư rất dễ mua phải đất giải tỏa, đền bù để thực hiện dự án.

Với những nhà phát triển dự án thì họ sẽ gặp gặp khó nhiều hơn trong việc giải phóng mặt bằng, phải đền bù có giá đất cao, nhận lời những kinh phí cao hơn giá trị thực.

Còn đối có phân khúc, khi cơn sốt đất xảy ra thì nguy cơ bong bóng là có nếu giá bị đẩy lên cao quá mức giá trị thực. Và việc sốt đất cũng dẫn tới gặp khó cho cơ quan quản lý nhà nước trong việc quản lý phân khúc, quy hoạch, đền bù.

Trong khi đó, chủ trương của nhà nước là tạo cơ chế thuận lợi để hút những nhà đầu tư nước ngoài rót vốn vào những đặc khu, tuy nhiên, nếu giá đất bị thôi lên cao thì sẽ không còn quyến rũ những nhà đầu tư nước ngoài.

“Dù vậy, cũng phải chờ khi nào những công ty mới thực sự đầu tư, vì khi đó giá đất mới phản ánh đúng giá trị” – ông Đính cho biết.

Để hạn chế hiện trạng đầu cơ, ông Đính cho rằng về phía Chính quyền nên có những kiểm soát vận hành chuyển nhượng, những sàn chuyển nhượng, những nhà môi giới không chuyên. Hoạt động này đang bị buông lỏng trong quản lý.

“Luật quy định môi giới phải được đào tạo, cấp chứng chỉ hành nghề tuy nhiên công tác quản lý của nhà nước hiện chưa mạnh, mặc dù nghị định 139 quy định xử phạt trong vận hành BDS mới được ban hành. Bên cạnh đó, cần phải đẩy mạnh ra mắt những tài liệu quy hoạch dự án, tài liệu giá phân khúc sẽ giúp ngăn chặn được việc đầu cơ giá đất” – ông Đính chia sẻ.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: