3,2 triệu m2 đất của Vinaconex hấp dẫn các ‘ông lớn’ bất động sản

Bước ngoặt mới của thị trường đất nền miền Trung
Căn hộ chung cư khu Nam Sài Gòn đang dẫn đầu thị trường
Hà Nội đề xuất 9 điểm để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư

Điểm lôi kéo nhà đầu tư có Vinaconex có thể là nguồn quỹ đất ở Hà Nội và nhiều tỉnh thành.

Ngày 22/11, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) và Tập đoàn Công Nghiệp – Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đồng thời phân phối đấu giá lần lượt 57,71% và 21,28% vốn của Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (HNX: VCG, Vinaconex).

Hai nhà đầu tư tham dự tranh mua lô cổ phần của Viettel đã lộ diện là Tập đoàn Phát triển nhà và thành phố Thăng Long Việt Nam (vốn điều lệ 380 tỷ đồng) và Bất động sản Cường Vũ (vốn điều lệ chỉ 20 tỷ đồng). Đây đều là 2 công ty BĐS trong nước và mục tiêu đầu tư vào Vinaconex có lẽ không ngoài quỹ đất đầu tư dự án.

3,2 triệu m2 đất của Vinaconex hấp dẫn những ‘ông lớn’ BĐS - Ảnh 1.

Thành lập từ năm 2008 có vận hành kinh doanh chính xây lắp công trình, kinh doanh BĐS, công ty mẹ Vinaconex hiện có quyền sử dụng lượng quỹ đất lớn ở Hà Nội và nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Theo bản mở phân phối tài liệu mới nhất, Vinaconex đang quản lý và có 3,2 triệu m2 đất, bao gồm 131,786 m2 được giao ở 9 công trình và 3 triệu m2 đất thuê đang thực hiện đầu tư ở 7 dự án khác.

Một số lô đất hiện là trường học và chi nhánh của công ty như: Tòa nhà văn phòng ở Đà Nẵng (hơn 380m2), Trường trung học – tiểu học – mầm non Lý Thái Tổ ở Hà Nội (qui mô 24.000m2), trường kỹ thuật thi công Bỉm Sơn (2.500 m2), gần 8.500m2 đất ở Trường đào tạo công nhân xã Phú Cường, Sóc Sơn. Bên cạnh đây, Vinaconex cũng đang quản lý 33.000m2 đất ở trạm bơm tăng áp và gần 500m2 trụ sở làm việc ở đất E10 quận Thanh Xuân.

Phần lớn những khu đất có qui mô lớn ở Hà Nội đang được Vinaconex triển khai dự án và cho thuê mặt bằng, hạ tầng khu công nghiệp.

Khu đất lớn nhất của Vinaconex có qui mô hơn 2,7 triệu m2 nằm ở Khu CN CNC2 Hòa Lạc. Doanh nghiệp đang triển khai thi công hạ tầng khu công nghiệp (hệ thống những con phố giao thông, cấp điện, cấp thoát nước, xử lý chất thải, tài liệu liên hệ và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật…). Dự án có diện tích đầu tư 1.316,7 tỷ đồng và công đoạn thực hiện từ 2014 đến 2020.

Bên cạnh đây, Vinaconex cũng có khu đất hơn 356.171 m2 ở Khu Công nghiệp Công nghệ cao 1 (Quốc Oai, Thạch Hòa), được cho thuê mặt bằng và hạ tầng.

3,2 triệu m2 đất của Vinaconex hấp dẫn những ‘ông lớn’ BĐS - Ảnh 2.

Bất động sản lớn thứ 3 trong danh sách của Vinaconex có qui mô 32.696 m2 ở xã An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội. Khu đất này đang được Vinaconex triển khai dự án Khu thành phố mới Bắc An Khánh (Splendora).

Dự án này có tổng qui mô hơn 264 ha, trong đây GĐ 1 đã triển khai thi công gần 47ha có những công trình 317 căn villa, 236 căn liền kề và 496 căn hộ cao tầng chung cư. Giai đoạn 2, công ty sẽ triển khai phần qui mô còn lại có hạ tầng gồm villa, nhà liền kề, chung cư, hỗn hợp nhà cao tầng, trường học và công cộng.

3,2 triệu m2 đất của Vinaconex hấp dẫn những ‘ông lớn’ BĐS - Ảnh 3.

Chủ đầu tư của dự án này là CTCP An Khánh JVC, trong đây Vinaconex nắm 50% vốn góp. Cuối năm 2017, công ty này có sự nhữngh tân trong cơ cấu cổ đông khi CTCP Địa ốc Phú Long nhận giao dịch 50% vốn từ Posco E&C và trở thành đơn vị cộng Vinaconex hợp tác triển khai dự án.

Phú Long là công ty BĐS thuộc Tập đoàn Sovico của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo. Doanh nghiệp này đang phát triển nhiều dự án ở TP HCM. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo hiện cũng là Tổng giám đốc Vietjet Air và Phó chủ tịch HĐQT HDBank.

Cùng có những dự án trên, Vinaconex cũng đang thực hiện 2 dự án cải tạo chung cư cũ ở 93, 97-99 Láng Hạ, có tổng mức đầu tư chuẩn bị lần lượt 949 tỷ đồng và 618,7 tỷ đồng. Đồng thời, công ty đang triển khai dự án chung cư cao 33 tầng ở 25 Nguyễn Huy Tưởng (đầu tư 637,5 tỷ đồng) và Vinata Towers (đầu tư 618,7 tỷ đồng).

Với lượng quỹ đất trên, sẽ là lợi thế có những công ty BĐS lớn nếu có thể góp vốn cổ phần ở Vinaconex. Bên cạnh đây, lĩnh vực xây lắp của Vinaconex cũng có thể hỗ trợ công ty trong quá trình triển khai dự án. Công ty từng có bí kíp, tham dự triển khai thi công hạ tầng nhiều dự án (cầu Nhật Tân, xa lộ Nội Bài- Lào Cai, Thủy điện Cửa Đạt…).

Sau khi tái cơ cấu lại mô hình công ty năm 2017, Vinaconex đã đã đi vào hoạt động thành lập Vinaconex CM và Vinaconex Invest nhằm tập trung đầu mối kinh doanh về 2 công ty này. Vinaconex Invest sẽ là đơn vị đầu tư những dự án BĐS phân khúc tầm trung, trung bình khá, chuẩn bị phát triển mới 1 -2 dự án trong năm 2018, tham khảo giải ngân vốn đầu tư vào những dự án/công ty trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh có mức sinh lời cao. Trong khi đây, Vinaconex CM sẽ là đơn vị nòng cốt về thi công, sẽ tập trung đầu tư hệ thống trang thiết bị, nâng cao năng lực sản xuất đẩy nhanh công đoạn những dự án, trở thành tổng thầu. Ngoài ra, Vinaconex còn 27 công ty con và 8 công ty liên kết vận hành trong nhiều lĩnh vực trên khắp mọi miền của đất nước.

Sau lần chào phân phối cổ phần gây thất vọng năm 2017, sẽ còn công ty nào tham dự vào đợt đấu giá sắp tới của Vinaconex cộng Tập đoàn Phát triển nhà và thành phố Thăng Long Việt Nam và Bất động sản Cường Vũ?

Năm 2018, công ty mẹ Vinaconex đặt mục tiêu doanh thu 4.491 tỷ đồng, tăng nhẹ so có kết quả năm 2017; lợi nhuận sau thuế ở mức 491 tỷ đồng, giảm 64%. Nếu loại bỏ phần doanh thu và lợi nhuận đạt được từ thoái vốn Viwasupco trong năm trước, những chỉ tiêu 2018 lần lượt tăng 21% và 7%.
Khóa room ngoại: ‘Đòn’ bất ngờ của Vinaconex

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: