4 xu hướng mới của thị trường bất động sản 2019

TP.HCM thúc tiến độ giải ngân vốn ODA, vốn vay ưu đãi
Những dự án BĐS khiến “bông hồng vàng” Phú Yên ôm nợ nghìn tỷ đồng
Buộc Mỹ Đình thu hồi đất cho thuê sai quy hoạch

Trong thời gian tới phân khúc BDS Việt Nam sẽ chịu tác động từ nhiều xu hướng phát triển chính, trong đấy có sự trỗi dậy của nhà ở giá tốt, loại hình căn hộ cao tầng nhỏ và thương mại điện tử.

1. Nhà ở giá tốt lên ngôi

TGĐ Jones Lang LaSalle Việt Nam, ông Stephen Wyatt cho rằng, phân khúc nhà ở Việt Nam sẽ có sự chuyển đổi sang mô hình phát triển dự án căn hộ cao tầng từ xu thế phân khúc sang phát triển bền vững hơn. Tức là xu hướng chuyển dịch lớn tới 1 số căn hộ cao tầng dành cho người lương trung bình và thấp, hay nhà ở xã hội. Chính phủ Việt Nam đang hạn chế tài chính cho nhà ở nên nhà đầu tư sẽ chọn lọc phân khúc trung cấp nhiều hơn. Các nhà phát triển BDS, 1 số dự án hiện sẽ tập trung nhiều vào phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở dành cho người có lương trung bình, phục vụ bạn có nhu cầu thực về căn hộ cao tầng thay vì chạy theo xu hướng của nhà đầu tư.

Tại Tp.HCM, hiện tỷ lệ nguồn cung vào khoảng 17 căn hộ cao tầng/1.000 dân và đấy là con số thấp hơn rất nhiều so có 1 số quốc gia khác cộng khu vực Đông Nam Á. “Bên cạnh đấy, ở Việt Nam giá bán căn hộ cao tầng và lương trung bình của người dân vẫn còn khá thấp. Nếu tỷ lệ này cao thì chúng ta nên đầu tư vào 1 số căn hộ cao tầng cấp cao, còn nếu thấp thì chúng ta nên tập trung vào phân khúc nhà ở đại chúng”, ông Stephen Wyatt cho biết.

2. Thời đại của căn hộ cao tầng nhỏ và siêu nhỏ

Ông Jimmy Chan, TGĐ Alpha King nhận định, sự tăng lên của 1 số căn hộ cao tầng nhỏ và siêu nhỏ ở 1 số dự án cấp cao và trung cao cũng là xu hướng tất yếu trong năm 2019. Khoảng 10 năm trước đấy, 1 số dự án nhà cao tầng thi công căn hộ cao tầng 2 phòng thường có tổng diện tích 120 m2, nhưng giai đoạn này không còn căn hộ cao tầng nào 2 phòng mà trên 100 m2. Như vậy, nhu cầu về kích cỡ căn hộ cao tầng của bên mua và bên phát triển đã 1 sốh tân. Do đấy, chúng ta sẽ thấy 1 số căn hộ cao tầng càng ngày càng nhỏ hơn và độc đáo ở trọng điểm thành thị.

Căn hộ đa năng đang là xu hướng ở 1 số thành thị lớn, xu hướng này sớm muộn cũng tác động đến phân khúc Việt Nam, phân khúc mà người trẻ mua nhà càng ngày càng nhiều. Tuy nhiên, BDS luôn đi theo hạ tầng, vận tải, đầu tư theo hạ tầng sẽ luôn có lại lợi nhuận. Người mua sản phẩm có thể tận hưởng trong lâu dài chính là các nhà đầu tư tốt nhất, vì sản phẩm BDS là lâu dài chứ không nhất thời.

3. Hướng đến thành thị thông minh

Việt Nam cũng đang hướng đến xu hướng phát triển 1 số thành thị, khu thành thị tích hợp. Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cuộc 1 sốh mạng công nghiệp lần thứ tư có sự tiến bộ vượt bậc về công nghệ đã và đang tác động mạnh mẽ đến đa số 1 số lĩnh vực, ngành nghề, phân khúc và cuộc sống thường ngày của con người.

Trên nền móng số hóa và trí tuệ nhân tạo, thành thị thông minh (smartcity) đang trở thành 1 xu hướng mới biểu hiện các đột phá về biện pháp. Việc thi công thành công mô hình thành thị thông minh sẽ tạo ra biện pháp cho các vướng mắc tồn ở và giúp Việt Nam bắt kịp có xu hướng phát triển thành thị bền vững trên địa cầu.

4. Bùng nổ BDS thương mại

Sự bùng nổ BDS thương mại cũng là nhân tố nổi trội được dự báo trong năm 2019. Bà Dương Thùy Dung, GĐ cấp cao CBRE Việt Nam cho rằng, việc xuất hiện càng ngày càng nhiều của 1 số doanh nghiệp công nghệ sẽ tác động mạnh đến phân khúc BDS cho thuê ở Việt Nam. Các doanh nghiệp công nghệ đang dần xuất giai đoạn này Việt Nam và đấy là 1 điều rất tốt, cho thấy Việt Nam đang đi lên trong chuỗi giá trị BDS. Xét về cầu, Việt Nam đang vươn lên so có nhiều quốc gia khác trong khu vực về tốc độ phát triển không gian văn phòng cho thuê.

Bên cạnh đấy thương mại điện tử sẽ trở thành xu hướng ảnh hưởng lớn nhất đến BDS bán lẻ của Việt Nam trong các năm tới đấy. Nhận định này xuất phát từ nguyên nhân tỷ lệ phone di động của Việt Nam giai đoạn này đã đạt tới mức 84%, đồng nghĩa có việc 84% dân số có tiếp cận có Internet thông qua phone di động. Hàng trăm nghìn người Việt Nam đang mua sắm trực tuyến và dù chưa lớn, tỉ lệ này vẫn sẽ tiếp tục tăng lên, gây ảnh hưởng đến phân khúc BDS theo hình thức bán lẻ truyền thống.

Một số gặp khó, thách thức

Để có thể tận dụng thời cơ từ các xu hướng mới nói trên, Việt Nam vẫn phải đối mặt có không ít thách thức. Cụ thể, cơ sở hạ tầng được nhận định sẽ trở thành thách thức lớn nhất, đòi hỏi có sự đầu tư lớn. Môi trường kinh doanh được cải thiện nhưng mức độ thuận lợi trong kinh doanh vẫn chưa tốt. Bên cạnh đấy, quy trình xuất nhập khẩu, thủ tục hải quan cần phải cải thiện nhiều hơn. Ngoài ra, địa vị du lịch cũng như sự phát triển của khách du lịch quốc tế lẫn nội địa sẽ khiến cung phòng khách sạn tăng lên rõ ràng. “Việt Nam cần cải thiện hạ tầng hàng không, thị thực để tiếp tục duy trì tăng trưởng du lịch”, ông Stephen Wyatt lưu ý.

Những mẫu nhà cấp 4 kinh phí thấp, lạ mắt nhìn là siêu lòng

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: