6 nguyên nhân làm giá nhà, đất TP.HCM tăng

TP.HCM tạm dừng chuyển mục đích 7 khu đất đắc địa do Novaland đang triển khai
Sức bật hạ tầng nâng tầm vị thế bất động sản Quận 4
Vì sao dự án CitiAlto tại Khu Đô Thị Cát Lái, Quận 2, thu hút đông đảo người mua trẻ?

Các tổ chức, cá nhân vận hành môi giới quảng cáo thổi phồng không đúng sự thật đã đẩy giá nhà đất tăng mạnh.

Theo nhận định của Sở Xây dựng, gần đó có hiện tượng người dân, nhà đầu tư nhỏ lẻ chuyển hướng mạnh sang chuyển nhượng nhà ở riêng lẻ và đất nền. Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm 2018, khó xảy ra hiện trạng bong bóng nhà đất (bất động sản).

Nhà riêng lẻ và đất nền hút hàng

Sở Xây dựng đưa ra sáu lý do khiến giá bất động sản tăng, đó là: Thứ nhất, việc đã đi vào hoạt động của tuyến 1 vài con phố xa lộ TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, đang thi công tuyến Bến Lức – Nhơn Trạch – Long Thành, tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên. Ngoài ra, TP cũng đang tiếp tục triển khai 1 vài tuyến 1 vài con phố vành đai, metro, cầu và sân bay.

Thứ hai, TP đang có chủ trương phát triển khu thành thị sáng tạo ở khu Đông (quận 2, 9, Thủ Đức) nên người dân, nhà đầu tư tập trung về khu vực này để tạo lập nhà ở, phát triển dự án bất động sản.

Thứ ba, hỏa hoạn ở chung cư Carina cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của người mua nhà khiến họ chuyển sang mua nhà ở riêng lẻ và đất nền.

Tiếp đến là dự đoán kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong thời gian tới tiếp tục ổn định, kinh tế TP tiếp tục tăng trưởng. Nguyên nhân thứ hai là nhu cầu nhà ở xã hội trên địa bàn TP hiện rất lớn nhưng nguồn cung chưa nhiều. Hơn nữa, lương của phần đông 1 vài hộ gia đình không đủ khả năng mua nhà ở, căn hộ cao tầng trong 1 vài dự án nhà ở. Do đó, người dân chủ yếu chọn biện pháp mua các lô đất có giấy hồng có quy mô nhỏ 50-100 m2 để tự thi công nhà ở.

“Các tổ chức, cá nhân vận hành môi giới quảng cáo thổi phồng không đúng sự thật đã đẩy giá bất động sản tăng mạnh”, đó cũng là 1 lý do mà theo Sở Xây dựng là đã tác động tiêu cực đến phân khúc bất động sản.

6 lý do làm giá nhà, đất TP.HCM tăng - Ảnh 1.

Các tổ chức , cá nhân vận hành môi giới quảng cáo thổi phồng không đúng sự thật đã đẩy giá nhà đất tăng mạnh. Ảnh: HOÀNG GIANG

Nhà ở lương thấp vẫn được chuộng

Sở Xây dựng cho biết từ đầu năm đến nay, toàn TP có 18 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, 24 dự án công nhận chủ đầu tư và 61 dự án được chấp thuận đầu tư. Cũng trong thời gian này, Sở Xây dựng đã cấp phép thi công cho 41 công trình thi công nhà ở có tổng số gần 12.000 căn hộ cao tầng.

Sở cũng đã xác nhận đủ điều kiện cho 1 vài chủ đầu tư để huy động vốn của 45 dự án có tổng số gần 12.800 căn nhà. Số lượng căn nhà ở chuyển nhượng giảm so có cộng kỳ năm 2017 gần 15.000 căn. Trong đó số căn hộ cao tầng chào phân phối giảm sâu nhất là ở phân khúc căn hộ cao tầng rẻ tiền (hơn 73%), tiếp đó là phân khúc cấp cao (gần 56%) và phân khúc trung bình (hơn 27%).

53% số lượng căn hộ cao tầng đưa ra phân khúc TP.HCM trong bảy tháng đầu năm giảm hơn 53% so có cộng kỳ. Số lượng 1 vài dự án được công nhận chủ đầu tư, chấp thuận đầu tư, cấp phép thi công cũng giảm so có cộng kỳ.

Theo Sở Xây dựng, thời gian tới nhà ở xã hội có giá từ 700 triệu đến 1 tỉ đồng hoặc căn hộ cao tầng chung cư trung bình có giá 1-2 tỉ đồng/căn có quy mô 50-80 m2 vẫn là phân khúc tiêu thụ tốt trong khi nguồn cung chưa nhiều. “Như vậy nhu cầu về nguồn cung nhà ở lương thấp và phân khúc trung bình để cung cấp nhu cầu của đại bộ phận người dân TP là rất lớn. Do đó, khuyến nghị 1 vài công ty nên khảo sát kỹ phân khúc, xác định nhu cầu của người dân đối có từng phân khúc bất động sản cụ thể để có kế hoạch đầu tư thi công phát triển nhà ở thích hợp có phân khúc” – Sở Xây dựng cho biết.


Từ 1 vài số liệu trên, Hiệp hội bất động sản TP nhận định từ nay đến cuối năm khó xảy ra bong bóng phân khúc bất động sản. Thời gian qua, TP.HCM chỉ xuất hiện sốt ảo giá đất ở khu vực ngoại thành. Thủ phạm chính là giới đầu nậu có thủ đoạn đầu cơ, thổi giá, tạo sóng, gây ra 1 vài đợt sốt ảo giá đất ở 1 số nơi.

Cần công an, ngân hàng vào cuộc

Sở Xây dựng đã có văn bản báo cáo TP về tình hình tăng giá nhà ở riêng lẻ và đất nền trên địa bàn TP, đồng thời đề xuất biện pháp để kiểm soát tình hình. Sở cũng đã dự thảo văn bản chỉ đạo của UBND TP về vấn đề này để phân khúc bất động sản phát triển ổn định, bền vững và minh bạch.

Trong dự thảo, Sở Xây dựng kiến nghị cần có sự vào cuộc của 1 vài sở, ngành, quận, huyện, Công an TP cũng như Ngân hàng Nhà nước để kiểm soát phân khúc bất động sản. Theo đó, 1 vài sở TN&MT, Xây dựng, UBND 1 vài quận, huyện phải công khai tài liệu, công đoạn 1 vài dự án bất động sản, công trình hạ tầng kỹ thuật thành thị… Đồng thời 1 vài quận, huyện tăng cường quản lý đối có việc tách thửa đất ở ở thành thị và nông thôn. Công an TP phối hợp có 1 vài quận, huyện xử lý 1 vài đối tượng cung cấp tài liệu sai lệch về dự án hoặc có dấu hiệu lừa đảo trong việc môi giới, chuyển nhượng bất động sản.

Những dự án hạ tầng giao thông lớn ở Tp.HCM mới đã đi vào hoạt động khiến giá nhà đất xung quanh tăng đột biến

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: