7 điểm nghẽn của thị trường bất động sản

Mua nhà chung cư cần lưu ý những gì
The Eden Gallery ra mắt ấn tượng tại thị trường phía Nam
Sau một thời gian dài “ở ẩn”, đại gia Lê Văn Vọng bất ngờ trở lại với dự án nghìn tỷ tại Hòa Bình

Trong văn bản gửi đến cơ quan báo chí mới đấy của Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA), vô số doanh nghiệp nhà đất (bất động sản) có tên tuổi trên địa bàn Tp.HCM đã kiến nghị lên sở, ban ngành tháo gỡ những gặp khó, vướng mắc đang gặp phải. Trong đấy nổi cộm lên vấn đề về thủ tục, pháp lý, chuyển đổi mục đích sử dụng đất…

Doanh nghiệp bất động sản “kêu cứu”

Theo HoREA, những doanh nghiệp bất động sản như Công ty Hưng Thịnh, Nam Long, Phú Long, Sơn Kim, Lê Thành, Địa ốc Chợ Lớn…đồng loạt kiến nghị lên UBND TP.HCM, những sở ngành nhằm giải quyết những vướng mắc đang gặp phải trong quá trình làm dự án.

Cụ thể, Công ty CP Đầu tư kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh kiến nghị cần gỡ vướng mắc về “chỉ tiêu dân số” vì đấy đang là rào cản, gây khó cho những dự án chỉnh trang đô thị và giảm tính khả thi của dự án.

Ngoài ra, theo đơn vị này, quy trình xác định giá đất, thẩm định giá đất còn nhiều điểm bất hợp lý trong thủ tục hành chính tính tiền sử dụng đất của dự án, mất rất nhiều thời gian của doanh nghiệp, thậm chí có thể mất thời cơ kinh doanh.

Bên cạnh đấy, thời gian thực hiện thủ tục cấp “sổ hồng” căn hộ chung cư chung cư của dự án bị kéo dài gây thiệt hại ích lợi của người mua nhà và gây căng thẳng giữa chủ đầu tư và bạn. Đơn vị này cũng yêu cầu UBND TP.HCM tháo gỡ ách tắc về cấp “sổ đỏ” cho người nước ngoài khi mua nhà ở dự án.

7 điểm nghẽn của phân khúc nhà đất - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản cộng khi kiến nghị UBND Tp.HCM tháo gỡ gặp khó về thủ tục, pháp lý, cấp phép đầu tư….

Công ty CP bất động sản Sơn Kim cũng kiến nghị tháo gỡ vướng mắc về việc tính tiền sử dụng đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất công trình ngầm của dự án. Đây cũng là vướng mắc chung của tất cả những dự án có qui mô chiếm đất của công trình ngầm lớn hơn qui mô khối đế chung cư cao tầng và khu phức hợp cao tầng.

Theo đơn vị này, khi tính tiền sử dụng đất dự án theo biện pháp thặng dư, những Sở, ngành, đơn vị giải đáp đã tính đủ doanh thu của tất cả qui mô tầng hầm, nhưng chọn lọc tính tiền sử dụng đất dự án lại chỉ ghi tính trên qui mô khối đế còn qui mô tầng hầm lại không được tính. Do vướng mắc này mà đến nay dự án của doanh nghiệp chưa được cấp sổ đỏ.

Đồng quan điểm, Công ty CP Đầu tư Nam Long và doanh nghiệp Địa ốc Phú Long cũng yêu cầu được tháo gỡ về thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận chủ đầu tư dự án nhà đất và trong quy trình tính tiền sử dụng đất dự án.

Trong đấy, doanh nghiệp Phú Long tỏ ra bức xúc: “Công ty triển khai, thực hiện 1 dự án ở huyện Nhà Bè trên cơ sở trúng đấu giá đã 14 năm nay. Tuy nhiên khi lập thủ tục xin cấp phép thi công, Sở Xây dựng vẫn yêu cầu phải lập thủ tục chấp thuận đầu tư làm mất rất nhiều thời gian cho doanh nghiệp”.

Trong khi đấy, những doanh nghiệp làm phân khúc giá giá chấp nhận được cộng chung “nỗi khổ”. Công ty TNHH Thương mại – Xây dựng Lê Thành kiến nghị UBND TP có văn bản chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường và Cục Thuế đô thị thực hiện những thủ tục miễn tiền sử dụng đất, và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ổn định lâu dài đối có qui mô đất ở 12.103 m2 của dự án Nhà ở xã hội cho thuê – Khu dân cư Lê Thành ở phường An Lạc, quận Bình Tân. Công ty TNHH Kinh doanh và Phát triển nhà Bình Dân cũngyêu cầu UBND tham khảo phê duyệt giá đất dự án Khu dân cư Bình Chiểu 2, quận Thủ Đức để Công ty đã đi vào vận hành nghĩa vụ tài chính để được thi công nhà…

7 điểm nghẽn của phân khúc nhà đất

Theo HoREA, hiện phân khúc bất động sản Tp.HCM đang tồn ở 7 điểm nghẽn, cản trở vận hành đầu tư, kinh doanh dự án của doanh nghiệp.

Điểm nghẽn về chấp thuận chủ trương đầu tư: Việc cơ quan nhà nước chưa giải quyết chấp thuận chủ trương đầu tư đối có những trường hợp doanh nghiệp đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất bao gồm đất ở, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất chuyện dụng để thực hiện dự án bất động sản. Chấp thuận chủ trương đầu tư là bước đi Thứ nhất phải đạt được để thực hiện tiếp những bước triển khai dự án.

Đây là 1 trong nhiều lý do dẫn đến sự sụt giảm nguồn cung và chuyển nhượng dự án.Nhiều doanh nghiệp lâm vào tình cảnh rất gặp khó, bị đọng vốn kéo dài, chịu lãi vay tăng cao, dễ dẫn đến bị rơi vào nhóm nợ xấu, mất thời cơ đầu tư, kinh doanh, thậm chí có nguy cơ phá sản.

Điểm nghẽn giải phóng mặt bằng: Công tác giải phóng mặt bằng càng ngày càng gặp khó do doanh nghiệp khó đạt được thỏa thuận có tất cả người sử dụng đất nên dễ bị rơi vào hiện trạng dở dang không triển khai dự án được, bị chôn vốn kéo dài, không có quỹ đất để đủ điều kiện được công nhận chủ đầu tư dự án, và cũng là 1 lý do làm giảm những dự án bất động sản trung cấp và giá chấp nhận được.

Điểm nghẽn tiền sử dụng đất: Tiền sử dụng đất vẫn là “ẩn số” và là “gánh nặng”, trong đấy, cơ chế “xin-cho” đang khiến cho quá trình tính tiền sử dụng đất dự án bị kéo dài gây gặp khó, thiệt hại cho doanh nghiệp và làm thất thu ngân sách nhà nước do hiện trạng “cưa đôi, cưa ba”.Đây cũng là 1 lý do gây ách tắc dự án do chưa đủ điều kiện để triển khai tiếp.

7 điểm nghẽn của phân khúc nhà đất - Ảnh 2.

Thị trường bất động sản đang tồn ở nhiều điểm nghẽn cần giải quyết

Điểm nghẽnchuyển nhượng dự án, chuyển nhượng 1 phần dự án bất động sản: Trong 10 tháng đầu năm 2018, mới có 15/23 hồ sơ chuyển nhượng dự án được chấp thuận. Do vậy, chưa tạo điều kiện cho nhà đầu tư mới có năng lực thay thế chủ đầu tư cũ để khởi động lại những dự án đã bị ngừng triển khai, cũng như chưa tạo được sự thông thoáng trong phân khúc chuyển nhượng dự án, có thêm nguồn thu thuế cho ngân sách nhà nước. Đây cũng là 1 lý do dẫn đến hiện trạng đã có hơn 500 dự án bị thu hồi chủ trương đầu tư, bị “đắp chiếu, trùm mền”, là “hàng dự án tồn kho”, nhưng chưa đủ điều kiện chuyển nhượng.

Điểm nghẽn do chưa có quy định về việc dùng quỹ đất để chi trả hợp đồng thi công – chuyển giao (BT): kể từ ngày 01/01/2018 đến nay, đã có dao động trống pháp nguồn gốc còn thiếu quy phạm pháp luật quy định việc sử dụng tài sản công để chi trả cho dự án BT.

Điểm nghẽntín dụng: Ở nước ta, trong thời gian qua, những doanh nghiệp bất động sản tùy thuộc rất lớn vào nguồn vay tín dụng ngân hàng. Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, năm 2018, ngân hàng thương mại chỉ được sử dụng 45% nguồn vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung hạn, dài hạn, trong đấy có nhà đất (Mức trần này sẽ giảm còn 40% kể từ 01/01/2019); Tỷ trọng cho vay bất động sản đang chiếm 7,5% tổng dư nợ tín dụng. Tại Tp.HCM, tỷ trọng này là 10,8% cao hơn mức bình quân của cả nước. Điều này tiềm ẩn rủi ro cho cả hệ thống tín dụng và cả doanh nghiệp bất động sản.

Điểm nghẽn thủ tục hành chính: trên thực ở, thủ tục hành chính vẫn còn rất nhiêu khê và đã xuất hiện hiện tượng 1 số cán bộ, công chức nhà nước Sở, ngành đô thị có thể hiện né tránh, đùn đẩy, không dám đề xuất vì sợ trách nhiệm dẫn đến việc thẩm định, phê duyệt dự án của doanh nghiệp bị gây khó, hồ sơ bị chuyển lòng vòng, tốn nhiều thời gian và giá thành, thậm chí mất cả thời cơ kinh doanh.

Sắp xây cầu mới nối quận Gò Vấp có Quận 12, nhà đất khu vực xung quanh biến động

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: