8 lời khuyên cho doanh nghiệp trước giờ “G” ngân hàng siết tín dụng vào bất động sản

Xây tuyến cao tốc Hà Nội -Viêng Chăn khoảng 2,5 tỷ USD
Bộ Quốc phòng đang thanh tra dự án bên sông Hàn của Tổng Công ty 319
Những cú “bắt tay” của doanh nghiệp đang giúp thị trường địa ốc tốt lên?

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước thì từ 01/01/2019, một số tổ chức tín dụng chỉ còn được sử dụng tối đa 40% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn. Vậy, công ty bất động sản cần có biện pháp gì ứng phó khi Ngân hàng Nhà nước thực hiện công đoạn hạn chế dần nguồn vốn tín dụng vào phân khúc bất động sản?.

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành thị Hồ Chí Minh (HoREA), giai đoạn này, nhu cầu vốn của công ty bất động sản chiếm dao động 80-85% tổng vốn đầu tư phát triển dự án.

Nguồn vốn này tùy thuộc vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng để phát triển dự án cho đến thời điểm huy động được nguồn vốn từ bạn và nguồn vốn huy động từ bạn ở thời điểm đủ điều kiện phân phối nhà ở hình thành trong tương lai.

Tuy nhiên, kể từ ngày 01/01/2019 một số ngân hàng thương mại chỉ được sử dụng tối đa 40% nguồn vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung hạn, dài hạn tác động trực tiếp đến phân khúc bất động sản.

Cũng theo ông Châu, dự kiến tăng trưởng tín dụng năm 2018 và tiên liệu trong 2-3 năm tới đấy thì mức tăng trưởng tín dụng chỉ vào dao động trên dưới 15%. “Tại thành thị Hồ Chí Minh có dao động 116.000 – 180.000 tỷ đồng cho vay bất động sản ẩn trong nguồn tín dụng tiêu dùng, chiếm tỷ trọng dao động trên dưới 50% nguồn tín dụng tiêu dùng”, ông Châu cho biết..

Trước hiện trạng này, Hiệp hội bất động sản TPHCM đã có 8 khuyến nghị đối có công ty bất động sản về biện pháp ứng phó khi Ngân hàng Nhà nước thực hiện công đoạn hạn chế dần nguồn vốn tín dụng vào phân khúc bất động sản.

Thứ nhất, một số công ty cần chắc chắn hiệu quả kinh doanh, trước hết là chắc chắn chỉ tiêu lợi nhuận, doanh thu, dự kiến được quỹ đất dự án, chất lượng công trình, công đoạn thực hiện dự án, tính minh bạch trong quản trị công ty… để đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng. Các công ty cần dự kiến sẵn sàng một số nguồn vốn khác thay thế do càng ngày càng khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng, bởi vì kể từ ngày 01/01/2019, một số tổ chức tín dụng chỉ còn được sử dụng tối đa 40% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn theo quy định ở Thông tư 36/2014/TT-NHNN và Thông tư 16/2018/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước.

Thứ hai, một số công ty luôn luôn đặt lợi ích của bạn lên trên hết, giữ chữ tín, chắc chắn chất lượng công trình, công đoạn thi công, bàn giao nhà, thi công căn hộ chung cư thông minh, tòa nhà thông minh, hình thành không gian sống xanh, thân thiện môi trường, coi trọng công tác hậu mãi chăm sóc bạn, để có thể huy động được nguồn vốn ứng trước của bạn theo đúng quy định của pháp luật kinh doanh bất động sản (được huy động đến 70% giá trị hợp đồng nếu chưa bàn giao nhà; được huy động đến 95% giá trị hợp đồng nếu đã bàn giao nhà).

Thứ ba, một số công ty luôn luôn phấn đấu để trở thành là nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp và có năng lực trong phân khúc phân khúc và sản phẩm mà mình đã chọn.

Thứ tư, một số công ty cần quan tâm phân khúc phân khúc nhà ở vừa và nhỏ (1-2 phòng ngủ), có giá phân phối vừa túi tiền (dao động trên dưới 1 tỷ đồng/căn) đang là phân khúc chủ đạo của phân khúc, có tính thanh khoản cao và bền vững; tham dự một số chương trình thi công lại chung cư cũ hư hỏng nặng; chương trình chỉnh trang nhà trên và ven kênh rạch của thành thị; chương trình nhà ở xã hội của thành thị; chương trình phát triển một số thiết chế nhà công nhân của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam; và đề án thi công thành thị thông minh, khu thành thị sáng tạo phía Đông TP Hồ Chí Minh.

Thứ năm, một số công ty tăng vốn chủ có để tăng cường nội lực của công ty. Coi trọng việc hợp tác, liên doanh, liên kết, sáp nhập để hình thành một số tập đoàn bất động sản mạnh.

Thứ sáu, một số công ty tham khảo chuyển đổi thành Cty CP để có điều kiện gọi vốn xã hội và định hướng trở thành Cty đại chúng để đủ điều kiện niêm yết trên sàn chuyển nhượng chứng khoán. Các công ty cần nỗ lực để hội đủ điều kiện phát hành trái phiếu công ty, trái phiếu dự án, và một số công ty lớn phấn đấu để niêm yết trên sàn chứng khoán ở nước ngoài.

Thứ bảy, một số công ty chọn lọc đối tác là một số công ty, quỹ đầu tư nước ngoài (FDI) có danh tiếng và năng lực tài chính để hợp tác đầu tư, kinh doanh, phát triển dự án, nhằm tăng cường nguồn lực, học hỏi bí kíp và nâng cao năng lực quản trị của công ty. Hiện nay, nguồn vốn FDI vào phân khúc bất động sản đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, đứng đầu là Nhật Bản, Hàn quốc, Singapore, Hongkong, Trung Quốc…

Thứ tám, một số công ty quan tâm 03 tiêu chí an toàn quan trọng danh tiếng về thi công và quản trị công ty như, an toàn về pháp lý có tinh thần thượng tôn pháp luật; An toàn về tài chính và tín dụng công ty; An toàn về mô hình tổ chức và nhân sự, trước hết là một số nhân sự chủ chốt của công ty, cung cấp đề nghị của cuộc một sốh mạng công nghiệp lần thứ tư (4.0). Bên cạnh đây, tùy theo lĩnh vực, ngành nghề làm việc, công ty cần chọn lọc thêm một số tiêu chí cần thiết khác.

Theo ông Lê Hoàng Châu, trong số 8 biện pháp này biện pháp đáng chú tâm là biện pháp lôi kéo nguồn vốn FDI và đặc trưng là biện pháp huy động vốn thông qua phân khúc chứng khoán. Trong 09 tháng đầu năm 2018, có dao động 65 công ty bất động sản lớn niêm yết trên phân khúc chứng khoán đã tạo ra 157.922 tỷ đồng doanh thu thuần (tăng 42%) và 22.645 tỷ đồng lãi ròng (tăng 87%).

Trong đây, có 58 công ty có lãi (chiếm 89%)07 công ty báo lỗ, 24 công ty bị sụt giảm lợi nhuận, và nhóm công ty thuộc Vingroup (Vinhome, Vinretails, Vincom) có mức tăng trưởng lợi nhuận áp đảo, chiếm đến 67,61% tổng lợi nhuận của 65 công ty niêm yết.

Mặt tối là hiện trạng hàng tồn kho của 65 công ty niêm yết lên đến 201.921 tỷ đồng rất đáng quan ngại. Tuy nhiên, kênh dẫn vốn từ phân khúc chứng khoán vào phân khúc bất động sản đang và sẽ tiếp tục đâyng vai trò chủ đạo trong thời gian tới đấy. Có công ty mới vừa niêm yết trên sàn HOSE đã có mức tăng trưởng giá trị cổ phiếu rất tốt. Bên cạnh đây, cũng có các mã chứng khoán của công ty bất động sản bị chao đảo trong thời gian qua.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: