Ai đang xóa sổ biệt thự cổ một thời vang bóng

Kiểm tra bãi xe lậu trên khu đất 10.000m2 giữa Thủ đô
TP HCM kêu gọi đầu tư 17 dự án chống ngập, xử lý nước thải
Kiến nghị đưa vấn đề Thủ Thiêm vào báo cáo trình Quốc hội

Chỉ tính riêng trọng điểm TPHCM, sau năm 1975 Sở Quy hoạch- Kiến trúc thống kê có 1.227 villa cổ. Tuy nhiên, đến nay hơn 1 nửa trong số đây đã biến mất, thay vào đây là một số toà nhà cao tầng. Nhiều căn villa cổ khác đứng trước nguy cơ “bị xoá sổ”.

“Ðặc khu di sản” bị thôn tính

Nhà nghiên cứu kỹ Trần Hữu Phúc Tiến trong nghiên cứu kỹ về thực trạng một số di tích ở TPHCM cho biết, Sài Gòn trước đây là “Đặc khu di sản”. Ông xếp hạng “đặc khu di sản” này là vùng đất trọng điểm Sài Gòn có tổng diện tích hơn 190ha được bao quanh bởi 4 con các con phố là Võ Thị Sáu- Hai Bà Trưng- Nguyễn Du- Cách Mạng tháng 8. Bên trong “Đặc khu Di sản” này là 1 thành thị được người Pháp thiết kế, quy hoạch và thi công để trở thành 1 thành thị hoàn chỉnh, bao gồm một số khu hành chính, dân cư, khu thương mại, khu vui chơi….

Suốt 1 thời gian dài, “Đặc khu di sản” này trở thành 1 không gian sống kiểu mẫu khi môi trường sống luôn được chắc chắn, dễ dàng và hài hòa. Không gian đây đã trở thành giá trị lịch sử, văn hóa và ký ức sâu thẳm của bao người mà giờ đây khó có thể tìm được. “Nhưng giai đoạn này chúng ta đang bỏ quên một số giá trị của không gian này”- ông nói và lấy làm tiếc khi hàng ngàn villa ở khu vực này bị bỏ quên, bị tàn phá.

Đồng tình có nhà nghiên cứu kỹ Phúc Tiến, TS Nguyễn Thị Hậu- Tổng thư ký Hội Khoa học lịch sử TPHCM cho rằng, nét đặc biệt của một số villa cổ ở Sài Gòn là thiết kế theo kiểu kết hợp Đông- Tây. Những ngôi villa đều có tổng diện tích khá lớn, được thi công bằng một số chất liệu bền vững và có không gian thích hợp có sinh hoạt, truyền thống của gia đình người Việt. Tuy nhiên, giai đoạn này một số di sản này không được bảo tồn, nhiều chủ có chưa có ý thức gìn giữ dẫn đến nhiều di sản bị tàn phá không thương tiếc…

Thống kê của Sở Quy hoạch- Kiến trúc TPHCM cho thấy, các con phố Nguyễn Đình Chiểu từng có 53 căn nhưng hiện chỉ còn 24; các con phố Hai Bà Trưng có 40 căn giờ chỉ còn dao động 20; các con phố Lê Quý Đôn và Mạc Đĩnh Chi nay chỉ còn 6 trong số 20 căn…

TS Nguyễn Thị Hậu- Tổng thư ký Hội Khoa học lịch sử TPHCM cho rằng, nét đặc biệt của một số villa cổ ở Sài Gòn là thiết kế theo kiểu kết hợp Đông- Tây. Những ngôi villa đều có tổng diện tích khá lớn, được thi công bằng một số chất liệu bền vững và có không gian thích hợp có sinh hoạt, truyền thống của gia đình người Việt.

Ai đang xóa sổ villa cổ 1 thời vang bóng - Ảnh 2.

Biệt thự Phương Nam 110-112 Võ Văn Tần như báu vật quốc gia từng bị quên lãng

Lý giải về sự “mất tích” của villa cổ, sở này cho rằng lý do 1 phần do thủ tục duy tu, tôn tạo gặp nhiều gặp khó, nhiêu khê khiến nhiều chủ có làm liều. “Khi cơ quan tính năng phát hiện, nhiều thiết kế cổ chỉ còn trên giấy, hoặc bị sửa chữa, chắp vá”- đại diện sở này cho hay. Thêm vào đây, việc phá dỡ hay cơi nới một số villa cổ xuất phát từ lợi ích trước mắt mà một số người sống trong villa vì kế sinh nhai. Không ít đại gia BDS khi bỏ ra hàng trăm tỷ đồng mua lại một số villa cổ người chỉ nhắm vào tiềm năng khu đất, sẵn sàng đập bỏ thay vì bảo tồn, tôn tạo. Những chủ có thật sự mong muốn, đủ tiền bạc, như năng lực bảo tồn, tôn tạo villa cổ là quá ít.

Bảo tồn: Còn trên giấy

TS- KTS Tô Kiên cho biết, vận hành bảo tồn nếu tổ chức tốt sẽ là “Nồi cơm Thạch Sanh” cho kinh tế, gắn kết được giữa phát triển và bảo tồn. “Những nước có lịch sử phát triển lâu đời và số lượng di sản lớn như Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Nhật Bản đều có doanh thu rất lớn từ du lịch. Ngay như Singapore, dù số lượng di sản không nhiều nhưng Chính phủ đã có một số giải pháp cấp thiết để bảo tồn và khai thác, vì lý do gì chúng ta lại bỏ phí 1 nguồn lợi như thế?” TS Tô Kiên nói.

TS Nguyễn Thị Hậu nêu hai trường hợp để so sánh, đây là Cung điện cổ Wroclaw ở Ba Lan đã được 1 người Việt mua lại. Cung điện này thi công năm 1890, bị tàn phá 1 phần trong chiến tranh. Tuy nhiên, sau phân phối cho chủ có mới, người mua phải chấp hành bảo tồn trùng tu theo đúng thực trạng cũ. Theo TS Nguyễn Thị Hậu, trước đây có 1 ngôi nhà cổ 237 Nơ Trang Long (Bình Thạnh) đã biến mất và giai đoạn này ngôi villa Phương Nam số 110- 112 Võ Văn Tần (Quận 3) cũng đang rơi vào cảnh tương tự nếu không sớm có giải pháp.

“Do đây nên chăng việc phân phối một số ngôi villa cổ cho một số chủ có có đủ điều kiện về bảo tồn sẽ là giải pháp để gìn giữ? Nhà nước nên có một số giải pháp khuyến khích chủ có sử dụng villa cổ cho một số mục đích văn hóa, chia sẻ có chủ có về việc gìn giữ, bảo tồn”- TS Nguyễn Thị Hậu nêu vấn đề.

Nhà nghiên cứu kỹ Phúc Tiến cho rằng, có không gian di sản còn lại giai đoạn này cần sớm có giải pháp để bảo vệ và phát huy một số giá trị thiết kế, lịch sử, văn hóa. Có thể là thi công phố tản bộ, có thể thi công 1 không gian một số con các con phố villa cổ để phát huy một số giá trị của di sản.

Theo Nhà nghiên cứu kỹ Phúc Tiến, “Đặc khu di sản” từng là nơi có nhiều căn villa mà nhiều người nổi tiếng đã sống và làm việc như nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, giáo sư Trần Văn Giàu (Đường Phạm Ngọc Thạch), villa Luật sư Nguyễn Hữu Thọ (Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa), Dinh Đại tướng Andre’ Hartemam (Chỉ huy Không quân Pháp vùng Viễn Đông), gia đình nhà văn Marguerite Duras (Tác giả cuốn Người tình), Dinh đô đốc Elmo Zumwalt (Đường Võ Văn Tần)… toàn bộ một số villa này sẽ tạo ra nguồn lợi lớn nếu được bảo tồn và khai thác.

Bộ Xây dựng đề nghị Hà Nội báo cáo vụ “ăn bớt” đất nhà ở xã hội xây villa

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: