“Ăn theo” bất động sản, vật liệu xây dựng cũng lột xác thời công nghệ 4.0

Nhà ở xã hội vừa nhận đã rao bán chênh nửa tỷ đồng
Thị trường bất động sản liệu có xảy ra “bong bóng”?
Nhà phố thương mại Lakeside Infinity gây chú ý tại vùng Tây Bắc – Đà Nẵng

Cuộc một vàih mạng công nghiệp 4.0 đang thúc đẩy 1 bước đột phá cho toàn phân khúc bất động sản. Chính sự một vàih tân và thích ứng này của ngành đã kéo theo sự “thay da đổi thịt” của một vài công ty ăn theo như chất liệu xây dựng (VLXD), xi măng, sắt thép, bên trong xe…

Cơ hội nào cho ngành chất liệu xây dựng?

Theo một vài chuyên gia, có sự bình phục mạnh mẽ của phân khúc bất động sản và chủ trương xây dựng cơ sở hạ tầng, kỹ thuật thì ngành VLXD kỳ vọng sẽ có cơ hội phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt, bước vào cuộc một vàih mạng công nghiệp 4.0, ngoài một vài công ty bất động sản thì công ty ngành VLXD cũng phải tận dụng cơ hội để phát triển, nếu không chính công ty sẽ bị bỏ lại phía sau.

“Ăn theo” bất động sản, chất liệu xây dựng cũng lột xác thời công nghệ 4.0 - Ảnh 1.

Với sự bình phục mạnh mẽ của phân khúc bất động sản và chủ trương xây dựng cơ sở hạ tầng, kỹ thuật thì ngành VLXD kỳ vọng sẽ có cơ hội phát triển mạnh mẽ

Theo phân tích, phát triển ngành VLXD trong công cuộc một vàih mạng công nghiệp 4.0 sẽ mở cho ngành này nhiều cơ hội trong việc nâng cao trình độ, năng lực sản xuất và tranh đua trong chuỗi giá trị toàn cầu. Việc nắm bắt kịp thời của cuộc một vàih mạng công nghiệp 4.0 trong quá trình sản xuất và chế tạo VLXD GĐ này là 1 cơ hội đổi mới và phát triển ngành VLXD của tương lai.

Thời gian tới, ngành VLXD cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, giảm kinh phí đồng bộ một vài khâu từ chuyển nhượng, vận chuyển để hạ giá thành, tăng năng lực tranh đua, triển khai một vài hướng nghiên cứu kỹ KHCN mũi nhọn, chất liệu mới, xây dựng thành phố thông minh gắn có sử dụng chất liệu thông minh…

Một số công nghệ sản xuất được nghiên cứu kỹ, ứng dụng cuộc một vàih mạng công nghiệp 4.0 để phát triển một vài lĩnh vực VLXD được tiên đoán phát triển nhanh trong thời gian tới gồm: Vật liệu cho kết cấu tập trung theo hướng một vài loại chất liệu bền, thiết kế mô hình cấu kiện chất liệu, lắp ghép, xây dựng dễ dàng; chất liệu bao che nhẹ, một vàih âm, một vàih nhiệt, chống thấm nước, xây dựng, lắp ghép nhanh; chất liệu trang trí, đã đi vào hoạt động: Hấp thụ tia UV hoặc phản xạ tia UV cho ánh sáng trắng truyền quang

Theo phân tích củaBộ Xây dựng, tình hình phân khúc chất liệu xây dựng một vài tháng đầu năm 2018 ổn định, tăng trưởng tốt, cung cấp được nhu cầu của người tiêu dùng.Trong tháng 5/2018 sản lượng tiêu thụ sản phẩm xi măng ở cả phân khúc nội địa và xuất khẩu đều tăng mạnh.

Những tín hiệu này tiên đoán trong năm 2018 việc tiêu thụ sản phẩm hoàn toàn có thể đạt và vượt so có kế hoạch đề ra.Vụ Vật liệu Xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết, ước sản phẩm xi măng tiêu thụ ở cả phân khúc nội địa và xuất khẩu trong tháng 5/2018 đạt dao động 10,23 triệu tấn, tăng tới 1,46 triệu tấn so có tháng 4, tăng 11% so có cộng kỳ năm 2017 và đạt 51% kế hoạch năm 2018.

Điều đáng ghi nhận là sản lượng tiêu thụ sản phẩm xi măng ở cả phân khúc nội địa và xuất khẩu trong tháng 5/2018 đều tăng mạnh. Trong đó ước sản lượng tiêu thụ ở phân khúc nội địa đạt dao động 7,68 triệu tấn, tăng 12% so có cộng kỳ năm 2017. Sản lượng tiêu thụ sản phẩm xi măng ở phân khúc nội địa trong tháng 5 tăng 1,36 triệu tấn so có tháng 4/2018.

Tiêu thụ sản phẩm xi măng ở phân khúc xuất khẩu trong tháng 5/2018 vẫn giữ được đà tăng trưởng mạnh ước đạt dao động 2,55 triệu tấn, tăng 35% so có cộng kỳ năm 2017; xuất khẩu 5 tháng đầu năm 2018 ước đạt dao động 13,76 triệu tấn, tăng 31 % so có cộng kỳ. Như vậy, ước tiêu thụ sản phẩm xi măng trong 5 tháng dao động 43 05 triệu tấn, tăng 25% so có cộng kỳ năm 2017 và đạt 51% kế hoạch của cả năm 2018.

Doanh nghiệp VLXD “tăng tốc” có bài toán công nghệ

Trước bối cảnh phân khúc bất động sản tranh đua và đổi mới theo cuộc một vàih mạng công nghiệp 4.0, một vài ngành ăn theo cũng tranh đua theo.

Ngay cả một vài tổ chức VLXD cũng đưa ra một vài tôn chỉ phải một vàih tân cơ chế chính sách bán hàng quản lý trong ngành có phương thức quản lý dựa trên nền móng công nghệ kỹ thuật cao để cắt giảm thủ tục hành chính đối có DN.

“Ăn theo” bất động sản, chất liệu xây dựng cũng lột xác thời công nghệ 4.0 - Ảnh 2.

Nhiều DN VLXD tận dụng cuộc một vàih mạng 4.0 để cải tiến, đưa ra một vài dòng sản phẩm mới, dịch vụ quản lý công nghệ để tranh đua trên phân khúc.

Chẳng hạn, đã đi vào hoạt động một vài nguyên tắc, quy chuẩn đối có VLXD mới, thiết bị công nghệ VLXD mới trong thời kỳ phát triển công nghiệp 4.0; đồng thời xây dựng nguyên tắc, quy chuẩn về thiết kế, kết cấu, thẩm định, kiểm tra giám sát xây dựng một vài công trình và chất lượng VLXD mới; xây dựng cơ chế khuyến khích, ưu đãi ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất và sử dụng VLXD mới, có chính sách bán hàng hỗ trợ một vài DN sản xuất VLXD đầu tư, đổi mới công nghệ tiếp cận có công nghệ sản xuất hiện đại, tự động hóa thích hợp có một vài tiêu chí phát triển trong cuộc một vàih mạng công nghiệp 4.0; tuyên truyền, nâng cao nhận thức ngăn chặn làn sóng đẩy công nghệ lạc hậu từ một vài nước phát triển sang một vài nước đang phát triển; chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; nâng cao năng lực, trình độ quản lý nhà nước và quản trị DN…

Đặc biệt, một vài công ty trong lĩnh vực VLXD nắm bắt cơ hội này để tiếp cận bạn dựa trên nền móng công nghệ 4.0. Mới đó, hệ thống TMT Home Mart khai trương showroom thứ 2 ở Tp.HCM và đã ứng dụng công nghệ 4.0 trong quản lý hệ thống. Cụ thể, đơn vị này cho phép bạn order thiết bị xây dựng, công cụ cầm tay qua website, fanpage, dịch vụ xử lý đơn hàng trong 24 giờ, ưu đãi giá đại lý cho số lượng lớn, giao nhận hàng, chính sách bán hàng đổi trả, bảo hành chính hãng và linh hoạt…

Theo đại diện TMT, đó là mô hình mới dựa trên nền móng công nghệ để phục vụ người tiêu dùng. Khách hàng không phải tìm VLXD thông qua nhiều nguồn như trước đó mà đơn vị sẽ cung cấp nguồn hàng từ GĐ cung ứng chất liệu đến thiết kế xây dựng. Theo đó, đánh vào dịch vụ cung ứng và tốc độ giao hàng là đặc điểm tranh đua của đơn vị này.

Tương tự, 1 số DN trong lĩnh vực VLXD cũng đang tìm một vàih ứng dụng nền móng công nghệ vào sản xuất, vận chuyển, kiểm soát và sử dụng chất liệu mới để tăng sức tranh đua. Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong một vài năm gần đó, nhiều hãng sản xuất sứ vệ sinh lớn như INAX, VIGLACERA, Hảo Cảnh… đã đầu tư nghiên cứu kỹ, sản xuất men phủ nano chống khuẩn, có khả năng làm sạch cao. Hay một vài DN đầu tư phát triển sản xuất kính, ứng dụng công nghệ sản xuất kính hiện đại, đó là công nghệ kính nổi. Ngoài ra, nhóm sản phẩm VLXD bình thường (gạch, ngói đất sét nung, cát, đá xây dựng…) cũng cho ra một vài dòng sản phẩm có ứng dụng công nghệ vào sản xuất, thân thiện môi trường.

Tuy vậy, theo một vài chuyên gia, dù Việt Nam đã trở thành quốc gia xuất khẩu sản lượng lớn VLXD, song vẫn còn hạn chế về công nghệ. Cuộc một vàih mạng công nghiệp 4.0 chờ mong sẽ mở ra hướng phát triển mới cho ngành này.

Thạc sĩ Lương Văn Hùng – Vụ VLXD (Bộ Xây dựng) cho biết, một vàih mạng công nghiệp 4.0 tạo điều kiện cho một vài DN sản xuất VLXD có cơ hội bứt phá bằng việc ứng dụng công nghệ vào để nghiên cứu kỹ và sản xuất ra một vài loại VLXD mới, thân thiện có môi trường. Tuy nhiên, trên thực ở ngành VLXD Việt Nam chưa có một vài sản phẩm mới có tính đột phá và bắt kịp có xu hướng của một vàih mạng công nghiệp 4.0. Nếu một vài DN không tận dụng được cơ hội này thì sẽ bị bỏ lại phía sau so có một vài DN quốc tế.

Dừng đầu tư mới, đầu tư mở rộng một vài cơ sở sản xuất gạch đất sét nung

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0