Áp dụng IoT để tòa nhà, chung cư hạn chế cháy nổ và tiết kiệm chi phí

Đất nền Cửa khẩu: Cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn
Vì sao dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tại Tp.HCM bị thanh tra?
Thái Nguyên xin miễn tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng 171,3 ha đất cho Samsung

Với phương thức thi công cũng như vận hành của đa số tòa nhà, chung cư giai đoạn này thì một vài vấn đề an toàn phòng cháy chữa cháy, sự cố bất ngờ, và kinh phí vận hành cũng chưa được tối ưu.

Cơ quan Năng lương bổng Quốc tế (IEA) ước tính rằng chỉ riêng một vài tòa nhà trên toàn cầu giai đoạn này chiếm tới 33% lượng năng lượng tiêu thụ, nhiều hơn cả một vài ngành công nghiệp hay vận tải. Đến năm 2050, 66% dân số trên địa cầu sẽ sống trong một vài đô thị, tiêu thụ trên 80% lượng điện toàn địa cầu.

Tuy nhiên, Hiệp hội Quản lý Cơ sở vật chất Quốc tế (IFMA) ước tính rằng hiệu quả sử dụng năng lượng có thể cải thiện 50 phần trăm. Và vận hành tiên liệu và phân tách liên tục có một vài vận hành tiêu thụ năng lượng cũng giúp tiết kiệm đến 20% ngân sách ở khâu bảo trì và kinh phí năng lượng.

Mấu chốt của sự một vàih tân này là khuyến khích sử dụng một vài công nghệ mới để tạo ra một vài tòa nhà, chung cư thông minh, điển hình như xu hướng IoT ( Internet vạn vật) để một vài khâu quản lý được tự động hóa ở rất nhiều công đoạn.

IoT cho diện tích lớn đã sẵn sàng

Navigant Research nhận định: “Năm 2017 là thời điểm sẵn sàng cho việc đầu tư diện tích lớn vào một vài tòa nhà thông minh”. Và đến năm 2020, số lượng thiết bị thông minh trong một vài toà nhà đã tiên liệu sẽ lên tới 4,4-10 tỉ.

Những thiết bị thông minh này cho phép người quản lý tiếp cận sâu có hệ thống năng lượng thông qua một vài công cụ đo lường, thu thập tài liệu và kiểm tra định kỳ, như công tơ điện kỹ thuật số, công tơ chất lượng điện kỹ thuật số, công tắc thông minh… được đặt ở mọi điểm quan trọng của hệ thống, hay thậm chí là từng ổ điện. Qua đây, người quản lý có thể theo dõi hiệu suất, và cảnh báo sớm về một vài sự cố.

Trong năm 2017, tập đoàn Schneider Electric đã đưa ra biện pháp EcoStruxure được kiến trúc để khai thác thế mạnh của nền móng IoT, di động, cảm biến, điện toán đám mây, thuật toán phân tách và công nghệ an ninh số. Vấn đề cốt lõi của nền móng này là sự kết tinh từ nhiều công nghệ để giải quyết toàn diện và đồng thời vô vàn vấn đề của một vài toà nhà tiên tiến, bao gồm: thiết bị, vận hành, áp dụng, phân tách và dịch vụ hỗ trợ… thay vì sử dụng chắp vá một vài hệ thống nhỏ lẻ kém ổn định.

Giải pháp EcoStruxure của Schneider Electric lôi kéo sự quan tâm của nhiều công ty.

Công ty nghiên cứu kỹ Gartner tiên liệu rằng tới năm 2022 thì nhu cầu điều khiển tòa nhà, chung cư bằng phần mềm trên hotline thông minh hoặc máy tính bảng lên tới dao động 70%. Trên thực ở, một vài tòa nhà lớn vẫn thường duy trì hệ thống quản lý qua máy tính để tiện lợi chấm công, kiểm soát nội bộ có bộ máy chỉnh chu. Song có mô hình vừa và nhỏ thì rất khó có thể chắc chắn lực lượng nhân sự lớn bởi thế.

Về căn bản, dữ liệu về hệ thống tòa nhà thông minh đều được lưu trên một vài máy chủ đám mây, tiện lợi chia sẻ có mọi người khi cần, và tích hợp cộng một vài hệ thống quản lý nguồn năng lượng, quản lý tòa nhà và tài sản. Nhưng có một vài biện pháp toàn diện như EcoStruxure của Schneider Electric thì có sự bổ sung về dịch vụ giải đáp kỹ thuật, giám sát, bảo trì và giải đáp từ xa, nhằm tiết kiệm kinh phí nhân sự, thích hợp có một vài mô hình vận hành vừa và nhỏ.

Tương tác toàn diện, xử lý nhanh gọn

Công ty nghiên cứu kỹ Verdantix đã khảo sát nhiều hệ thống IoT dành cho toà nhà và đưa ra kết luận: “Các biện pháp và dịch vụ không gian thông minh đều cần phải cung cấp đề nghị kết hợp hệ thống quản lý tòa nhà, tài sản và bảo trì”. Cụ thể hơn, nhà quản lý có thể cộng khi quan sát toàn bộ vận hành trong toà nhà, và một vàih một vài thành phần tương tác có nhau, bao gồm hệ thống năng lượng, sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí, chữa cháy, an ninh…

Tuy nhiên, biện pháp EcoStruxure được phân tách cao còn vì hỗ trợ Big Data, hiểu dễ làm là người quản trị tiện lợi thi công được hệ thống cở sở dữ liệu và lịch sử vận hành của toà nhà. Các thống kê sẽ được phần mềm phân tách chuyên dụng chuyển đổi thành dạng bảng, đồ họa và báo cáo dễ hiểu. Người quản trị hệ thống sẽ luôn theo dõi được công đoạn, kết quả theo một vài giải đoạn, và đưa ra một vài một vàih tân, sửa chữa, nâng cấp kịp thời để chắc chắn mọi việc ổn định.

Ứng dụng IoT vào một vài hệ thống toà nhà thông minh có thể giải quyết rất nhiều vấn đề

Ông Manish Kumar, Phó Tổng Giám đốc bộ phận Giải pháp Quản lý Tòa nhà – Công ty Schneider Electric, cho biết: “Sự phát triển của một vài hệ thống và thiết bị thông minh được kết nối mạnh mẽ đã tạo ra khối lượng khổng lồ dữ liệu, chính điều này có đến thời cơ để cải thiện hiệu quả và thời gian sử dụng một vài công trình thi công nhưng vẫn chắc chắn và nâng cao sự tha hồ và trải nghiệm của con người.”

Ví dụ như khi xảy ra sự cố như cháy nổ, ban điều hành toà nhà có thể kích hoạt hệ thống chữa cháy và thoát hiểm theo nhiều một vàih: tự động khi có tín hiệu nguy hiểm, bật thủ công như truyền thống, hoặc điều khiển từ xa bằng áp dụng. Quan trọng hơn là một vài cảm biến tự động được kiểm tra liên tục để tránh việc không vận hành khi có sự cố bất ngờ.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0