Bà Rịa – Vũng Tàu: Họp khẩn xử lý các dự án tự ý phân lô, bán nền

Đô thị thông minh tác động lớn đến thị trường địa ốc
Hai phong cách thiết kế đầy ấn tượng tại tòa tháp Brilliant, Diamond Island
Novaland góp gần 5.500 tỷ vào Địa ốc Nova Mỹ Đình, “săn” quỹ đất khu Đông

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có cuộc họp Thường trực UBND tỉnh để nghe Sở Xây dựng báo cáo tình hình phân lô tách thửa trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 23/2017/QĐ-UBND ngày 15/9/2017 của UBND tỉnh.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Xây dựng đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để áp dụng kiểm tra đối có những tổ chức, cá nhân tự đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật (HTKT), phân lô trên địa bàn đô thị Bà Rịa, huyện Châu Đức và huyện Xuyên Mộc.

Theo kết quả kiểm tra của Sở xây dựng, ở TP Bà Rịa có 1 tổ chức (Công ty Cổ phần Xây dựng Phục Hưng Holdings) và 7 cá nhân đầu tư cơ sở HTKT có tổng diện tích những khu đất phân lô từ 8.690,0m2 đến 38.250,1m2; ở huyện Châu Đức có 1 tổ chức (Công ty TNHH Cali Green Park) đầu tư cơ sở HTKT có tổng diện tích dao động 9.923m2 ở xã Đá Bạc; ở huyện Xuyên Mộc có 03 cá nhân có tổng diện tích những khu đất phân lô từ 13.269m2 đến 32.000m2.

Ngoài ra, Sở Xây dựng, những sở, ngành và địa phương liên quan cũng đã áp dụng thanh tra, rà soát toàn diện về cơ sở pháp lý và những vấn đề liên quan đến những dự án: Barya Citi (TP.Bà Rịa) và khu ruộng muối dọc tỉnh lộ 44A (huyện Long Điền).

Kết quả có 17 trường hợp đã có chủ trương chấp thuận đầu tư của huyện, trong đây có 7 trường hợp đã có giấy phép xây dựng và 10 trường hợp đã có văn bản chấp thuận xây dựng; 13 trường hợp đang tham khảo, khảo sát.

Báo cáo của Sở Xây dựng cho biết, những dự án do tổ chức thực hiện căn bản tuân thủ theo những quy định về đầu tư dự án nhà ở. Đối có dự án của cá nhân, đa phần là tự tổ chức đầu tư xây dựng HTKT làm cơ sở để phân lô theo quy định ở Quyết định số 23/2017/QĐ-UBND của UBND tỉnh và sau đây mua phân phối đất; tuy nhiên trình tự và thủ tục pháp lý đầu tư HTKT chưa chắc chắn theo quy định.

Cụ thể như: việc đầu tư HTKT để phân lô, mua phân phối đất đai là vận hành kinh doanh nhà ở thương mại nhưng không thực hiện những thủ tục đầu tư dự án nhà ở theo quy định; những khu đất trên chỉ được UBND tỉnh cấp huyện chấp thuận chủ trương bằng văn bản kèm bản vẽ tổng mặt bằng khu đất; việc tổ chức xây dựng HTKT khi chưa được tham khảo cấp giấy phép xây dựng là không đúng có quy định hiện hành; phần lớn hệ thống HTKT xây dựng chưa chắc chắn kết nối có khu vực (cao độ nền, cấp nước, thoát nước…);

Song song đây, tho Sở Xây dửng tỉnh này, qua kiểm tra cho thấy chất lượng công trình không giám sát, chắc chắn theo quy chuẩn, nguyên tắc trước khi đưa vào sử dụng; những khu đất phân lô không được đầu tư hệ thống hạ tầng xã hội theo nguyên tắc, quy chuẩn (trường học, công viên, chợ…) gây quá tải cho hạ tầng xã hội đã đi vào vận hành, phá vỡ quy hoạch chung khu vực…

UBND tỉnh cho rằng việc quản lý tách thửa đất trong thời gian qua bộc lộ nhiều kẽ hở dẫn đến hiện trạng phân lô phân phối nền tràn lan. Do đây, lãnh đạo tỉnh đã đề nghị những sở, ngành, địa phương đâyng góp ý kiến và đề xuất sửa đổi, bổ sung 1 số nội dung của Quyết định số 23/2017/QĐ-UBND của UBND tỉnh cho thích hợp có quy định hiện hành và tình hình thực ở của địa phương.

UBND tỉnh cũng đề nghị Sở Xây dựng phối hợp có những sở, ngành, địa phương có liên quan tiếp tục kiểm tra, phân tách tổng thể những dự án phân lô phân phối nền trên địa bàn tỉnh, báo cáo UBND tỉnh.

Trước đây, Văn phòng Đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có văn bản số 979/VPĐK-HCTH gửi những phòng chuyên môn chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai những huyện, đô thị, thị xã về việc tạm ngưng thực hiện thủ tục tách thửa, san lấp mặt mặt bằng, phân lô, phân phối nền kể từ ngày 15/8/2018.

Theo đây, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đề nghị những chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai những huyện, đô thị, thị xã tạm ngưng việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ tách thửa, san lấp mặt bằng, phân lô, phân phối nền trên địa bàn quản lý kể từ ngày 15/8/2018.

Đối có những hồ sơ tiếp nhận trước ngày 15/8, những chi nhánh Văn phòng phải thống kê, lập báo cáo danh sách cụ thể về Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trước ngày 25/8 và tiếp tục giải quyết theo quy định. Giám đốc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai những huyện, đô thị, thị xã chịu trách nhiệm trước Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường nếu để xảy ra sai phạm.

Phòng Đăng ký và Cấp giấy chứng nhận chủ trì, khẩn trương tham mưu về việc điều chỉnh chọn lọc số 23/2017/QĐ-UBND ngày 15/7/2017 quy định về tách thửa trên địa bàn tỉnh, báo cáo trong tháng 8.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: