Bà Rịa – Vũng Tàu siết chặt hơn việc phân lô, tách thửa đất

TP.HCM chi thêm 1.150 tỷ đồng hoàn thiện vòng xoay Mỹ Thuỷ ngay cửa ngõ ra vào cảng Cát Lái
Bán sạch đất vàng Cồn Tân Lập
Nhiều sếp địa ốc Hoàng Quân từ nhiệm

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, hiện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh này đang lấy ý kiến các sở, ngành, địa phương để hoàn thành dự thảo về tách thửa đất và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, ban hành chọn lọc thay thế Quyết định số 23/2017/QĐ-UBND.

Theo quy định ở Quyết định số 23/2017/QĐ-UBND, về diện tích tối thiểu để tách thửa đất trên địa bàn tỉnh, đối có đất nông nghiệp mỗi thửa đất sau khi tách có quy mô bằng hoặc lớn hơn 500m2 thì không cần tham khảo quy hoạch của thửa đất, không ép buộc phải có lối đi vào thửa đất.

Trường hợp thửa đất sau khi tách có quy mô dưới 500m2, trước khi làm thủ tục tách thửa, người dân phải làm thủ tục chuyển mục đích sang đất ở (khu đất thích hợp quy hoạch đất ở), phải xin phép 1 vài cơ quan công dụng và hiến đất để làm các con phố giao thông (trường hợp chưa có sẵn các con phố giao thông).

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, dù đã có các quy định siết lại việc tách thửa đất như trên, nhưng nhiều nơi trong tỉnh vẫn xảy ra tình trạng tách thửa, phân lô bán đất nền ào ạt. Nhất là ở 1 vài phường, xã thuộc địa bàn TX.Phú Mỹ, huyện Châu Đức có nhiều dự án “ma” do 1 số DN bất động sản thỏa thuận có người có đất nông nghiệp quy mô lớn tự ý san ủi mặt bằng, phân lô và tổ chức phân phối đất nền trái phép, thu lợi bất chính.

Vì vậy, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND 1 vài huyện, thị xã, thành thị tạm dừng việc cho phép tách thửa, san lấp mặt bằng, phân lô, phân phối đất nền trên địa bàn quản lý kể từ ngày 15/8/2018; đồng thời, phải chịu trách nhiệm nếu để tiếp tục xảy ra hiện trạng vi phạm.

Đại diện Sở TNMT cho biết mục đích của việc sửa đổi nhằm tránh hiện trạng lợi dụng quy định về tách thửa để phân lô, phân phối nền; tránh thất thu ngân sách; quy định rõ trách nhiệm 1 vài ngành trong quản lý thi công thành thị và thích hợp có thực ở từng địa phương.

Tuy nhiên, chính chọn lọc này cũng đã bộc lộ nhiều vấn đề, nhất là trong việc hạn chế chuyển nhượng, chuyển nhượng trên phân khúc bất động sản của tỉnh. Thời gian qua, nhiều công ty địa ốc cũng đã có kiến nghị 1 vài sở ngành, UBND tỉnh tham khảo tháo gỡ gặp khó từ chọn lọc 23 trên. Mới đây, cuối tuần qua, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức cuộc họp có 1 vài sở, ngành, địa phương để nghe Sở TNMT báo cáo dự thảo sửa đổi quy định này.

Trước tình hình trên, để giải quyết nhu cầu chính đáng của người sử dụng đất, Sở này đã có văn bản yêu cầu UBND tỉnh cho phép 1 vài địa phương tiếp tục nhận và giải quyết hồ sơ tách thửa đất đối có 1 vài hộ gia đình, cá nhân và các trường hợp có nhu cầu thực ở thích hợp có 1 vài quy định về quản lý thành thị, hạ tầng giao thông, kế hoạch sử dụng đất.

Riêng đối có 1 vài hồ sơ tách thửa có quy mô quy mô lớn, số lượng thửa đất nhiều, có dấu hiệu phân lô, phân phối đất nền thì phải tạm ngưng giải quyết, chờ điều chỉnh Quyết định số 23/2017/QĐ-UBND.

Theo đây, UBND tỉnh đã có Thông báo số 490/TB-UBND chấp thuận yêu cầu này của Sở TN-MT; đồng thời, giao Sở TN-MT chủ trì việc thi công dự thảo sửa đổi, bổ sung quy định tách thửa đất cho thích hợp có tình hình thực ở và công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh theo quy định pháp luật.

Cụ thể như, bổ sung quy định về quy mô đất tối thiểu sau khi tách thửa đối có 1 vài thửa đất có quy mô từ 500 – 2.000m2 ở TP. Vũng Tàu và từ 1.000-5.000m2 ở 1 vài địa phương khác. Trước khi thực hiện tách thửa đất có hình thành các con phố giao thông mới, người sử dụng đất phải lập bản vẽ phương án mặt bằng phân lô, tách thửa và được UBND cấp huyện chấp thuận. Thủ tục tách thửa chỉ được thực hiện sau khi đã đầu tư đã đi vào hoạt động hạ tầng kỹ thuật, được UBND 1 vài huyện xác nhận.

Đối có 1 vài thửa đất có quy mô lớn hơn 2.000m2 ở TP.Vũng Tàu và lớn hơn 5.000m2 ở 1 vài địa phương khác, trước khi tách thửa người sử dụng đất phải lập dự án đầu tư theo quy định của pháp luật như Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản…

Đối có đất nông nghiệp, quy mô đất tối thiểu sau khi tách phải lớn hơn 500m2. Trong Dự thảo cũng nêu rõ: UBND 1 vài huyện, thành thị căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch thi công thành thị để tham khảo, chấp thuận bản vẽ phương án tách thửa, làm cơ sở cho việc tách thửa.

Về việc thi công lối đi chung trong khu dân cư, hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu phân lô, tách thửa thì phải lập bản vẽ phương án phân lô (tỷ lệ 1/500 – 1/200) kèm đơn yêu cầu cho phép tách thửa đất (trong đây nêu rõ số lô đất tách để cho, tặng người thân) trình UBND cấp huyện tham khảo. UBND cấp huyện có trách nhiệm tổ chức khảo sát nhu cầu sử dụng đất của hộ gia đình trên cơ sở số người thân được phân chia đất của hộ gia đình đây; có văn bản xác nhận để cơ quan quản lý đất đai tham khảo làm thủ tục tách thửa đất theo quy định.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0