Bãi đỗ xe ngầm công viên Thống Nhất thành bãi lậu ​

Có bảo lãnh giao nhà đúng tiến độ, chủ đầu tư mới được bán
Đầu tư nhà phố trong khu đô thị vùng ven cần quan tâm gì?
Đà Nẵng: Chọn 4 địa điểm xây quảng trường kết hợp công viên biển dọc đường Nguyễn Tất Thành

Hà Nội đã có quy hoạch về bãi xe, bến xe để giải quyết nhu cầu đỗ xe của người dân. Trong khi quy hoạch không làm được nên nhiều bãi xe lậu đã mau chóng được hình thành.

Khu đất rộng hơn 10.000m2 ở số 295 Lê Duẩn (quận Hai Bà Trưng) nằm cộng khu đất có Công viên Thống Nhất vốn được quy hoạch làm bãi đỗ xe ngầm, cây xanh và dịch vụ. Tuy nhiên, dự án chưa triển khai được thì đã bị chiếm dụng làm bãi trông giữ xe, rửa xe dịch vụ nhiều năm nay. Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, xung quanh khu đất được quây rào tôn, nội khu có hơn 100 xe 4 bánh. Được biết giá trông xe tháng ở đấy dao động 1,5 triệu ngoài trời và 2 triệu đồng/xe trong mái che.

Đại diện Cty TNHH MTV Công viên Thống Nhất cho biết, trước đấy khu đất có tổng diện tích hơn 10.000m2 thuộc công viên. Sau đây Hà Nội giao đất lập dự án khách sạn và bãi đỗ xe thì Cty không còn quản lý khu đất trên nữa.

Cụ thể, Thành phố Hà Nội giao Cty liên doanh SAS Hà Nội Royal LTD để lập Dự án xây dựng khách sạn Hà Nội SAS Royal. Chủ đầu tư đã xây dựng cọc móng, tường vây của phần hầm đỗ xe sâu 14 m có phạm vi 5.652 m2. Sau đây, vì dư luận không đồng tình có việc lấy 1 phần công viên để làm khách sạn, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo dừng xây dựng khách sạn ở đấy.

Năm 2016, Thường trực Thành ủy Hà Nội chấp nhận chủ trương của Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội về đầu tư dự án bãi đỗ xe ngầm. Dự án bãi đỗ xe chuẩn bị có 3 tầng đỗ xe ngầm, mỗi tầng hơn 5.600 m2, đủ sức chứa 390 ôtô. Tầng mặt đất có sân một vài con phố giao thông, cây xanh, nhà điều hành, một vài công trình phụ trợ khác có tổng mức đầu tư dao động 100 tỷ đồng. Thế nhưng khu đất “vàng” ở 295 Lê Duẩn này lại trở thành bãi trông giữ rửa xe trái phép nhiều năm nay.

Trong khi đây, đại diện Cty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội – đơn vị được giao làm chủ đầu tư tài liệu: Đơn vị vẫn đang khảo sát, kiểm định chất lượng công trình ở 295 Lê Duẩn theo đề cương đã được Sở Xây dựng Hà Nội thẩm định. Ngay sau khi có kết quả khảo sát, kiểm định chất lượng công trình khách sạn SAS đã đầu tư. Cty sẽ triển khai lập dự án theo quy định và giải đáp của một vài sở, ngành.

Đại diện phường Lê Đại Hành cho biết, về mặt pháp lý, khu đất này do Trung tâm Phát triển Quỹ đất Hà Nội quản lý. Việc để xảy ra hiện trạng trông giữ xe không phép ở đấy trước tiên trách nhiệm thuộc về trọng điểm này. Phường cũng đã nhiều lần phối hợp kiểm tra, xử lý dứt điểm hiện trạng trông giữ xe ở khu đất trên. “UBND phường vừa có chọn lọc cưỡng chế, đề nghị di dời tất cả phương tiện ra khỏi đất dự án”, đại diện UBND phường nói.

Hiện trên địa bàn đô thị, tổng diện tích đất dành cho giao thông tĩnh và một vài điểm, bãi đỗ xe công cộng mới chỉ cung cấp được 8-10% nhu cầu. Còn lại hơn 90% số lượng phương tiện phải đỗ ở một vài khu nhà ở, công sở, lòng một vài con phố, vỉa hè… UBND Thành phố Hà Nội đã có Quyết định 165/2003/QĐ-UB quy định địa điểm đối có một vài bãi đỗ xe tập trung, một vài bãi đỗ xe tải lớn. Tuy nhiên, trong 78 dự án bến, bãi đỗ xe được chấp thuận chủ trương đầu tư thì mới có 18 dự án đi vào vận hành.

Mới đấy, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung có chỉ đạo Giám đốc Sở GTVT, Sở TN&MT, Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm liên quan khu đất 10.000m2 đang được Cty CP ID Thủ đô thuê để làm bãi trông xe, rửa xe trái phép ở số 295 một vài con phố

Lê Duẩn.

Hà Nội sẽ có bãi đỗ xe ngầm lớn nhất từ trước đến nay

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: