Bài toán tài chính với người trẻ mua nhà ở Sài Gòn?

An Bình City chính thức bàn giao căn hộ cho khách hàng
“Duplex chìa khóa kép” – căn hộ đang đắt khách tại thị trường BĐS Tây Hồ Tây
Cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ vỡ tiến độ nghiêm trọng vì vướng mặt bằng

Người trẻ mua nhà vẫn là câu chuyện được nhắc nhiều trước bối cảnh giá nhà đất tăng cao, tài chính eo hẹp. Cân đối tài chính để có nhà hay chọn hình thức thuê vẫn là nỗi băn khoăn của rất nhiều người trẻ giai đoạn này.

Giấc mơ ổn định gia đình xa vời?

Thực tế cho thấy, giá nhà đất ở Tp.HCM tăng cao, trong khi nguồn tài chính tích lũy của người trẻ không nhiều là nguyên do chính khiến việc mua nhà của họ bị gián đoạn, đồng ý ở thuê dài hạn.

Theo ghi nhận, nhiều người trẻ có lương từ 20-25 triệu đồng/tháng trong độ tuổi từ 25-30 tuổi, việc có nhà là giấc mơ thường trực của họ. Nhiều người tìm kiếm đất nền khu ven TP nhưng giá cao đã chuyển sang tìm kiếm căn hộ chung cư cộng khu vực nhưng giá cũng không hề rẻ. Trong khi việc tiết kiệm tài chính không lại có mức độ tăng giá bất động sản.

Bài toán tài chính có người trẻ mua nhà ở Sài Gòn? - Ảnh 1.

Theo 1 vài chuyên gia trong ngành, phải nhìn nhận thực ở, thời cơ có nhà của người dân ở thực càng ngày càng xa vời, trong khi các dự án bất động sản mới, có mức giá trên dưới 1.5 tỉ đồng/căn càng ngày càng khan hiếm

Anh Vũ Ngọc, 27 tuổi, ngụ trọ ở Q.2, Tp.HCM chia sẻ, ý định mua nhà đã hình thành 1 vàih đây 3 năm nhưng đến thời điểm giai đoạn này, tiền tiết kiệm của mình đã có khoảng 1 vàih khá xa có giá nhà. Theo anh Ngọc, dù có nhiều chuẩn bị cho tương lai, nhưng chưa thể có chốn ổn định gia đình khiến anh còn băn khoăn, lo lắng.

Bài toán tài chính mua nhà cũng khiến chị Hạnh, ngụ Q.Thủ Đức “đau đầu”. Theo chị Hạnh, suốt 1 năm qua đi tìm dự án mới để mua trả góp nhưng vẫn chưa mua được, nguyên do cũng chỉ xoay quanh hai chữ “tài chính”. Bởi giá nhà giai đoạn này tăng cao, nếu vợ chồng chị đồng ý mua thì phải vay ngân hàng khoản lớn, vượt sức chi trả. Vì thế, thời gian qua chứ “chần chừ” nên vẫn ở cảnh nhà thuê bó hẹp.

Đó chỉ là câu chuyện đại diện cho rất nhiều nỗi lòng của người trẻ muốn mua nhà ở Tp.HCM giai đoạn này. Thậm chí, có các cặp vợ chồng cầm trong tay 600-700 triệu đồng nhưng vẫn không tìm được nhà. Nếu tìm nhà gần chỗ làm thì giá cao, gánh nặng tiền đi vay. Còn nếu giá mềm hơn chút thì khoảng 1 vàih đi đến đi làm, đưa đâyn con cái lại là câu chuyện họ cân nhắc. Theo chị Chu Thị Ngoan, 26 tuổi, nhân viên văn phòng ở Q.2, nếu có lương như giai đoạn này thì không biết tiết kiệm đến khi nào mới đủ tiền mua nhà ở Sài Gòn. Còn nếu đi vay có số tiền nhiều thì mua nhà xong “nai lưng” trả nợ thì còn khốn khổ hơn.

Theo ghi nhận, trong 5 năm qua, giá nhà đất ở Tp.HCM tăng chóng mặt, chưa kể trải qua các đợt nóng sốt khiến giá đất tăng mạnh ở 1 số khu vực. Theo 1 vài chuyên gia trong ngành, phải nhìn nhận thực ở, thời cơ có nhà của người dân ở thực càng ngày càng xa vời, trong khi các dự án bất động sản mới, có mức giá trên dưới 1.5 tỉ đồng/căn càng ngày càng khan hiếm. Đó là điều đáng lo ngại có phân khúc bất động sản nhìn chung.

Người trẻ nên chú ý điều gì khi mua nhà Sài Gòn?

Bên cạnh câu chuyện tài chính được giới trẻ quan tâm thì căn nhà hợp hướng, địa điểm hay tiện ích cũng được họ đặt ra trước chọn lọc “xuống tiền”. Nỗi lo của rất nhiều người trẻ giai đoạn này là, có số tiền ít thì liệu họ có được có căn nhà chất lượng hay lại như người ta nói “tiền nào của đây”. Tất cả các nguyên do trên hội tụ khiến việc tìm kiếm, có nhà của giới trẻ càng ngày càng gặp khó hơn. Rõ ràng, các đề nghị họ đặt ra là chính đáng bởi đồng tiền đi liền khúc ruột nhưng thực ở trên phân khúc có được bao nhiêu chủ đầu tư chắc chắn được 1 vài tiêu chí cho người có nhu cầu ở thực.

Bài toán tài chính có người trẻ mua nhà ở Sài Gòn? - Ảnh 2.

Thực tế, nhu cầu của người trẻ muốn có chốn ổn định gia đình ở Sài Gòn còn rất lớn nhưng nhiều nhân tố tác động đã khiến họ chùn chân. Bài toàn tài chính vẫn là nỗi băn khoăn lớn nhất.

Với tài chính khiêm tốn thì người trẻ nên lưu ý các gì khi chọn nơi ở, ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group đã bày tỏ quan điểm cá nhân của mình về vấn đề này.

Nên mua căn qui mô xoay quanh 65m2: Theo ông Phúc, người trẻ đi mua nhà thì vấn đề quan trọng nhất là tài chính nên không cần thiết mua căn hộ chung cư quá rộng vì căn hộ chung cư rộng sẽ ảnh hưởng đến lượng tài chính của mình. Do đây, qui mô hợp lý nhất là xoanh quanh 65m2, đủ cho hai vợ chồng, 1 đứa con, thậm chí 2 đứa con. Với qui mô này, giá trung bình tầm 1.5 tỉ đồng/căn, thích hợp có 1 vài gia đình trẻ có tổng lương từ 30-40 triệu đồng/tháng. “Đạt được mức lương này thì người trẻ mới nên nghĩ đến việc đi mua nhà”, ông Phúc nhấn mạnh.

Bỏ ra tối đa 50% tổng lương để phục vụ cho việc mua nhà: Với lương của đôi vợ chồng trẻ dao động từ 30-40 triệu đồng/tháng, ông Phúc khuyên nên bỏ ra tối đa 50% lương phục vụ cho công tác mua nhà. Riêng có các người đi thuê họ bỏ ra 20-25%, thậm chí 30% lương nhưng giữa biện pháp đi thuê và đi mua thì nên chú ý đến 50% lương để có nhà vì mua nhà thì mình sẽ có nhà, còn đi thuê xem như “mất hết”.

Nếu vay thì chỉ vay tối đa 50% là hợp lý: Ông Phúc cho rằng, mức vay tuyệt vời nhất mà người trẻ đi vay để mua nhà là 50% giá trị căn nhà, nếu chẳng thể xoay sở được thì có thể vay nhích thêm 1 chút (tùy vào số lượng tiền đã có) nhưng tuyệt đối không vay quá 70%. Tốt nhất vay càng ít càng tốt để không sức ép về tài chính.

Chất lượng sống của căn nhà cực kỳ quan trọng: Nếu mua căn nhà quá xa đô thị, xa chỗ đi làm thì đây là gặp khó rất lớn cho chất lượng cuộc sống của người trẻ. Do đây, người mua ở thực phải chọn lọc dự án có kết nối giao thông tốt, kết nối đến nơi làm việc thuận lợi. Mình ở khu vực nào, làm việc ở đâu thì nên mua nhà ở đây. “Nếu tài chính eo hẹp, không đủ khả năng có nhà gần nơi làm việc thì phải chọn được dự án có hướng đi, địa điểm kết nối tốt, không bị kẹt xe”, ông Phúc nhắn nhủ. Ngoài ra, theo ông Phúc, người trẻ mua nhà phải chú ý đến nhân tố tiện ích sống, vì mua căn nhà có 1 vài tiện ích ngay dưới chân sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian đi đến cũng như sức khỏe chính bản thân.

Bài toán tài chính có người trẻ mua nhà ở Sài Gòn? - Ảnh 3.

Theo ông Phúc, chất lượng sống là tiêu chí cực kỳ quan trọng trong đối có việc chọn mua nhà

Mua nhà là 1 khoản đầu tư: Nhiều người cho rằng, giới trẻ thì không cần nghĩ đến việc mua nhà quá sớm, nên dành tiền đây đi đầu tư, ở nhà thuê nhưng theo quan điểm của ông Phúc, mua nhà chính là 1 khoản đầu tư. Tích hợp 2 trong 1 vì đây vừa là khoản đầu tư, vừa là nơi ổn định gia đình lạc nghiệp. “Nếu thực sự có thời cơ đầu tư tốt hơn thì làm nhưng theo tôi nên tập trung cho mình nơi ăn chốn ở, ổn định gia đình lạc nghiệp trước”.

Nữ môi giới bất động sản xinh đẹp kể chuyện về các cám dỗ, sa ngã trong nghề

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: