Băn khoăn với dự án cáp treo 1.500 tỉ

Loạn giá đất Đà Nẵng – Quảng Nam, chính quyền địa phương tiếp tục cảnh báo người dân
Nhận diện dòng shophouse “ăn khách” tại Hạ Long
Đường Xuân Phương mở rộng và nâng cấp “đẩy mạnh tiềm năng” cho BĐS phía Tây

Nổi tiếng là vùng du lịch sông nước nhưng TP Cần Thơ lại đang kêu gọi đầu tư dự án du lịch cáp treo 1.500 tỉ đồng qua các cồn tuyệt đẹp của vùng đất này.

Dự án Cáp treo và Khu Du lịch cồn Khương, do Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) đề xuất có vốn đầu tư chuẩn bị 1.500 tỉ đồng, vừa được đưa ra ở buổi họp báo Hội nghị Xúc tiến đầu tư TP Cần Thơ năm 2018.

Theo tài liệu được ra mắt, dự án này triển khai ở quận Bình Thủy có tổng diện tích dao động 60 ha. Mục tiêu là nhằm khai thác tiềm năng du lịch của cồn Sơn, cồn Khương; tạo đểm nhấn vui chơi, vui chơi đẳng cấp kết hợp du lịch và nghỉ dưỡng đặc biệt sông nước có tầm cỡ của khu vực ĐBSCL. Trong đó, phần cáp treo có tổng chiều dài dao động 4,47 km, điểm đầu từ các con phố Cách Mạng Tháng Tám đến cồn Sơn, cồn Khương. Ngoài ra, dự án còn có các khu tính năng như: du lịch, vui chơi, vui chơi…

Trao đổi có phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Việt Phường, Giám đốc Sở VH-TT-DL TP Cần Thơ, cho biết: “Sở đã mời 1 tập đoàn qua nghiên cứu và sau đó họ có liên hệ lại nói rằng đang mời giải đáp nước ngoài vô khảo sát lập dự án. Nếu dự án được thực hiện thì đó là 1 sản phẩm du lịch rất lôi kéo khách”.

Băn khoăn có dự án cáp treo 1.500 tỉ - Ảnh 1.

Người dân thích thú có nét bình dị vốn có của cồn Sơn.

Thế nhưng, các người đang làm du lịch ở cồn Sơn lại khá dị ứng có dự án trên. Từ năm 2016, bà Phan Kim Ngân cùng 17 hộ dân khác thành lập CLB Liên thế hệ cùng nhau làm du lịch cùng đồng trên cồn Sơn. Các món ăn dân dã và dân gian do chính tay các hộ dân cồn Sơn làm đã trở thành “đặc sản” của du lịch Cần Thơ. Bà Ngân băn khoăn: Sông Hậu rộng như thế thì làm cáp treo cao cỡ nào? Nếu cao cỡ cầu Cần Thơ thì ai dám đi? Mỗi ngày cồn Sơn đón 100-500 lượt khách, nếu có cáp treo, lượng khách đông hơn thì cồn không tải nổi, các nét đặc trưng của vùng sông nước sẽ bị phá vỡ.

“Chúng tôi làm du lịch dân dã, văn hóa bản địa ai cũng khen và đang phát triển loại hình du lịch homestay, khách cùng ăn, cùng ở có người dân. Nếu làm cáp treo qua đó, chắc gì họ không mở doanh nghiệp du lịch thì các hộ dân làm du lịch giai đoạn này lấy gì sống” – bà Ngân lo ngại.

Ông Lê Thành Khánh (40 tuổi, ngụ Bến Tre) bày tỏ: “Tôi đã 2 lần đi du lịch ở cồn Sơn, thật sự rất thích. Vừa được chiêm ngưỡng đàn “cá lóc bay” lần Thứ nhất được thấy, tôi còn tham dự đổ bánh xèo có người dân địa phương. Ở đó, tôi tìm được ký ức tuổi thơ của mình. Nếu làm cáp treo thì liệu chính quyền địa phương có còn giữ nét bình dị, chân quê bởi thế?”.

Một vấn đề khác là dự án cáp treo liệu có thích hợp có vùng sông nước? Thạc sĩ Kỷ Quang Vinh, nguyên Chánh Văn phòng Công tác biến đổi khí hậu TP Cần Thơ, nhấn mạnh: “Đầu cồn Sơn hướng về TP Long Xuyên, tỉnh An Giang bị sạt lở. Vì vậy, nếu làm dự án thì nhà thầu phải khảo sát và tính toán kỹ”.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: