Bán sạch đất vàng Cồn Tân Lập

Tiềm năng bứt phá của thị trường bất động sản Đồng Nai
Chọn bất động sản đúng đắn, đầu tư vững chắc cho tương lai
Căn hộ SOHO – linh hoạt 2 giải pháp cho người năng động

Dự án Cồn Tân Lập ở địa điểm đất vàng ở TP Nha Trang dù chưa đủ điều kiện giao dịch đã bị chủ đầu tư tự ý phân lô phân phối nền từ lâu.

Ngày 12-12, Công ty CP Sông Đà 1 họp báo công khai tài liệu về các sai phạm ở dự án khu dân cư Cồn Tân Lập (phường Xương Huân, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa). Dự án do Công ty CP Sông Đà – Nha Trang làm chủ đầu tư, Công ty CP Sông Đà 1 là cổ đông sáng lập.

Trễ công đoạn

Tháng 9-2011, UBND tỉnh Khánh Hòa chấp thuận cho Công ty CP Sông Đà – Nha Trang (đại diện pháp lý của liên danh Công ty CP Sông Đà – Thăng Long và Công ty CP Sông Đà – Nha Trang) triển khai dự án khu dân cư Cồn Tân Lập có tổng tổng diện tích trên 7,9 ha. Dự án nằm ngay trọng điểm TP Nha Trang, phía Đông giáp các con phố biển Trần Phú, phía Bắc giáp các con phố bờ kè Sông Cái. Dự án có nhiều hạng mục, như: khu chung cư từ 9-21 tầng có 713 căn; 4 khu nhà villa song lập, mỗi khu có từ 7 đến 11 căn hộ chung cư; khu công trình công cộng và dịch vụ; khu công trình thương mại diện tích 40 tầng có tính năng thương mại, dịch vụ khách sạn, văn phòng… Tổng mức đầu tư chuẩn bị hơn 2.718 tỉ đồng.

Bán sạch đất vàng Cồn Tân Lập - Ảnh 1.

Dự án khu dân cư Cồn Tân Lập nằm ở địa điểm đắc địa ở TP Nha Trang vẫn là bãi đất trống

Từ năm 2012-2015, UBND tỉnh Khánh Hòa lần lượt có các chọn lọc giao đất có thu tiền sử dụng đất cho chủ đầu tư. Ngoài ra, sau 4 năm triển khai, vào tháng 4-2015, UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép điều chỉnh công đoạn và tách dự án thành các dự án thành phần, phân chia GĐ thực hiện. Giai đoạn 1 dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và xây dựng đã đi vào vận hành vào quý I/2016. Giai đoạn 2 dự án đầu tư xây dựng các công trình nhà liên kế và villa đã đi vào vận hành vào quý IV/2017; các công trình cao tầng vào quý I/2020. Tuy nhiên, cho đến nay, dự án khu dân cư Cồn Tân Lập vẫn là bãi đất trống.

Điều đáng nói là trong khi dự án đang còn án binh, ở cuộc họp báo trên, ông Nguyễn Xuân Bình, Tổng Giám đốc Công ty CP Sông Đà 1, cho rằng Công ty CP Sông Đà – Nha Trang đã cố tình qua mặt cổ đông sáng lập, đầu tư kinh doanh thiếu minh bạch, tự ý phân lô phân phối nền, có dấu hiện giao dịch đất trái pháp luật.

Tự ý giao dịch

Liên quan đến dự án này, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa khẳng định đến nay chỉ có 2 khu đất công trình thương mại dịch vụ là TM01, TM02 là được chủ đầu tư giao dịch cho các công ty khác có sự chấp nhận của cơ quan tính năng. Còn lại toàn bộ các khu khác, sở này không có hồ sơ xin giao dịch. Trước tài liệu về chủ đầu tư tự ý phân phối đất vàng , 1 lãnh đạo của sở nói: “Dự án này chưa đủ điều kiện để kinh doanh, huy động vốn. Dự án có rất nhiều tài liệu lộn xộn, sở sẽ kiểm tra lại”.

Không phải đợi đến khi Công ty CP Sông Đà 1 họp báo “tố” chủ đầu tư, thời gian vừa qua, Văn phòng Báo Người Lao Động lại nhận được rất nhiều đơn thư khiếu nại, khiếu kiện liên quan đến dự án này. Trong đây, nhiều đơn thư phản ánh dự án này đã được chủ đầu tư phân lô phân phối nền bằng hình thức “hợp đồng góp vốn” từ năm 2014. Hợp đồng ghi rõ bên A (người mua) chấp nhận góp vốn cho bên B (chủ đầu tư Công ty CP Sông Đà – Nha Trang) để mua đất nền liền kề, có giá 32 triệu đồng/m2 (khoảng 3,5 tỉ đồng/lô). Sau đây, các lô đất được rao phân phối công khai có giá 45-60 triệu đồng/m2.

Theo ông Bình, ở các lô nhà cao tầng khác là HH1, HH2, HH3… Công ty CP Sông Đà – Nha Trang đã tự ý giao dịch từ lâu và dù là cổ đông sáng lập nhưng Công ty CP Sông Đà 1 không hề hay biết. Cũng theo ông Bình, khi phát hiện sự việc, Công ty CP Sông Đà 1 đã làm việc có Công ty CP Sông Đà – Nha Trang và nhận được tài liệu: Nếu dừng thực hiện các thủ tục giao dịch khu đất HH1, HH2, HH3 sẽ vi phạm các điều khoản, thỏa thuận có đối tác, dẫn đến phạt thỏa thuận có trị giá rất lớn. Điều này tiềm ẩn nguy cơ Công ty CP Sông Đà – Nha Trang phá sản.

Điều lạ là đến nay phía Công ty CP Sông Đà 1 vẫn chưa tiếp cận được các hợp đồng giao dịch từ phía Công ty CP Sông Đà – Nha Trang. “Chúng tôi đã đề nghị ban lãnh đạo công ty này cam đoan tuân thủ các quy định pháp luật và điều lệ tổ chức vận hành của công ty; đề nghị ra mắt tài chính rõ ràng, minh bạch các hợp đồng có các đối tác. Nếu có dấu hiệu trái pháp luật, có tư cách là cổ đông thành lập chúng tôi sẽ không bao che cho sai phạm” – ông Bình nhấn mạnh.

Để làm sáng tỏ vụ việc, chúng tôi nhiều lần đăng ký làm việc có Công ty CP Sông Đà – Nha Trang nhưng không nhận được bất cứ phản hồi nào.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa cho biết từ năm 2016 đến nay, Công ty CP Sông Đà – Nha Trang chưa cung cấp báo cáo tài chính nên chưa thể báo cáo UBND tỉnh về năng lực tài chính của chủ đầu tư này.

Hà Nội “đánh thức” các lô đất vàng bị “ngủ quên”

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: