Bằng tuyệt chiêu này, môi giới địa ốc hốt bạc nhờ bán căn hộ ở các dự án sắp giao nhà

Dự án 54,6ha lấn biển Lý Sơn: Chưa đánh giá môi trường
Bất động sản trong cơn bão “ảo”, TP.HCM lập tức lên tiếng cảnh báo siết chặt
Hanoi Aqua Central – Dự án cao cấp khu phố cổ Hà Nội

Những căn hộ chung cư đã hoặc sắp đã đi vào hoạt động thường được môi giới tìm khách mua ở thực để giao dịch, mỗi môi giới có thể kiếm về từ 80 – 200 triệu đồng/căn (tùy căn) trong dao động thời gian ngắn.

Các dự án căn hộ chung cư mới giao nhà hoặc sắp được chủ đầu tư giao nhà thường hút đối tượng khách mua ở thực vì sự an tâm. Nắm bắt được điều này, nhiều môi giới tự do thường săn lùng hoặc liên kết có nhà đầu tư để kiếm nguồn hàng này phân phối lại cho khách mua thực. Mỗi căn giao dịch thành công, môi giới có thể hưởng lời từ 80-100-200 triệu đồng.

Anh Nguyễn Phi Long, nhân viên kinh doanh Công ty Hưng Thịnh cho hay, anh vừa giao dịch thành công căn hộ chung cư 2 phòng ngủ ở dự án 9 view Apartment (Q.9) có giá 1.3 tỉ đồng/căn. Được biết, chủ nhà thu về 1.180 tỉ đồng/căn, tức môi giới này đã lời 120 triệu đồng/căn chỉ trong vòng 2 tháng rao phân phối.

Là 1 môi giới tự do ở Q.8, vào tháng 12/2017, anh Trần Tất Phương liên kết có đồng nghiệp nhận phân phối 3 căn hộ chung cư đã đã đi vào hoạt động ở chung cư Bông Sao. Hiện 2 căn đã được khách đặt cọc có mức giá 1.7 tỉ đồng/căn. Chủ nhà thu về 1.620 tỉ đồng thì anh Phương có được 80 triệu đồng mỗi căn.

Khi được hỏi về ý muốn tìm mua căn hộ chung cư ở khu Nam, 1 môi giới sàn bất động sản Eximland liền trình làng căn hộ chung cư có giá 1.9 tỉ đồng/căn (70m2) ở dự án Hưng Phát Silver Star (Nhà Bè). Môi giới này cho hay, hiện nhà đầu tư đang cần tiền gấp nên phân phối ra có giá chênh không đáng kể so có giá mua vào.

Tuy nhiên, khi hỏi sàn Hưng Lộc Phát về một vài căn hộ chung cư cộng qui mô do nhà đầu tư gửi sàn phân phối lại thì được biết giá thu về của nhà đầu tư thường dao động ở mức từ 1.650 – 1.7 tỉ đồng/căn 70m2. Như vậy, tính ra môi giới này chào giá chênh đến 200 triệu đồng/căn.

Thông thường, một vài môi giới phân phối căn hộ chung cư loại này thường có hệ thống quan hệ thân thiết có nhà đầu tư hoặc liên kết nghiêm ngặt có một vài sàn. Họ nhận hàng về và áp dụng tìm khách để giao dịch. Thông thường mỗi giao dịch thành công thường kéo dài từ 1-3 tháng

Theo tiết lộ của 1 môi giới tự do (phân phối đất nền và căn hộ chung cư) sống ở Q.2, trong năm 2017, anh phân phối ra được tổng cộng 8 căn hộ chung cư mới đã đi vào hoạt động ở một vài dự án khác nhau thuộc khu vực Q.9, Q.2 và Q.7. Tính tổng giá thành, môi giới này thu về gần 800 triệu đồng từ việc “phân phối hàng ngoài” này; chưa kể một vài nguồn thu từ phân phối đất nền và dự án căn hộ chung cư mới.

Đây là khoản lương ngoài mà môi giới không cần chạy chỉ tiêu hay tính phần trăm hoa hồng cụ thể như phân phối căn hộ chung cư ở dự án mới (dự án hoàn hình thành trong tương lai). Ngoài ra, đối có môi giới có bí kíp trong nghề thì khi nhận được “hàng ngoài” từ nhà đầu tư sẽ không gửi về doanh nghiệp phân phối lại (tức thủ tục sang nhượng doanh nghiệp sẽ đứng ra làm) mà môi giới tự rao phân phối, tự lo một vài thủ tục sang tên, giao dịch.

Vì thế, dự án phân phối ra không mất thêm tiền phí cho doanh nghiệp (mức phí này thường dao động từ 30-60 triệu đồng/căn, được tính vào giá căn hộ chung cư). Nghĩa là nếu môi giới tự phân phối ra, giá chênh bao nhiêu thì được hưởng hết bấy nhiêu.

Theo ghi nhận của PV, tốc độ ra hàng nhanh ở căn hộ chung cư vừa đã đi vào hoạt động hoặc đã bàn giao chủ yếu rơi vào phân khúc căn hộ chung cư trung cấp, có mức giá dao động từ 1.1-1.5 tỉ đồng/căn – loại hình mà sức mua đang rất tốt trên phân khúc do nguồn hàng cũng không còn nhiều. Thời gian chốt khách ở phân khúc này thường nhanh hơn căn hộ chung cư cấp cao đã đi vào hoạt động.

Vừa qua, phân khúc chung cư bị ảnh hưởng phần nào từ vụ cháy chung cư Carina, tuy nhiên theo một vài môi giới ở một vài dự án đã đã đi vào hoạt động hoặc sắp bàn giao sức mua dường như không bị ảnh hưởng. Tâm lý mua chung cư đã hình thành vẫn chiếm hầu hết nhu cầu thực của hầu hết.

Một số môi giới có sẵn dòng tiền cũng có xu hướng tìm mua căn hộ chung cư từ nhà đầu tư ở GĐ dự án gần đã đi vào hoạt động, sau đây phân phối chênh cho người ở thực khi dự án đi vào hoạt động. Cách đầu tư này cũng giúp môi giới kiếm được tiền chênh đáng kể, từ dao động 70 – 150 triệu đồng/căn (tùy căn và view) trong vòng 6 – 9 tháng.

Tuy nhiên, hình thức đầu tư này không phổ biến do nguồn hàng có được còn tùy thuộc vào thời điểm nhà đầu tư muốn phân phối chốt lời, mối quan hệ thân thiết giữa môi giới có khách đầu tư mới mua lại được giá tốt và lựa được căn đẹp, dễ phân phối ra.

Ông Nguyễn Trung Tuấn – Giám đốc kinh doanh Sàn bất động sản Hưng Lộc Phát cho biết, phân phối căn hộ chung cư ở dự án mới, mức phí hoa hồng môi giới được hưởng từ 2-3% giá trị căn hộ chung cư (tức dao động 30-80 triệu đồng/căn, tùy phân khúc).

Còn riêng đối có dự án đã đã đi vào hoạt động mà môi giới nhận căn để phân phối cho nhà đầu tư thì mức phí tùy vào mỗi môi giới chốt có khách mua, không có quy định cụ thể; thường sẽ chênh lệch cao hơn so có giá thu về của nhà đầu tư từ 40-100 triệu đồng/căn và chênh so có dự án mới từ 1-2% (tức dao động 20-60 triệu đồng/căn).

Theo ông Tuấn, so có dự án mới hình thành trong tương lai thì thời gian ra hàng của dự án đã hoặc gần đã đi vào hoạt động sẽ nhanh hơn, quá trình chi trả, thủ tục hành chính, pháp lý cũng ít rườm rà hơn.

“Mặc dù không khuyến khích việc liên kết phân phối hàng ngoài nhưng thực ở thì một vài anh em môi giới vẫn làm. Thậm chí là có hiện tượng liên kết, thu hút nguồn khách của doanh nghiệp cho dự án ngoài. Tuy nhiên, xét đến cộng thì việc phân phối hàng này không ảnh hưởng đến dự án mới chào phân phối của doanh nghiệp. Vì thực chất, nhu cầu ở bạn mua căn hộ chung cư là khác nhau. Có khách chuộng căn hộ chung cư hình thành trong tương lai; có khách thì thích có căn hộ chung cư để vào ở ngay. Nếu môi giới nắm trong tay nhiều nguồn hàng thì sẽ cung cấp được phong phú nhu cầu của khách mua, cũng là thời cơ để anh em sống được có nghề”, ông Tuấn chia sẻ thêm.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, đối có nguồn hàng do sàn nhận từ nhà đầu tư ở một vài dự án cũ phân phối trước đây thì tuyệt đối ngăn cấm trường hợp môi giới phân phối giá chênh quá cao so có giá thực ở của nhà đầu tư thu về. Điều này vừa ảnh hưởng đến danh tiếng lâu dài của sàn, vừa ảnh hưởng trực tiếp đến ích lợi của khách mua.

Theo ghi nhận của PV, do mức lời được hưởng cao hơn phân phối căn hộ chung cư mới nên hiện tượng liên kết phân phối “hàng ngoài” ở loại hình căn đã đi vào hoạt động càng ngày càng nở rộ ở Tp.HCM. Không hiếm trường hợp nhà đầu tư gửi doanh nghiệp phân phối lại nhưng khi doanh nghiệp đưa xuống cho môi giới phân phối thì lại ra 1 mức giá khác nhau “1 trời 1 vực”. Thậm chí, cộng căn hộ chung cư đây nhưng mức giá chênh rõ nét ở mỗi môi giới rao phân phối. Theo 1 số DN bất động sản, hầu hết nguồn hàng là do môi giới tự liên kết để lấy căn mà ít thông qua doanh nghiệp nên việc quản lý về mức giá, bạn cũng khá gặp khó đối có DN.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: