Báo cáo số liệu bất ngờ của Sở Xây dựng về nhà chung cư tại TP.HCM

Thủ tướng duyệt khung lãi suất vay mua nhà ở xã hội
Khánh Hòa: Lại một khu đất vàng giao giá bèo cho doanh nghiệp
Những căn nhà siêu mỏng, siêu méo tại Hà Nội tồn tại như thế nào?

Theo Sở Xây dựng Tp.HCM, hiện TP có 1.440 nhà chung cư có 141.062 căn hộ cao tầng (gấp 2 lần so có năm 2009 và gấp 5 lần so có năm 1975), có tổng quy mô sàn thi công 10.645.970m2, quy mô bình quân căn hộ cao tầng 75m2/sàn/hộ. Tỷ lệ căn hộ cao tầng chung cư chiếm 8,4% tổng số nhà ở trên toàn TP.

Theo Sở thi công, trong một số năm gần đây, dự án chung cư tăng mạnh, tuy nhiên quy định pháp luật cũng như công tác quản lý chung cư nhiều nơi chưa cung cấp một số phát sinh từ thực tiễn.

Trong 1.440 chung cư có 474 chung cư cũ thi công trước năm 1975 và 1 số chung cư thi công sau năm 1975 đến năm 2005, đa số không có Ban quản trị (BQT) và hoạt động theo mô hình tự quản, thích hợp có đặc điểm của chung cư và tình hình địa phương. Ngoài ra còn 212 chung cư chưa có BQT do nhiều lý do khác nhau.

Báo cáo số liệu bất ngờ của Sở Xây dựng về nhà chung cư tại TP.HCM - Ảnh 1.

Tại một số quận, huyện đang trong quá trình đô thị hóa, dự án chung cư mọc lên quá nhanh gây sức ép rất lớn về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội cho chính quyền địa phương. Đơn cử, phường Tân Thới Nhất (quận 12) được quy hoạch 48 block chung cư, số chung cư đã được thi công đến nay trên dưới 10 dự án.

Điều này khiến một số trường lớp trên địa bàn phường quá tải. Trong vài tháng nữa thêm 2 dự án có tổng cộng hơn 3.000 căn hộ cao tầng đưa vào sử dụng, giả dụ mỗi căn hộ cao tầng có 1 trẻ đi học sẽ phát sinh thêm 1 trường học nữa. Tuy nhiên giai đoạn này trường lớp đã quá tải, một số trường phải tận dụng một số cơ sở lâu nay bỏ không để giải quyết việc thiếu trường lớp.

Theo Sở Xây dựng công tác quản lý nhà nước về chung cư đã được TP quan tâm, thực hiện. Tuy nhiên, vẫn còn hiện trạng tranh chấp, mâu thuẫn trong công tác quản lý hoạt động. Đặc biệt, vấn đề phí bảo trì, chi phí quản lý hoạt động nhà chung cư còn nhiều bất cập. Mâu thuẫn này được Sở Xây dựng TP chỉ ra chủ yếu xuất phát từ tranh chấp về quyền có, quyền sử dụng chung – riêng, nơi để xe…

Bên cạnh đây, 1 số cơ quan quản lý chuyên môn và chính quyền chưa thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ được giao, 1 số quy định về hoạt động đầu tư, thi công, quản lý, sử dụng nhà chung cư còn nhiều kẽ hở, chồng chéo.

Về “điểm nóng” Nhơn Trạch (Đồng Nai) – Nơi đất nền đang sôi sục

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: