Bất đồng cách tính diện tích căn hộ

Nhà phố 3 tầng 80m2 chỉ 1 tỷ đồng, đẹp và sang tới nao lòng
Dự án Trung tâm Triển lãm quy hoạch của TP.HCM: ‘Vỡ trận’ vì quản lý thiếu chuyên nghiệp
Giới nhà giàu Hà Nội đổ tiền vào căn hộ khách sạn

Bất đồng quan điểm về 1 sốh tính quy mô căn hộ chung cư khiến nhiều công ty và cư dân không tìm được tiếng nói chung.

Trong cuộc trò chuyện mới đây, ông Đỗ Đức Đạt – Tổng Giám đốc Capital House cho biết, chính 1 số quy định “nước đôi” trong 1 số thông tư giải thích 1 sốh tính quy mô căn hộ chung cư đang khiến nhiều công ty bị vạ.

Chủ đầu tư gặp vạ

Ông Đạt dẫn chứng, Nghị định 71/2010/NĐ-CP quy định quy mô sàn thi công nhà chung cư chỉ bao gồm phần quy mô nội khu căn hộ chung cư (kể cả quy mô ban công, lô gia gắn liền có căn hộ chung cư đây – 1 sốh tính quy mô thông thủy).

Để giải thích cụ thể hơn, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 16/2010/TT-BXD (Quy định cụ thể và giải thích thực hiện 1 số nội dung của Nghị định 71/2010/NĐ-CP). Tại khoản 2, Điều 21 của Thông tư 16 giải thích 1 số bên được tính quy mô nhà chung cư theo 2 1 sốh: Tính theo kích cỡ thông thủy (tức là chỉ có quy mô nội khu căn hộ chung cư như Nghị định 71) hoặc tính từ tim tường bao, tường ngăn chia 1 số căn hộ chung cư. Cách thức tính quy mô nào phải ghi rõ trong hợp đồng chuyển nhượng căn hộ chung cư.

Tuy nhiên, quy định có tính chất “nước đôi” này đã khiến chủ đầu tư và người mua nhà không tìm được tiếng nói chung, nảy sinh nhiều tranh cãi. Dẫn chứng cho dự án của mình, ông Đạt cho biết, công ty ông đã phải bỏ ra gần 40 tỷ để đền bù quy mô thiếu hụt cho cư dân.

Ông Đặng Xuân Tâm – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc Hải Đăng chia sẻ, đối có nhà đất hình thành trong tương lai, trong quá trình thi công chẳng thể tránh khỏi việc phát sinh chênh lệch về quy mô. Tuy nhiên có 1 sốh tính quy mô căn hộ chung cư khác nhau, mỗi đơn vị đo đạc lại cho 1 kết quả khác nhau nên cho đến nay nhiều chủ đầu tư và bạn vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Ông Tâm cũng thừa nhận, thời gian gần đây ông có nhận được phản ánh của 1 số cư dân kiến nghị về việc thiếu hụt quy mô 1 số căn hộ chung cư ở dự án Mon City. “Để bảo tính khách quan, minh bạch, đồng thời có căn cứ pháp lý để giải quyết dứt điểm 1 số yêu cầu của bạn theo quy định của pháp luật, chúng tôi đã có văn bản tham vấn ý kiến của 1 số cơ quan quản lý Nhà nước về vận hành thi công là Cục quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản – Bộ thi công để làm rõ 1 số vấn đề về 1 sốh tính quy mô căn hộ chung cư chung cư cũng như giải thích các kiến nghị trực tiếp của 1 số cư dân Mon City” – ông Tâm cho biết.

Trong thời gian chờ đợi giải thích của cơ quan chuyên môn, ông Tâm cũng bày tỏ quan điểm, nếu theo văn bản giải thích của Cục quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, HD Mon bàn giao thiếu quy mô căn hộ chung cư cho cư dân thì công ty sẽ hoàn trả tất cả số tiền tương ứng cho cư dân theo đúng điều khoản đã ghi trong hợp đồng.

Quy định vênh nhau

TS Phạm Sĩ Liêm – nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, sự thiếu ổn định của pháp luật, việc giải thích không rõ ràng, chồng chéo và thiếu thống nhất giữa 1 số quy định pháp luật đã dẫn đến 1 số tranh chấp giữa 1 số bên, độc đáo khi ảnh hưởng trực tiếp đến các giá trị kinh tế lớn, nên việc giải quyết cũng chẳng thể mau chóng, dứt điểm và thuận tiện cho 1 số cơ quan nhà nước liên quan.

Để hạn chế hiện trạng trên, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 03/TT-BXD khắc phục các khiếm khuyết trong 1 sốh tính quy mô căn hộ chung cư ở Thông tư 16. Theo đây quy mô căn hộ chung cư sẽ được tính theo kích cỡ thông thủy mà không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia 1 số căn hộ chung cư, quy mô sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm nội khu. Tuy nhiên pháp luật hiện hành lại không quy định cụ thể về mật độ phần trăm sai số cho phép ở mỗi căn hộ chung cư sau khi bàn giao.

GS Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường cho rằng, Nghị định số 71-CP và Thông tư số 16-BXD, Thông tư 03 đều là giải thích 1 sốh tính quy mô căn hộ chung cư không phải là 1 số quy định buộc phải tính bởi thế. Điều quan trọng nhất để tính toán về quy mô, đơn giá hoặc giá trị là cam đoan trong hợp đồng giữa chủ đầu tư và người mua nhà.

“Hiện nay, trong mẫu hợp đồng chuyển nhượng căn hộ chung cư chung cư thương mại và trong quy chuẩn thi công không quy định về mật độ sai số cho phép khi tính quy mô căn hộ chung cư được cấp phép thi công và quy mô sàn căn hộ chung cư sau cùng. Vì vậy, chủ đầu tư và người mua nhà cần thỏa thuận mật độ % sai số trong hợp đồng chuyển nhượng” – GS Võ cho biết.

Chia sẻ có Diễn đàn Doanh nghiệp, Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật SLAW khẳng định, hiện trạng quy mô căn hộ chung cư khi bàn giao chênh lệch so có hợp đồng không hiếm trên thực ở vì vậy việc xác định mật độ % sai số do chủ đầu tư và bạn tự thỏa thuận trong hợp đồng chuyển nhượng là trường hợp tốt nhất để tránh các mâu thuẫn về sau.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: