Bất động sản cho thuê này tại Hà Nội có lợi suất cao nhất thế giới

Cơ hội cho người “mê” BĐS trung tâm quận 1
Những ẩn số mới của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng năm 2019
Ngộp thở ở các khu chung cư dày đặc, chọc trời giữa Thủ đô

Hà Nội đang dẫn đầu địa cầu còn TP.HCM đứng ở địa điểm thứ 2 trong bảng xếp hạng về lợi suất văn phòng hạng A ở khu vực CBD (khu trọng điểm), theo báo cáo của Savills.

Điều này cho thấy triển vọng rất khả quan về giá thuê và công suất thuê ở 2 phân khúc này. Theo 1 báo cáo mới đó của hãng giải đáp và nghiên cứu kỹ phân khúc Savills về “Lợi suất văn phòng toàn cầu (Savills World Office Yield Spectrum) Quý 2/2018, cho thấy Hà Nội là đô thị dẫn đầu trên toàn địa cầu về lợi suất văn phòng có mứclợi suất phân khúc đạt 8.57%.

Đây là lần thứ ba kể từ tháng 1 năm 2017, Hà Nội xếp hạng Thứ nhất trên địa cầu về lợi suất văn phòng hạng A ở khu vực CBD. TP.Hồ Chí Minh đã từng xếp hạng #2 trong báo cáo ‘Savills World Office Yield Spectrum’ H2017, tuy nhiên, năm 2018 Tp.HCM tụt xuống địa điểm thứ 4 có lợi suất phân khúc ở mức 7,36%.

Cũng theo báo cáo trên, một số đô thị đứng sau Hà Nội lần lượt là Manila, Adelaide, TP.Hồ Chí Mình và Perth nằm trong tốp 5 về lợi suất cho thuê toàn cầu.

Bất động sản cho thuê này ở Hà Nội có lợi suất cao nhất địa cầu - Ảnh 1.

.

Tỷ suất vốn hóa phân khúc trung bình ở châu Á giảm 3 điểm phần trăm trong nửa đầu năm 2018 xuống 4,74%, chủ yếu do vận hành mạnh mẽ của phân khúc trong nước. Lượng vốn chuyển nhượng ở châu Á tăng trưởng 20% theo năm, trái có dự báo trước đó rằng mức độ thanh khoản toàn cầu nói chung sẽ giảm.

Bất động sản cho thuê này ở Hà Nội có lợi suất cao nhất địa cầu - Ảnh 2.

Lượng vốn đầu tư của nhà đầu tư Trung Quốc ra nước ngoài giảm mạnh trong quý 2/2018 có vận hành đầu tư chủ yếu hạn chế trong một số chuyển nhượng văn phòng diện tích lớn ở Hồng Kông.

Nhận định về triển vọng đầu tư của một số đô thị Việt Nam, bà Hoàng Nguyệt Minh, Quản lý Đầu tư, Savills Hà Nội cho biết:”Mức lợi suất cao cho thấy mức tương quan khá quyến rũ của lương từ việc cho thuê mặt bằng so có giá trị vốn hóa của tòa nhà văn phòng.

Bất động sản cho thuê này ở Hà Nội có lợi suất cao nhất địa cầu - Ảnh 3.

Chính vì vậy, việc Hà Nội và TP.HCM đang có mức lợi suất cao danh tiếng địa cầu cho thấy triển vọng rất khả quan về giá thuê và công suất thuê ở 2 phân khúc này. TP.HCM hiện đang có tình hình vận hành tốt nhất trong 5 năm qua, có giá thuê trung bình tăng 8% theo năm và công suất thuê đạt 97%.

Trong khi đó, Hà Nội ghi nhận giá thuê tăng 3% theo năm trong Q4/2018 và công suất thuê ổn định ở mức 95%; phân khúc văn phòng hạng A ở khu vực ngoài trọng điểm có tình hình vận hành cải thiện. Cũng dễ hiểu khi hai phân khúc này đã và đang lôi kéo nhiều sự chú tâm của một số nhà đầu tư nước ngoài, độc đáo là một số khách hàng đến từ Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Nhu cầu mua cao nhưng số lượng chuyển nhượng được thực hiện trong năm 2018 rất ít do hạn chế số lượng dự án để phân phối. Một chuyển nhượng đáng chú tâm là việc Nomura Real Estate trong tháng 1/2018 đã mua 24% quyền có tòa Sun Wah Tower, 1 tòa văn phòng hạng A ở TP.HCM.”

Bất động sản cho thuê này ở Hà Nội có lợi suất cao nhất địa cầu - Ảnh 4.

Nguồn: Bộ phận Nghiên cứu Savills

“Theo Bộ phận Nghiên cứu Savills trong một số ấn phẩm lợi suất văn phòng toàn cầu trước, Hà Nội & TP.HCM ghi nhận xu hướng lợi suất giảm từ H22015 đến H22018. Xu hướng này cũng là do nguồn cung văn phòng để phân phối hạn chế, dẫn đến việc nhà đầu tư tranh đua về giá mua dự án, đẩy lợi suất phân khúc xuống thấp hơn. Có thể nói phân khúc văn phòng ở Việt Nam hiện đang thuộc về người phân phối, nói một sốh khác nếu khách hàng đang có 1 dự án bất động sản văn phòng, đó là thời điểm thuận lợi để phân phối.”

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: