Bất động sản Đà Nẵng tăng giá 100%: Đầu cơ đang tháo chạy

Novaland công bố chính thức dự án căn hộ hạng sang từ 6.000 USD/m2 tại trung tâm Quận 1
Hà Nội: Chủ đầu tư chung cư 196 Thái Thịnh bị cư dân “bóc mẽ” những vi phạm
Cư dân căn hộ cao cấp được tuyên truyền PCCC

Sau khi phân khúc bất động sản Đà Nẵng xuất hiện bong bóng trong quý 1/2018, bước sang quý 2 phân khúc ghi nhận làn sóng tháo chạy của giới đầu cơ.

Theo báo cáo phân khúc bất động sản 6 tháng đầu năm của Hội môi giới BDS Việt Nam, phân khúc bất động sản Đà Nẵng những tháng đầu năm 2018 trầm lắng, nhất là có phân khúc nhà ở chung cư do không có nguồn cung có loại hình này ra phân khúc. Có nhiều dự án được phê duyệt nhưng không được triển khai do gặp vấn đề pháp lý, chính quyền không tháo gỡ được tạo hiện tượng khan hiếm hàng hóa trên phân khúc.

Các dự án quý I được phân phối chạy thì đến nay do thiếu nguồn hàng, bị môi giới đẩy giá ảo, xuất hiện bong bóng. Khi bắt đầu có những chính sách phân phối hàng thắt chặt về mặt pháp lý, khiến cho giới đầu cơ tháo chạy, khiến khối lượng chuyển nhượng, chuyển nhượng giảm dần.

Không có dự án phát triển nhà ở nào mới được tung ra phân phối trong suốt 6 tháng đầu năm 2018 (kể cả đất nền và căn hộ chung cư chung cư). Trong quý I – 2018, do hiện tượng sốt đất ảo xuất hiện, những nhà đầu tư nhảy vào mua đi phân phối lại đẩy giá lên cao (Báo cáo quý I – 2018 đã nêu). Trong quý II – 2018, hiện tượng này đã giảm rõ rệt. Nhưng giá bất động sản thì hầu như vẫn đứng yên, không sụt giảm.

Giá đất ở khu vực ven biển dọc theo trục các con phố Võ Nguyên Giáp, mặt các con phố được xác định dao động 300 triệu đồng/m2 (tăng gấp đôi so có cộng kỳ 2017), nhưng không có chuyển nhượng nào xuất hiện. Các trục các con phố lớn lớp trong có mức giá dao động 200 triệu đồng/m2 và những các con phố nhỏ từ trên 100 triệu đồng đến 150 triệu đồng/m2 tùy địa điểm. Chủ yếu là mua đi phân phối lại và chuyển nhượng không nhiều.

Đất dự án thành thị ở 1 số quận ven đô có giá chuyển nhượng bình quân từ 10 – 15 triệu đồng/m2, tăng so có cộng kỳ 2017 dao động trên 30%. Đánh giá đây là mức giá thích hợp trong điều kiện đô thị Đà Nẵng đã và đang đẩy mạnh đầu tư đã đi vào hoạt động hệ thống hạ tầng thành thị đồng bộ, tân tiến, và tăng trưởng kinh tế của đô thị này ở mức cao vào ổn định.

Sản phẩm căn hộ chung cư chung cư thương mại ở đô thị Đà Nẵng trong 6 tháng đầu năm có nguồn cung dao động 800 căn. Trong đây, sản phẩm đẳng cấp từ dự án Rise Marine có trên 300 căn, có giá phân phối từ 40 triệu – 70 triệu đồng/m2. Dự án trung cấp Monarchy (giai đoạn 2) cung cấp 400 căn có giá cho 3 đợt phân phối trong năm bình quân ở mức 32 triệu đồng/m2. Dự án hạng sang Bạch Đằng Complex có giá phân phối 80 triệu đồng/m2 và 1 số dự án khác. Tính hấp thụ của những dự án này đều đạt 80% trong 6 tháng đầu năm 2018.

Các chủ đầu tư dự án vẫn kỳ vọng vào phân khúc nên vẫn có những dự án mới dự trù đầu tư. Nhiều dự án bị đắp chiếu lâu do pháp lý hoặc do năng lực của chủ đầu tư yếu kém sau thời gian ngừng triển khai, xuất hiện “làn sóng” đầu tư mới thông qua nhữngh tân chủ đầu tư. Việc Đà Nẵng vừa thông qua điều chỉnh quy hoạch và thiết kế thiết kế cho 1 số dự án sẽ tạo cơ sở pháp lý cho nhà đầu tư mới triển khai đầu tư thi công để xóa dự án “treo” tồn ở nhiều năm nay ở trọng điểm đô thị.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: