Bất động sản Long An “âm thầm” tăng giá

Công khai 88 công trình nhà cao tầng Hà Nội vi phạm PCCC
BĐS vùng đô thị TP.HCM mở rộng: Long An trên đà bứt phá nhờ “sóng” hạ tầng giao thông
Hết hỗ trợ, nhà ở xã hội rơi vào cảnh bi đát

Không “bùng nổ” về mức giá như bất động sản Sài Gòn nhưng các dự án bất động sản (bất động sản) ở Long An vẫn âm thầm tăng giá từ 20 – 30% so có năm ngoái.

Thời gian qua, đất nền dự án ở phân khúc Long An sôi động chuyển nhượng. Các chủ đầu tư (CDT) liên tục bung sản phẩm mới hoặc chào phân phối GĐ thứ hai. Trong đó, nhu cầu mua đất/nhà để đầu tư chiếm đa số chuyển nhượng. Theo ghi nhận, đất nền dự án ở Long An giá phân phối âm thầm tăng giữa các GĐ, mức tăng cao nhất có thể lên đến 30% – 40% trong vòng 6 – 12 tháng.

Các dự án khu dân cư, khu thành phố (KDC/KĐT) có hạ tầng căn bản đã đi vào làm việc ghi nhận mức tăng cao. Giai đoạn sau giá cao hơn từ 15 – 30% so có GĐ trước. Chẳng hạn dự án đất nền Cát Tường Phú Sinh chào phân phối GĐ 1 vào tháng 6/2016 có mức giá 4 – 5.5 triệu đồng/m2, hiện giá thứ cấp từ 8-9 triệu đồng/m2 sau 2 năm, gần đó sau mỗi GĐ mở phân phối cách nhau 1-2 tháng mức tăng dao động 20%.

Hay KDC Bella Vista (nối dài Củ Chi – Long An), CDT Trần Anh Group phân phối đợt 4 mức giá từ 6.5 triệu đồng/m2, trong khi đợt 1 chào phân phối vào tháng 3/2016 có giá là 3.5 triệu đồng/m2. Dự án Sài Gòn Village (huyện Cần Giuộc) chào phân phối đợt 2 có mức giá từ 600-800 triệu đồng/nền, so có GĐ 1 mở phân phối tháng 11/2016 mỗi nền ở dự án giá đã tăng từ 10-15%. Môi giới ở đó cho biết, hiện khá nhiều khách đầu tư mua lướt sóng, gửi phân phối chênh từ 80 – 150 triệu đồng trong vòng 1-2 tháng.

Trong khi đó, ở các dự án cũ, mức tăng giá nhẹ hơn. Cụ thể, dự án KDC Mỹ Hạnh Hoàng Gia (nối dài Hóc Môn – Long An), giai đoạn này CDT phân phối các nền nhà đầu tư ký gửi có giá chênh 3 triệu đồng/m2 so có GĐ 1 mở phân phối vào đầu năm 2014.

Bên cạnh phân khúc đất nền thì nhà phố xây sẵn cũng là loại hình có mức tăng giá khá tốt từ 10 – 20% giữa các GĐ chào phân phối (6-7 tháng). Trong đó, làm việc sang nhượng giữa các nhà đầu tư “âm thầm” diễn ra ở phân khúc này. Giá chênh mỗi nhà đầu tư hưởng được khi phân phối nhà phố có thể lên đến 150 – 200 triệu đồng/căn trong vòng 1 – 3 tháng.

Ở loại hình này, nhà đầu tư khá chuộng vì đóng tiền theo công đoạn thi công căn nhà trong khi ra hàng dễ do nhu cầu thực ở thực cao. Sau khi căn nhà đã đã đi vào làm việc phần thô, nhà đầu tư có thể rao phân phối lại và hưởng chênh lệch từ 20 – 30%.

So có đất dự án KDC và nhà phố thì đất nền lẻ thổ cư ở Long An mức tăng giá thấp hơn. Cách đó 2 – 3 tháng, các nền đất lẻ tăng giá khá nhanh từ 20 – 30% trong vòng 6 tháng vì “ăn theo” tài liệu quy hoạch, hạ tầng của huyện Hóc Môn, Củ Chi (Tp.HCM). Hiện ở, giá đất lẻ đã có dấu hiệu “chững”, chỉ tăng nhẹ 7 – 10% ở các vị trí các con phố lớn, hạ tầng đã đã đi vào làm việc.

Anh Hữu Vinh, chuyên viên kinh doanh Công ty CP bất động sản Trần Anh cho biết: “Đất thổ cư Long An đang có dấu hiệu chững về giá vì biến động theo tình hình chung của phân khúc đất nền các khu vực. Riêng đất dự án KDC/KĐT giá phân phối vẫn tăng đều giữa các GĐ. Bởi vì đất nền dự án tăng giá theo công đoạn hạ tầng của KDC, ít bị ảnh hưởng bởi tài liệu “lên xuống” của phân khúc”. Theo anh Vinh, 1 số dự án ở Long An giá phân phối còn tăng nhanh hơn đất ở huyện Hóc Môn, Củ Chi (Tp.HCM) vì nhà đầu tư đổ về đó chuyển nhượng khá nhiều.

Theo nghiên cứu của PV, nhà đầu tư “săn đón” đất nền Long An nhờ vào 2 nhân tố là gần các khu công nghiệp và giáp giới Tp.HCM. Sức mua từ nhà đầu tư tăng rõ rệt trong thời gian qua là lý do khiến đất đai khu vực này tăng giá trị. Một số dự án giáp giới có các huyện của Tp.HCM giá tăng trung bình 20% trong vòng 6 tháng.

Các dự án cư dân đã về ở đông, giá phân phối GĐ thứ hai có thể chênh đến 30% so có GĐ 1. Ngoài ra, tổng nguồn cung đất nền ở khu vực này chưa lớn khiến làm việc chuyển nhượng trên phân khúc diễn ra thuận lợi hơn Tp.HCM vì ít sức ép tranh giành. Vừa qua, nhiều nhà đầu tư TP đã chuyển hướng săn đất nền ở khu vực này cũng khiến giá đất ở đó nhích lên để cung cấp làm việc đầu tư.

Tuy nhiên, theo anh Nguyễn Duy, nhân viên kinh doanh Công ty TNHH Phát triển bất động sản Sài Gòn Group, sự tranh giành về giá giữa CDT dự án có nhà đầu tư đang diễn ra “âm thầm” ở phân khúc Long An. Một số khách đầu tư khó chốt lời cao vì tranh giành về giá có CDT đang còn hàng mở phân phối GĐ thứ hai. Ngoài ra, có các dự án nhà đầu tư hưởng ứng “ngâm” vốn vì phải đợi hàng nhà đầu tư ra xong mới có thể chốt lời. Thời gian ‘ngâm” có thể kéo dài từ 1 – 1.5 năm.

Ông Cao Mạnh Tiến, 1 nhà đầu tư mua đất Long An bộc bạch: “Những nhà đầu tư mua 1 – 2 nền ít ảnh hưởng bởi nhân tố thời gian ra hàng. Nhưng nhà đầu tư lướt sóng 1 lúc nhiều nền sẽ gặp gặp khó trong vấn đề ra hàng và chốt chênh khi CDT dự án đó chưa phân phối hết sản phẩm. Thường thì nhà đầu tư lẻ ra hàng muốn hưởng mức chênh cao hơn, trong khi hàng của CDT phân phối ra giá chênh bao giờ cũng thấp hơn. Vì thế, nhà đầu tư lẻ phải đợi cho CDT ra hết hàng mới có thể rao phân phối hoặc hưởng ứng phân phối lại có mức chênh thấp, không như kỳ vọng ban đầu”.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: