Bất động sản nghỉ dưỡng: Bỏ cam kết lợi nhuận để níu giữ niềm tin

Hàng loạt dự án khu đô thị mới đổ bộ Cần Thơ
Hà Nội đổi 33,4 ha đất Cầu Giấy, Từ Liêm để làm đường 4 km
Nhà 4 tầng hiện đại, sang trọng chưa tới 900 triệu đồng

Chuyên gia rằng, 1 số chủ đầu tư nhà đất nghỉ dưỡng đã không còn cam đoan về lợi nhuận, đưa nhà đất nghỉ dưỡng về đúng giá trị thực.

Nguồn cầu vẫn tăng

Lượt khách quốc tế đến Việt Nam năm 2018 đạt mốc 15 triệu lượt, tăng 25% so có năm 2017. Đây được xem là con số rất ấn tượng so có 1 số điểm đến khác trong khu vực. Việt Nam đã cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ không chỉ trong hai năm gần đây mà trong suốt 1 thập kỷ vừa qua có mật độ tăng trưởng khách quốc tế được ghi nhận cao gấp ba lần so có mật độ tăng trưởng toàn cầu và gấp hai lần so có mật độ tăng trưởng của khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Bất động sản nghỉ dưỡng: Bỏ cam đoan lợi nhuận để níu giữ niềm tin - Ảnh 1.

Bất động sản nghỉ dưỡng năm 2019 vẫn còn nhiều dự địa phát triển.

Về triển vọng phân khúc năm 2019, ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương, nhận định: “Chúng tôi thường khuyến khích 1 số chủ đầu tư nghiên cứu kỹ 1 số xu hướng và sản phẩm mới vốn chưa có nhiều sự hiện diện ở phân khúc Việt Nam như Khu dân cư có thương hiệu, khách sạn dịch vụ giới hạn hay khu nghỉ dưỡng có 1 số dịch vụ chú trọng trải nghiệm nhằm phong phú hóa chọn lọc lưu trú và nắm bắt nhu cầu của thế hệ du khách mới.

Việt Nam hiện đang trên đà phát triển và chuyển mình từ 1 điểm đến có tính trải nghiệm có ít chọn lọc về lưu trú và vui chơi thành 1 điểm đến nghỉ dưỡng có sức quyến rũ và khả năng lôi kéo khách du lịch quay trở lại”.

Theo GS Đặng Hùng Võ, có điều kiện lợi thế là bờ biển chạy suốt chiều dài đất nước, phong cảnh môi trường xung quanh đẹp, du lịch Việt Nam vẫn còn rất nhiều tiềm năng. Mức tăng trưởng du lịch các năm qua cho thấy sức hút của Việt Nam và sự phát triển nhà đất du lịch nghỉ dưỡng là điều tất yếu có các xu hướng mới.

“Khi nhà đất nghỉ dưỡng vẫn nằm trong hiện trạng cung không đủ cầu thì không cần lo bong bóng vì phân khúc này vẫn còn nhiều dư địa phát triển” – GS Đặng Hùng Võ nói.

Thị trường tự điều chỉnh

Theo báo cáo của Hội Môi giới nhà đất Việt Nam (VARS), năm 2018, tổng nguồn cung condotel trên cả nước đạt 8.507 căn. Tổng chuyển nhượng condotel năm 2018 đạt 7.849 căn.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch VARS cho rằng, lượng chuyển nhượng của cả nước trong quý I, II khá tốt nhưng quý III lại giảm mạnh do nhiều người đang có tâm lý lo ngại về tính pháp lý của condotel. Trong quý IV, lượng chuyển nhượng condotel đã tăng trở lại có các con số ấn tượng. Đây là 1 tín hiệu cho thấy niềm tin của 1 số nhà đầu tư đối có phân khúc này đang trở lại. Trong đây, các dự án được chuyển nhượng thành công nhiều nhất đến từ các dự án có sự tham dự của 1 số chủ đầu tư danh tiếng.

Bất động sản nghỉ dưỡng đã phát triển “nóng” trong các năm trước, năm 2018 là điểm dừng tạm thời để phân khúc tự điều chỉnh. Đầu tiên là 1 số chủ đầu tư nhà đất nghỉ dưỡng đã không còn cam đoan về lợi nhuận. Điều này đưa nhà đất nghỉ dưỡng về đúng giá trị thực. Dự án không cam đoan lợi nhuận, chủ đầu tư không ép buộc người mua phải ủy thác lại quyền kinh doanh căn hộ chung cư cho đơn vị hoạt động đứng ra khai thác cho thuê.

Bên cạnh 1 số phân khúc lớn, 1 số nhà đầu tư đã chuyển hướng vào 1 số phân khúc nhỏ có lợi thế khi mới được đầu tư hạ tầng như Quảng Trị, Quảng Ngãi, Huế… Các nhà đầu tư đổ tiền vào phân khúc villa, villas nghỉ dưỡng ở các vùng đất mới có giá chỉ bằng 1 căn hộ chung cư codotel ở 1 số phân khúc lớn như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc.

GS Đặng Hùng Võ cho rằng, phân khúc nhà đất nghỉ dưỡng đã tự điều chỉnh sau GĐ đầu phát triển nhưng để phát triển bền vững thì cần tiếp tục hoàn chỉnh tính pháp lý. Để 1 số dự án đều có chung 1 khung pháp lý ứng dụng, tránh trường hợp mỗi địa phương vận dụng 1 kiểu, điều này sẽ làm yên lòng 1 số nhà đầu tư./.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: