Bất động sản nghỉ dưỡng ven đô Hà Nội có phải là “miếng bánh béo bở” cho nhà đầu tư?

Những điểm ưu việt của The Sun hút khách cuối năm
Chính sách tài chính hấp dẫn nhân dịp ra mắt dự án Sun Premier Village Primavera
The Zen Residence – Thiên đường tiện ích nâng tầm cuộc sống

Thị trường BDS nghỉ dưỡng ven Hà Nội có thực sự là 1 miếng bánh ngon quyến rũ hay không vẫn còn tùy thuộc vào nhiều nhân tố, trong đấy vấn đề là làm sao thu hút khách đi nghỉ ngay cả một vài ngày trong tuần mới là điều quan trọng.

Sáng nay (21/11), ở Hà Nội đã diễn ra tọa đàm “Du lịch nghỉ dưỡng ven đô: Thực trạng và triển vọng”. Phát biểu ở tọa đàm, một vài chuyên gia cho biết, vài năm trở lại đấy trong khi du lịch biển bùng nổ ở các địa phương như Quảng Ninh, Đà Nẵng – Hội An, Nha Trang, Phú Quốc, thì du lịch nghỉ dưỡng ven đô xung quanh một vài đô thị lớn như Hà Nội lại phát triển rất chậm, tụt hậu hơn hẳn so có du lịch biển.

Ước tính của Tổng cục Thống kê cho thấy, có thời gian đi đến dao động 90 phút cả đi lẫn về, mỗi năm người dân trung lưu Hà Nội có nhu cầu đi nghỉ cuối tuần dao động 20 – 30 lần/năm. Chỉ tính riêng việc phục vụ dân số giai đoạn này của Hà Nội, BDS nghỉ dưỡng ven đô đã cần tới 50.000 phòng nghỉ tối thiểu/năm.

Tuy nhiên, hiện số lượng các khu du lịch nghỉ dưỡng được đầu tư bài bản ở vùng ven Hà Nội và một vài tỉnh kế bên như Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hòa Bình, Ninh Bình rất khiêm tốn. Bên cạnh đấy, dịch vụ và giá thành chưa đủ quyến rũ để kéo du khách về.

Đứng ở góc độ công ty, ông Nguyễn Thành Trung, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Archi, phân khúc BDS ngoại ô sẽ luôn tăng trưởng tốt, bất chấp nền kinh tế biến động thế nào. Lý giải được đưa ra là khi kinh tế đi xuống, các người từng chi trả số tiền lớn để du lịch xa sẽ mất khả năng chi trả và tự động quay về có du lịch ven đô.

“Lợi thế của du lịch nghỉ dưỡng ngoại ô là giá thành rất thấp. Đơn cử 1 resort có 3 phòng ngủ, cộng một vài giá thành sinh hoạt, nếu chia ra thì chỉ hết 1 triệu đồng/người/ngày. Mức này nhiều người chi trả được. Và nó sẽ tác động ngược lại phân khúc theo hướng khiến số đối tượng đi nhiều hơn, số lần đi cũng tăng thêm”, ông Trung khẳng định.

Nhìn nhận ở 1 góc cạnh thận trọng hơn, ông Lương Ngọc Khánh, Tổng giám đốc Công ty quản lý khách sạn H&K Hospitality, cho rằng bức tranh du lịch nghỉ dưỡng ven đô về toàn cảnh vẫn tốt nhưng cần thấy 1 điều là các ngày trong tuần, một vài khu resort, khách sạn rất vắng khách.

“Chúng ta có thể thấy rõ công suất một vài khu ngoại ô đi, rất thấp, rất vắng. Vậy có nhà đầu tư, vấn đề là làm sao thu hút khách lên đấy mới là quan trọng. Sản phẩm của mình là gì mới là quan trọng..Hiện nay, hầu như một vài KH đến một vài khách sạn, resort đều thấy hao hao giống nhau, không có nét đặc biệt, riêng biệt. Các khách du lịch thích khám phá văn hóa của địa phương nhưng hầu như một vài khu của mình không cung cấp được nhu cầu đấy”, ông Khánh khẳng định.

Đưa ra lời khuyên cho nhà đầu tư, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới BDS Việt Nam, cho biết hệ thống giao thông kết nối có trọng điểm một vài đô thị lớn có một vài khu vực vùng ven đang càng dễ dàng, tạo điều kiện cho một vài BDS nghỉ dưỡng ven đô phát triển mạnh. Mặt khác, cộng có tầng lớp người giàu tăng mạnh, nhu cầu nghỉ dưỡng và có một vài BDS ven đô, ngôi nhà thứ hai để nghỉ ngơi của người dân đang tăng cao.

Tiềm năng phát triển còn rất lớn, tuy nhiên theo vị chuyên gia này, nếu không nghiên cứu kỹ trước khi xuống tiền, người dân rất dễ gặp rủi ro về pháp nguồn gốc mua phải đất rừng, đất nông nghiệp chưa chuyển đổi không được phép chuyển nhượng như vô vàn một vài công trình, dự án nghỉ dưỡng bị thanh tra chỉ rõ sai phạm trong thời gian vừa qua.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: