Bất động sản trong cơn bão “ảo”, TP.HCM lập tức lên tiếng cảnh báo siết chặt

Hoa viên sinh thái Sala Garden định nghĩa lại nghĩa trang tại Việt Nam
Phòng ngủ màu trắng nhẹ nhàng và thư giãn
Ocean Group chây ì, cư dân Starcity tiếp tục căng băng rôn đòi lại 16 tỷ đồng tiền quỹ bảo trì

Theo nhiều chuyên gia đất đai tại 1 vài tỉnh phía Nam, nhất là khu vực TP.HCM, thời gian qua “sốt” không phải vì nhu cầu ở tăng đột biến mà là đầu cơ kiếm lời.

Nắm bắt được nhu cầu này, các “cò đất” lợi dụng các tài liệu về quy hoạch sẽ làm đường hoặc các công trình lớn để đẩy giá đất lên cao.

Các chuyên gia cho rằng, việc giá đất ở TP.HCM tăng trong vòng 3 năm gần đó, cộng có quỹ đất “sạch” để phát triển dự án đất nền, nhà phố của đô thị ngày 1 khan hiếm; sự tăng thêm số lượng của 1 vài dự án hạ tầng đòi hỏi đi kèm có đó là việc mở rộng quỹ đất tái an cư… đã và đang góp phần khiến cho đất nền trở thành lạo hàng hóa bởi có tính bảo tồn giá trị vốn, có khả năng sinh lời cao.

Thế nhưng, hiện trạng giá đất nền ở phân khúc thứ cấp liên tục tăng trong thời gian gần đó cũng đặt ra các mối lo ngại về rủi ro “bong bóng” nhà đất ngày 1 phình to. Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa cảnh báo hiện tượng đầu nậu, cò đất lợi dụng vụ cháy chung cư Carina Plaza để đầu cơ, thổi giá đất nền phân lô để trục lợi.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, cho biết thêm lợi dụng cơn sốt nóng này, 1 vài nhà đầu tư đẩy giá và làm giá thông qua việc mua đi – phân phối lại, mua vào – chốt lãi, cứ hết F1 rồi sang F2 rồi F3… Người sau nối tiếp người sau và giá cứ thế tăng sẽ tạo mức độ nguy hiểm cho phân khúc.

Trong khi đó, theo quan sát của ông Phạm Lâm – Tổng giám đốc doanh nghiệp DKRA Việt Nam, cơn sốt này sẽ có các tác động nguy hiểm nếu cứ tiếp tục kéo dài và mức tăng không được kiểm soát. Điển hình là khi bạn liên tục đầu tư vào đất nền đẩy mức giá tăng lên quá cao so có giá trị thực, giá tăng không kiểm soát có thể sẽ đưa phân khúc lặp lại hiện trạng bong bóng.

“Việc tập trung đầu tư vào đất nền sẽ làm mất cân bằng phân khúc, 1 vài chuyển nhượng và nguồn tài chính dành cho 1 vài phân khúc khác có thể sẽ bị chia sẻ. Việc chuyển nhượng nhiều lần sẽ khiến cho phân khúc mất cân đối, công đoạn đô thị hóa đình trệ”, ông Lâm nói.

Mới đó nhất, Hội Môi giới nhà đất Việt Nam cũng mở phân phối báo cáo phân khúc chuyển nhượng nhà đất quí 1/2018 có 1 vài tín hiệu khởi sắc. Một trong các tài liệu đáng chú tâm là các tài liệu về hiện trạng khan hiếm đất nền trong nội thành TP.HCM đã góp phần đẩy giá đất nền của 1 vài tỉnh thành xung quanh như Long An, Bình Dương và Đồng Nai tăng giá.

Tại cuộc họp nghe 1 vài đơn vị báo cáo về tình hình thực hiện Quyết định 60 về quy định qui mô tối thiểu được tách thửa sáng 10/4, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã cảnh báo hiện trạng tăng giá đất ảo.

Theo đó, thời gian qua có hiện tượng nhiều đối tượng “tiếp tay” để tăng giá đất ảo giống như 1 hình thức đa cấp. Bằng nhiều hình thức tác động, 1 vài đối tượng đã đưa ra các tài liệu sai lệch, không đúng làm giá đất TP.HCM tăng. Cuối cộng giá hiện thực như thế nào không ai biết.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cũng đưa ra 1 cảnh báo khác là hiện trạng 1 số đất đai nhà nước đã thu hồi rồi nhưng người dân vẫn cầm giấy photocopy để thực hiện chuyển nhượng, chuyển nhượng nhưng chính quyền chưa kiểm soát được. Đây là chuyển nhượng bất hợp pháp. Dẫn đến khiếu nại. Cuối cộng, chính quyền phải giải quyết nên tốt nhất từ bây giờ chính quyền phải kiểm soát tình hình để bảo vệ ích lợi chính đáng của người dân.

Do đó, lãnh đạo TP.HCM đề nghị quận – huyện phải lưu ý, đẩy mạnh tài liệu tuyên truyền, nhắc nhở để người dân không bị kẻ xấu lợi dụng, đồng thời quản lý nghiêm ngặt, độc đáo là bộ máy của mình.

“Khi người dân muốn chuyển nhượng đất thì đều có sự điện thoại có chính quyền bằng nhiều hình thức. Có thể là do quen biết hoặc qua con các con phố chính thức để coi khu vực này sắp tới có mở các con phố hay không, có dự án gì không. Nếu cán bộ nói chính xác thì không sao nhưng nếu cán bộ “có lợi ích cá nhân” ở đó thì rõ ràng tạo ra tài liệu sai lệch. Người dân đổ xô đi mua làm tăng giá đất ảo”, ông Tuyến khuyến cáo.

Song song đó, Công an TP.HCM và 1 vài ngành tính năng phải tăng cường quản lý, xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng pháp lý nhà đất photocopy người dân không hoàn trả để buôn phân phối bất hợp pháp.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: