Bất động sản Vân Đồn dậy sóng

Đà Nẵng: Mở rộng công viên vườn tượng APEC rộng hơn 8.000m2
Cuộc đua săn tìm bất động sản thương mại của giới đầu tư
Đầu năm 2019, dự án nào kích cầu thị trường Bất động sản Phú Quốc?

Sau hơn nửa năm ngủ đông, phân khúc BDS Vân Đồn đã dậy sóng trong tháng Thứ nhất của năm 2019. Thanh khoản và mức giá của phân khúc đất nền đều đạt mức tăng ấn tượng.

Năm tháng đầu năm 2018, 1 số diễn biến phức tạp của BDS Vân Đồn trước tài liệu chuẩn bị lên đặc khu khiến chính quyền Quảng Ninh đề nghị tạm dừng 1 số hoạt động chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chuyển nhượng, thế chấp quyền sử dụng đất… trên địa bàn huyện cho đến khi quy hoạch chung thi công theo định hướng đơn vị hành chính kinh tế đặc thù được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Giá đất tăng trở lại

Đầu tháng 6, Quốc hội chọn lọc hoãn thông qua Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc thù (Luật đặc khu) có 3 khu vực chuẩn bị là Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc. Những động thái không ngừng nghỉ trên khiến BDS Vân Đồn rơi vào hiện trạng ngủ đông hoàn toàn trong suốt quãng thời gian còn lại của năm 2018.

Nếu trước đây, giá đất Vân Đồn tăng chóng mặt theo ngày, theo tuần thì đến tháng 7/2018, nhiều công đất giảm từ 500 triệu – 1 tỷ đồng. Không chỉ sụt giảm về giá, phân khúc Vân Đồn gần như đâyng băng vì không có chuyển nhượng.

Theo khảo sát của phóng viên, từ tháng 1/2019, 1 số nhà đầu tư đến từ Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Tp.HCM bắt đầu quay lại phân khúc Vân Đồn. Giao dịch và giá đất bắt đầu tăng trở lại, phân khúc phát triển thành sôi động.

Hiện giá đất nền ở Vân Đồn đạt mức tăng phổ biến từ 10-15% so có thời điểm tháng 7/2018 (GĐ phân khúc đâyng băng). Những lô đất có địa điểm đẹp, mặt các con phố trục các con phố chính, có thể kinh doanh được, mức tăng có thể đạt 20%.

Cụ thể, đất nền khu tái an cư Đoàn Kết, 1 số lô đất mặt trong tăng giá từ 11-13 triệu đồng/m2 lên 12,5-15 triệu đồng/m2. Những lô 2 mặt các con phố, các con phố xế hộp vào tha hồ, gần trọng điểm, giá tăng từ 15-17 triệu đồng/m2 lên mức 18-20 triệu đồng/m2. Đất mặt các con phố 334 Đông Xá, được chào phân phối 23-28 triệu đồng/m2 trong khi thời điểm trước đây là 20-25 triệu đồng/m2.

Những lô đất nội khu có giá phân phối từ 22-26 triệu đồng/m2, tăng 2-3 triệu đồng/m2 so có thời điểm nửa năm trước đây. Đất nền khu tái an cư Thống Nhất, 1 số lô đất liền kề được chào phân phối 26-28 triệu đồng/m2, trong khi cuối năm 2017, giá chào phân phối là 23-25 triệu đồng/m2.

Những tín hiệu mới của phân khúc

Nguyên nhân của 1 số biến chuyển trên bắt nguồn từ sự 1 sốh tân về chính sách phân phối hàng, tài liệu quy hoạch và sự đã đi vào hoạt động của hạ tầng giao thông. Cụ thể, ngày 9/1/2019, chính quyền huyện Vân Đồn chính thức tiếp nhận hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính về đất đai trên địa bàn, cho phép chuyển nhượng chuyển nhượng đất đai đối có 1 số trường hợp đủ điều kiện theo quy định chung của Luật Kinh doanh BDS.

Bất động sản Vân Đồn dậy sóng - Ảnh 1.

Sân bay Vân Đồn đi vào hoạt động sẽ tạo đà tăng trưởng cho phân khúc BDS Vân Đồn nói riêng và Quảng Ninh nhìn chung

Cùng thời điểm, Vân Đồn cũng chính thức được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội Khu kinh tế Vân Đồn – Quảng Ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đây, đến năm 2030, Vân Đồn trở thành trọng điểm tài chính, du lịch và văn hóa của tỉnh. Đến năm 2050, khu kinh tế Vân Đồn được thi công và phát triển thành 1 trong 1 số vùng động lực phát triển kinh tế của Việt Nam, nằm trong nhóm dẫn đầu về đô thị đáng sống của khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Đặc biệt, chỉ trong thời gian ngắn, Vân Đồn nói riêng và Quảng Ninh nhìn chung chứng kiến vô số hệ thống hạ tầng giao thông lớn đi vào hoạt động. Những công trình diện tích lớn như Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách du lịch quốc tế Hạ Long và tuyến cao tốc Hạ Long – Vân Đồn được đồng loạt khai trương.

Trên thực tại, từ dao động 2 năm qua, Vân Đồn đã trở thành điểm ngắm của nhiều ông lớn BDS như Sun Group, CEO Group, FLC Group, Phương Đông, HD Mon Holding… Các đại gia này đều có kế hoạch đổ bộ vào Vân Đồn có 1 số siêu dự án nghỉ dưỡng nghìn tỷ nhưng toàn bộ mới đang ở khâu hạ tầng giao thông dự án, chưa có 1 sản phẩm cụ thể nào đi vào hoạt động.

Dòng sản phẩm sôi động nhất GĐ này của Vân Đồn là đất nền. Tuy nhiên, 1 thực tại chẳng thể phủ nhận là Vân Đồn vẫn đang trong GĐ quy hoạch nên 1 số dự án đất nền đã có quy hoạch và pháp lý khá khan hiếm.

Theo ông Phạm Hồng Sơn – Giám đốc Bộ phận Tư vấn Savills Hà Nội, 1 số dấu hiệu cải tiến đáng kể cơ sở hạ tầng đã tạo ra 1 làn sóng sôi động cho phân khúc BDS khu vực này. Đáng chú tâm, việc sân bay đi vào hoạt động sẽ tạo đà tăng trưởng kinh tế xã hội và đặc thù là du lịch, trên cơ sở đây phân khúc BDS Vân Đồn nói riêng và Quảng Ninh nhìn chung sẽ được hưởng lợi.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: