Bất động sản Việt Nam đón đầu vốn Nhật

Khám phá cuộc sống cao cấp trong căn hộ Sky89
Nhu cầu thuê văn phòng tại Đông Nam Á tăng mạnh
Xâm phạm sở hữu trí tuệ, Nam Long Real bị thanh tra đột xuất

Sau Trung Quốc và Hàn Quốc, Nhật Bản là “tay chơi” mới nổi ở phân khúc BDS (bất động sản) Đông Nam Á, trong đấy có Việt Nam.

Trong 5 năm qua, một vài công ty Nhật Bản đã thi công hơn 30.000 căn hộ cao tầng cấp cao ở Đông Nam Á và đang có kế hoạch phát triển thêm dao động 80.000 căn hộ cao tầng mới trong 5 năm tới.

Doanh nghiệp Nhật đổ bộ

Nhật Bản từ lâu đã quan tâm đến phân khúc bất động sản Đông Nam Á, nhưng thực sự mạnh mẽ trong vài năm trở lại đấy. Nguyên nhân chính là do khu vực này có tốc độ tăng trưởng nhanh và phân khúc bất động sản đang phát triển nóng.

Trong GĐ 2012- 2017, Nhật Bản đã rót 22 tỷ USD vào phân khúc bất động sản của một vài nước ASEAN gồm Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam và Philippines.

Trong 19 lĩnh vực mà Nhật Bản đầu tư ở Việt Nam, bất động sản đứng thứ 3 về diện tích nguồn vốn. Có thể kể ra các dự án bất động sản lớn, như: City Gate Towers, River City, Flora Anh Đào, Fuji Residence, Kikyo Residence… Trong đấy đáng chú tâm Tập đoàn hãng Mitsubishi đầu tư 290 triệu USD để hợp tác cộng Tập đoàn Bitexco thành lập liên doanh phát triển nhà ở ở dự án Khu thành thị phức hợp The Manor Central Park (Hà Nội) đã gây tiếng vang trên phân khúc bất động sản Việt Nam.

Xoay xở để tận dụng

Cùng có sự tăng lên của tầng lớp trung lưu và mở rộng điều kiện cho phép có bất động sản đối có người nước ngoài, bất động sản Việt Nam đang lôi kéo sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài. Đồng thời, cơ cấu dân số trẻ và tốc độ thành thị hóa nhanh cũng là lợi thế của bất động sản Việt Nam.

Tuy nhiên, một vài lợi thế “cứng” nói trên sẽ dần mất, nên Việt Nam cần tập trung vào một vài lợi thế “mềm” là chính sách bán hàng pháp luật. Hiện nay, việc đấu giá đất, đấu thầu dự án vẫn chưa chắc chắn công khai, minh bạch. Bản thân một vài công ty trong nước còn khó tham dự thì công ty nước ngoài sẽ còn gặp gặp khó hơn nhiều.

Các công ty Nhật có lợi thế vốn giá rẻ, nên một vài công ty bất động sản trong nước nên xúc tiến thành lập liên doanh có công ty Nhật Bản để tận dụng thời cơ này để phát triển một vài dự án. Điều này không chỉ giúp công ty trong nước giảm tùy thuộc vào vốn vay ngân hàng, mà còn có thời cơ học hỏi bí kíp và nâng cao năng lực quản trị của công ty.

Ngoài ra, Chính phủ cũng nên tham khảo giao cho cơ quan tính năng tìm hiểu thi công khuôn khổ pháp lý cho phép thực hiện chứng khoán hóa bất động sản để tạo điều kiện cho công ty ngoại tham dự sâu vào phân khúc bất động sản Việt Nam.

4 xu hướng mới của phân khúc BDS 2019

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: