Bắt lỗi ngoại thất cùng chuyên gia

Ngôi nhà mát mẻ với mảng tường cây xanh
Vườn cổ tích cho bé yêu
Ít tiền vẫn cải tạo được bếp đẹp
Ngôi biệt thự liền kề này được kiến trúc với những hình khối đẹp mắt, khá hoàn mỹ.

Màu ngói nâu tươi tắn nổi trội trong một không gian sống là sự kí hợp đồng hài hòa giữa màu nâu và màu trắng. Những đường chỉ trắng lấy màu từ mảng trắng hàng rào, tô điểm các mảng, các khối tạo lên nét khỏe mạnh nhưng duyên dáng đáng yêu của ngôi nhà. Những hàng lan can ngoài ban công có kiến trúc khá đẹp. Chúng là sự kí hợp đồng giữa nguyên liệu sắt sơn trắng và gạch xây với những đường ngang, xổ thẳng tạo ra những khoảng trống to, nhỏ rất đẹp, rất hợp với hệ thống hàng rào.

Cây xanh mang đến ấn tượng không khí thiên nhiên, màu sắc vui mắt và bóng mát cho ngôi biệt thự liền kề . Hàng rào quanh nhà với những thanh rào màu trắng tạo thành mảng trang trí khỏe, đẹp, với những chiếc cột kiểu cách, đặt trên nền hồng đậm của tường xây tạo nên một không gian sống mang đầy tính thẩm mỹ.

Mái cổng được kiến trúc nhắc lại một chút mái của ngôi biệt thự liền kề khiến khu vực tường rào hòa hợp hơn với ngôi nhà.

Tuy vậy, ngôi biệt thự liền kề cũng có đôi chỗ chưa thật hoàn thiện:

– Mảng tường rào xây bên tay phải và bên trái cổng, được kiến trúc khác hẳn với hàng rào xung quanh. Chúng được kí hợp đồng khéo léo giữa các mảng khối và màu sắc. Mảng bên trái rất đẹp. Mảng trang trí đó thật sự có tính thẩm mỹ rất cao vì nó đẹp và được đặt đúng chỗ. Tuy nhiên, mảng  bên tay phải thì lại không thật hợp lý. Nếu nó được bố trí sát ra ngoài hàng rào bên tay phải và thay vào đó là dãy hàng rào với những song màu trắng thì hợp lý hơn. Với kiến trúc hiện tại, mảng bên tay phải đang phá hỏng một không gian sống ngoại thất đẹp!

Ngoài ra, hai mảng bên trái, bên tay phải này nên giống nhau cho thuần nhất, tránh sự khác nhau tạo nên sự lộn xộn. Và kiến trúc của chúng cũng nên mang một chút phong cách mảng tường rào sắt để tạo ra sự gần gũi nhất định.

– Trong một Tổng quan làm sao này thì những hoa văn của cổng có vẻ như hơi mềm mại quá. Có vẻ như nó không có “quan hệ” gì với hàng rào sắt bên cạnh. Nên kiến trúc lại cho cổng để nó vẫn có sự mềm mại, nhưng vẫn có sự gần gũi với không gian sống xung quanh.

– Mép ngói của mái giữa bằng với mép tường của khối nhà vuông nhô ra, cho cảm giác chấp chới, khó chịu! Nhà kiến trúc có lẽ cũng đã nhận ra khiếm khuyết này nên đã sửa bằng một mảng nâu nhỏ với những đường chỉ màu trắng. Tuy nhiên, sự xuất hiện của mảng nâu đó dường như lại cắt đôi khối nhà ra, càng cho cảm giác khó chịu hơn! Nên xử lý chỗ giáp giới thật khéo léo: Bỏ mảng nâu, chỉ trắng đi! Hoặc để mái thụt hơn so với tường ít nhất 20 cm; Hoặc đua hẳn mái ra ôm lấy khối nhà vuông. Không gian ngoại thất sẽ dễ nhìn hơn!

– Những con sơn màu đen của hai mái cao nhất lạc lõng giữa một Tổng quan hoàn chỉnh. Mái có mái không! Có mái lại dùng con sơn xây bằng gạch! Rất không phù hợp! Nên dùng một loại con sơn cho thống nhất.

– Những chiếc đèn tường trang trí của đầu hồi nhà bé teo teo! Trong một không gian sống hoành tráng làm sao này, nhất là khi đứng gần những con sơn có kích thước lớn, trông chúng như những chiếc đèn trang trí bị vỡ bóng! Nên thay chúng bằng loại đèn có kích thước lớn hơn.

Ta hãy cùng tham khảo ngôi nhà có gam màu ấm (không phải ngôi nhà màu xanh bên cạnh).

Ngôi nhà này cho ta cảm nhận về một gia chủ rất thích phong cách kiến trúc hiện đại với hình khối và màu sắc mạnh mẽ.

Màu sắc ngôi nhà là sự kí hợp đồng khá hài hòa giữa màu nâu hồng, màu gạch và màu trắng cùng các hình khối được bố trí khéo léo tạo ra một không gian sống ngoại thất khá đẹp. Ngôi nhà có những khối nặng nề, nhưng nhà kiến trúc đã sơn màu gạch cho tường tầng 1, khiến nó như được vững chắc hơn. Nếu mảng tường này dùng sơn màu nhạt hơn, ngoại thất ngôi nhà sẽ rất khó nhìn.

Ngôi nhà có nhiều điều chưa hợp lý:

– Nhà có kiến trúc hơi tham về khối! Hiện tại, ngoại thất ngôi nhà cho cảm giác hơi rối mắt. Mảng màu nâu hồng có cửa sổ lớn, nhô ra cho cảm giác nặng nề. Ngoài ra, một số mảng có kích thước bằng nhau. ví dụ như: Mảng màu hồng nhỏ lan can trên cùng có kích thước bằng mảng trắng dọc cùng chiều với nó, và cũng bằng mảng kính dọc tầng 3, khiến ta có cảm giác rối mắt, nhàm chán.

Giải pháp dễ làm và đạt hiệu quả cao đối với ngôi nhà này có lẽ là nên sơn tất cả các mảng màu gạch hiện nay cho chuyển sang màu nâu hồng. Ngôi nhà sẽ dễ nhìn hơn!

– Nên bố trí cây xanh trên các ban công và cả dưới đất cho không gian sống mềm mại hơn!


Phạm Tiền Phương – HH

Đọc thêm tin này

COMMENTS