Bất ngờ với khuyến nghị tạm dừng phát triển mới các dự án BĐS nghỉ dưỡng

Đất nền TPHCM nóng sốt nhưng khó xảy ra bong bóng
Điều chỉnh quy hoạch chung TP Vũng Tàu đến năm 2035
Năm 2019: Thị trường bất động sản tiếp tục sôi động

Nếu như 3 năm gần đây bất động sản là mảng phát triển nóng nhất trên phân khúc thì GĐ này đang có xu hướng tuột dốc. Đây là nguyên nhân ở sao 1 số chuyên gia khuyến cáo tạm dừng phát triển mới 1 số dự án bất động sản nghỉ dưỡng.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam vừa ra mắt báo cáo phân khúc chuyển nhượng bất động sản quý III/2018. Theo đây, báo cáo cho biết phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng trong quý III/2018 ghi nhận sự sụt giảm của cả nguồn cung và lượng chuyển nhượng.

“Khuyến nghị đã đến thời điểm nên tạm dừng phát triển mới 1 số dự án Bất động sản nghỉ dưỡng. Các dự án đã và đang triển khai, cần tập trung để đã đi vào làm việc dự án. Tập trung đưa dự án vào khai thác kinh doanh. Tạo 1 số cơ sở hạ tầng du lịch, tạo cơ sở lưu trú phục vụ cho phát triển kinh tế du lịch ở Việt Nam, có lại hiệu quả kinh tế cho nhà đầu tư. Như vậy mới tạo niềm tin cho 1 số nhà đầu tư”, báo cáo của Hội môi giới bất động sản Việt Nam nhấn mạnh.

Khảo sát 1 số phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng lớn như Đà Nẵng, Nha Trang, báo cáo của Hội môi giới bất động sản Việt Nam cũng cho thấy hiện trạng làm việc phân khúc đang rất ảm đạm.

Cụ thể, ở Đà Nẵng quý III tiếp tục hầu như không có dự án mới được chào phân phối. Các dự án được chuyển nhượng đa số vẫn là các dự án đã chào phân phối từ 1 số quý trước và mua đi phân phối lại. Giá chuyển nhượng không có biến động, mức tăng trưởng được duy trì như quý II/2018, 1 số dự án ở 1 số quận ven đô vẫn giữ mức giá từ 10-15 triệu đồng/m2 đất nền.

Nhiều dự án bị đắp chiếu lâu do pháp lý hoặc do năng lực của chủ đầu tư yếu kém sau thời gian ngừng triển khai, xuất hiện “làn sóng” đầu tư mới thông qua 1 sốh tân chủ đầu tư. Bên cạnh đây, việc Đà Nẵng vừa thông qua điều chỉnh quy hoạch và thiếu kế thiết kế cho 1 số dự án sẽ tạo cơ sở pháp lý cho nhà đầu tư mới triển khai đầu tư thi công để xóa dự án “treo” tồn ở nhiều năm nay ở trọng điểm Thành phố.

Còn ở Nha Trang, báo cáo của Hội môi giới bất động sản cũng cho biết sau nhiều năm sôi động, phát triển nóng, GĐ này phân khúc cũng đang chững lại trong khi nguồn cung đang còn rất nhiều. Trong quý III 2018, phân khúc không ghi nhận nguồn cung mới nào từ 1 số dự án phát triển bất động sản. Lượng chuyển nhượng 1 số căn hộ chung cư, chung cư là 402 sản phẩm và gần 5000 sản phẩm đất nền, chủ yếu ở 1 số sản phẩm có tổng giá trị từ 1 tỷ đồng đến dưới 2 tỷ đồng. Đặc biệt, giá đất nền tùy địa điểm dao động từ 15-50 triệu đồng/m2 và giảm dao động từ 3-5% so có quý II/2018.

Đánh giá về việc phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng đang chững lại, trong diễn đàn bất động sản được tổ chức mới đây ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc bất động sản – Bộ Xây dựng cũng cho rằng, dưới góc độ nhà quản lý, phân khúc nào cũng tuân thủ theo quy luật cung cầu. Thị trường chậm lại do cần có sự thanh lọc, điều chỉnh. Tuy nhiên, việc phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng nở rộ nhanh nhưng lắng xuống cũng rất nhanh là tín hiệu cho thấy 1 số nhà đầu tư nên cẩn thận.

Cùng quan điểm có ông Khởi, 1 số chuyên gia cũng cho rằng 1 trong các vấn đề làm thui chột phân khúc trong thời gian gần đây là về cam đoan lợi nhuận. Lợi nhuận quyến rũ bạn, nhưng việc đặt cam đoan lợi nhuận cao, lên tới 12 – 15% là quá gặp khó. Không phải nơi nào cũng đạt hiệu quả đặt phòng cao. Kết quả là nhiều chủ đầu tư không thực hiện được cam đoan có bạn.

Bên cạnh đây, quy định pháp luật để bảo vệ ích lợi bạn cũng chưa rõ ràng. Trong thời gian qua, 1 số cơ quan quản lý đã tạo cơ chế để lôi kéo 1 số nhà đầu tư. Các nhà đầu tư cũng rất quan tâm tới động thái từ phía cơ quan quản lý. Tuy nhiên, do cơ chế chưa rõ ràng, 1 số địa phương đang phải tạm dừng cho đầu tư vào condotel để chờ cơ sở pháp lý, 1 số nhà đầu tư không còn nhận thấy yên tâm khi đổ tiền vào condotel. Điều này đã khiến phân khúc đang từ GĐ tăng trưởng nay tuột dốc.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: