BĐS Đặc khu kinh tế sốt sình sịch, Bộ Xây dựng ra công văn khẩn yêu cầu chặn tình trạng “thổi giá” đất

Sự bất thường của giá đất
Trước nguy cơ tái diễn “sốt ảo”, TP.HCM tiếp tục chấn chỉnh phân lô bán nền ồ ạt
Bị chất vấn hàng loạt vấn đề nóng, Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Hà nói gì?

Lãnh đạo Bộ Xây dựng vừa ký công văn gửi tới 3 tỉnh sẽ có các đặc khu kinh tế là Quảng Ninh (đặc khu Vân Đồn), Khánh Hoà (đặc khu Bắc Vân Phong), Kiên Giang (đặc khu Phú Quốc) về việc kiểm soát tình hình giá đất nền tăng mạnh trong thời gian ngắn.

Công văn do Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh ký nêu rõ, thời gian vừa qua, báo chí có phản ánh việc xuất hiện hiện trạng 1 số nhà đầu tư cá nhân mua phân phối quyền sử dụng đất rừng, đất nông nghiệp; chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái quy định pháp luật, có hiện tượng giá đất nền tăng cao trong thời gian ngắn ở khu vực Phú Quốc (Kiên Giang), Vân Đồn (Quảng Ninh), Vân Phong (Khánh Hòa) làm ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của phân khúc nhà đất.

Để ổn định phân khúc nhà đất, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh này tổ chức triển khai thực hiện nhiều việc để nắm bắt, kiểm soát tình hình. Cụ thể, lãnh đạo Bộ thi công đề nghị tổ chức kiểm tra, nắm bắt tình hình, làm rõ lý do gây ra biến động của phân khúc. Tổ chức thanh tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về Đất đai, pháp luật về Kinh doanh nhà đất và pháp luật có liên quan theo thẩm quyền.

UBND 3 tỉnh cần lãnh đạo các Sở, ngành tính năng triển khai các cách thức cần thiết để ổn định phân khúc nhà đất; kịp thời tài liệu cho các cơ quan, tổ chức, người dân về chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở, quy hoạch, kế hoạch phát triển hạ tầng và thành thị, định hướng, kế hoạch và chương trình phát triển kinh tế, xã hội của địa phương để minh bạch tài liệu phân khúc, ngăn chặn các hiện tượng đầu cơ tăng giá nhà đất.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng gợi ý các địa phương đề xuất các cách thức để ổn định phân khúc, phòng ngừa và ngăn chặn hiện tượng đầu cơ, mua phân phối quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật; ngăn chặn việc phân lô phân phối nền trái quy định; mua phân phối quyền sử dụng đất rừng, đất nông nghiệp làm tăng giá nhà đất bất hợp lý ở các khu vực nêu trên, không để xảy ra hiện trạng sốt nóng giá đất nền và dẫn đến hiện tượng bong bóng nhà đất.

Công văn nêu rõ thời hạn để các tỉnh gửi văn bản về kết quả thực hiện về Bộ, cụ thể là gửi tới Cục Quản lý nhà và phân khúc nhà đất trước ngày 7/5/2018.

Ba tỉnh vừa được Bộ Xây dựng gửi văn bản đều là các địa phương được chọn để thi công mô hình đặc khu kinh tế Thứ nhất của cả nước. Với Quảng Ninh là Vân Đồn, Khánh Hòa và Bắc Vân Phong và Kiên Giang là Phú Quốc. Dự kiến vào kỳ họp tháng 5 tới, Quốc hội sẽ cho ý kiến và tham khảo thông qua Luật Đơn vị hành chính – kinh tế độc đáo Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Luật thông qua sẽ tạo tiền đề cho việc thành lập các đặc khu trong tương lai.

Thực tế cho thấy, mặc dù giai đoạn này các tỉnh này chưa chính thức lên đặc khu kinh tế nhưng hiện trạng giá đất bị đẩy lên quá cao so có giá trị thực đã tác động nghiêm trọng đến phân khúc nhà đất cũng như an sinh xã hội của khu vực.

Liên quan đến vấn đề này, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cũng vừa có văn bản chỉ đạo Thanh tra Chính phủ bổ sung thanh tra việc quản lý, sử đất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phú Quốc (Kiên Giang) vào Kế hoạch áp dụng thanh tra.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: