BĐS vùng đô thị TP.HCM mở rộng: Long An trên đà bứt phá nhờ “sóng” hạ tầng giao thông

Đất nông nghiệp ở quận Hoàng Mai vẫn tiếp tục bị lấn chiếm
Thanh tra Chính phủ ‘điểm tên’ một số dự án vi phạm xây dựng
Nhà phố thương mại đã xuất hiện tại thị trường Uông Bí

Quy hoạch xây dựng vùng TP.HCM định hướng sẽ phát triển các thành thị vệ tinh quanh trọng tâm đô thị như Đồng Nai, Long An, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu. Từ đấy, chuyển dịch hướng phát triển ra vùng ven, giảm tải sức ép dân số ở trọng tâm và thúc đẩy sự phát triển kinh tế nơi đấy.

Đồ án điều chỉnh quy hoạch xây dựng TP.HCM bao gồm tất cả 8 tỉnh, đô thị của vùng kinh tế trọng tâm phía Nam gồm Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tiền Giang có TP.HCM là hạt nhân.

Hiện ở, TP.HCM đang phối hợp có nhiều tỉnh thành thuộc vùng kinh tế trọng tâm phía Nam hoặc 1 chiến lược phát triển dài hơi cho vùng thành thị trọng tâm, bao gồm TP.HCM và vùng phụ cận như huyện Đức Hòa, Cần Giuộc (Long An), Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An, Bến Cát, Tân Uyên (Bình Dương), đô thị Biên Hòa, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Long Thành và 1 phần huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai).

Với quy hoạch đấy, trước hết để kết nối TP.HCM có Long An, các hạng mục hạ tầng giao thông quan trọng như hệ thống giao thông các con phố bộ, các con phố sắt, các con phố thủy, các con phố hàng không trong vùng song song có hệ thống các con phố vành đai và các tuyến xa lộ kết nối từ trọng tâm đô thị tới các tuyến quốc lộ và các tỉnh, thành đang dần được hình thành.

Được biết, từ năm 2016 tỉnh Long An đã và đang thực hiện Chương trình huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng tâm.

Bên cạnh các công trình giao thông được thực hiện bằng nguồn ngân sách, nhiều dự án hạ tầng giao thông đang trong quá trình triển khai, có không ít nhà đầu tư, DN quan tâm.

Điển hình như dự án ĐT833B (đoạn từ QL1 đến sông Vàm Cỏ Đông), ở dự án thành phần 2, ĐT830B đoạn từ ĐT833B đến Hương lộ 17 dự trù thay thế dự án ĐT833B (đoạn từ ĐT830B đến sông Vàm Cỏ Đông, chưa xây dựng). Theo dự trù, tổng mức đầu tư GĐ 1 và kinh phí giải phóng mặt bằng cho cả 2 GĐ dự trù 116,5 tỉ đồng.

Nằm trong quy hoạch thành vùng thành thị trọng tâm TP.HCM, nhiều tuyến dự án các con phố xa lộ lớn kết nối Long An có nhiều tỉnh, thành khác đã được phê duyệt hoặc đã đi vào hoạt động có đến các thời cơ lớn về phát triển kinh tế cho địa phương và khiến giá nhà đất tăng mạnh trong thời gian qua.

bất động sản vùng thành thị TP.HCM mở rộng: Long An trên đà bứt phá nhờ sóng hạ tầng giao thông - Ảnh 1.

Các tuyến các con phố xa lộ kết nối trọng tâm TP.HCM có khu vực Long An

Cuối năm 2014, tuyến các con phố xa lộ Bến Lức – Long Thành – dự án trọng tâm Quốc gia đi qua địa bàn các huyện Bến Lức, Cần Giuộc của tỉnh Long An, huyện Bình Chánh, Cần Giờ của TP.HCM và huyện Nhơn Trạch, Long Thành của Đồng Nai.TP HCM, Long An và Đồng Nai đã chính thức được bắt đầu làm.

Dự kiến sau khi đã đi vào hoạt động vào cuối năm 2018, tuyến xa lộ này sẽ giúp giao thông liên vùng miền Tây và vùng Đông Nam Bộ không cần quá cảnh qua TP.HCM, kết nối trực tiếp có mạng lưới xa lộ – quốc lộ, hệ thống cảng biển Cái Mép – Thị Vải, Sao Mai Bến Đình và có sân bay quốc tế Long Thành, rút ngắn thời gian đi từ tỉnh Long An đến TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Song song đấy, Long An cũng thừa hưởng giá trị của các dự án hạ tầng lớn kết nối có lõi thành thị TP.HCM. Có thể kể đến như dự án mở rộng các con phố Nguyễn Hữu Thọ – Nguyễn Văn Tạo thành các con phố 6 làn xe thông có Khu Công nghiệp Long Hậu, tuyến Metro số 4 nối quận 12, Tân Bình, Phú Nhuận, quận 1, quận 4, quận 7 và Khu Đô thị cảng Hiệp Phước.

Thêm vào đấy, tuyến các con phố Lê Văn Lương sẽ được mở rộng 30m trong thời gian sắp tới để nối quận 7 và Cần Giuộc – Long An, nâng cấp và mở rộng Quốc lộ 22, nâng cấp và mở rộng Tỉnh lộ 824, Tỉnh lộ 9… đi qua các huyện Đức Hòa, Cần Giuộc.

Tuyến các con phố Vành đai 4 đoạn Bến Lức- Hiệp Phước đang dự trù bắt đầu làm xây dựng. Chiều dài toàn tuyến dao động 35,8km, đi qua các địa phương gồm tỉnh Long An dài 32km (huyện Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc), TP.HCM dài 3,8km đi qua huyện Nhà Bè.

Mới đấy nhất, UBND TP.HCM vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép đưa việc xây dựng 1 làm các con phố song hành có quốc lộ 50 bổ sung vào quy hoạch giao thông vận tải TP.HCM đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020.

Theo quy hoạch, điểm đầu của tuyến các con phố mới sẽ kết nối có dự án nối các con phố Phạm Hùng đã đi vào hoạt động có cầu Kênh Cây Khô (đoạn tuyến dài dao động 800m), ở xã Phước Lộc – huyện Nhà Bè (TP.HCM), điểm cuối sẽ kết nối có Quốc lộ 50 ở lý trình Km12+600 (ngã tư Tân Kim, xã Tân Kim – huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An).

Tuyến các con phố sẽ có tổng chiều dài tuyến dao động 8,6km, khi đã đi vào hoạt động khơi dậy tiềm năng của vùng hạ Long An gồm các huyện: Cần Giuộc, Cần Đước, Tân Trụ, Châu Thành.

Quan trọng hơn hết, mới đấy, TP.HCM vừa làm việc có các tỉnh, thành trong vùng về việc điều chỉnh lại hướng tuyến xây dựng tuyến các con phố sắt TP.HCM – Cần Thơ, có tổng vốn đầu tư đến 5 tỷ USD. Tuyến các con phố sắt này đi qua địa bàn TPHCM và các tỉnh Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ có điểm đầu là ga Tân Kiên (huyện Bình Chánh, TPHCM) và điểm cuối là ga Cái Răng (phường Phú Thứ, quận Cái Răng, TP Cần Thơ).

Theo đấy, đối có địa phận TPHCM, UBND TP.HCM yêu cầu giữ nguyên hướng tuyến từ ga lập tàu An Bình, tỉnh Bình Dương đến ga Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TPHCM; từ ga Tân Kiên, tuyến đi song song các con phố Tân Tạo – Chợ Đệm, tuyến vượt qua Rạch Tam, sông Chợ Đệm và nút giao Chợ Đệm của dự án các con phố bộ xa lộ TPHCM – Trung Lương, tuyến rẽ phải và đi song song có tuyến các con phố bộ xa lộ TPHCM – Trung Lương.

Đối có địa phận tỉnh Long An, tuyến tiếp tục đi trên cao song song tuyến các con phố bộ xa lộ TPHCM – Trung Lương, vào ga Thanh Phú (là ga kết nối có nhánh các con phố sắt ra cảng Hiệp Phước), tuyến đi trên cao vượt qua nút giao Bến Lức và sông Vàm cỏ Đông. Tuyến tiếp tục đi vượt qua khu vui chơi vui chơi Happy Land và đi song song có tuyến các con phố bộ xa lộ vào ga Tân An. Ra khỏi ga Tân An, tuyến vượt qua sông Vàm cỏ Tây, Quốc lộ 62 và đi hết địa phận tỉnh Long An.

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, nhìn vào 1 mạng lưới hạ tầng giao thông đã và đang được đầu tư 1 cách mạnh mẽ như trên, sẽ là động lực để phân khúc nhà đất của tỉnh này tăng trưởng trong tương lai gần. Vì vậy, so có khu vực TP.HCM, phân khúc đất nền, nhà phố tỉnh Long An không xảy ra hiện trạng “sốt” hay tăng giá đột biến nhưng vẫn đang lôi kéo nhiều nhà đầu tư.

Hiện ở, Long An đã có rất nhiều dự án lớn, từ 300 ha đến trên 1.000 ha, được chủ đầu tư thực hiện, như dự án khu thành thị sinh thái Nam Long ở Bến Lức có trên 380 ha, dự án Khu thành thị Sinh thái Năm Sao của Tập đoàn Quốc tế Năm Sao ở Cần Giuộc có quy mô quy hoạch trên 419 ha, dự án Happy Land của Khang Thông có quy mô trên 1.200 ha…

Đặc biệt, trong thời gian tới cộng có sứ góp mặt của các tên tuổi lớn như Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Vingroup, Trường Hải, Nguyễn Kim, T&T có nhiều dự án khu thành thị rộng hàng trăm hecta… được dự đoán sẽ khiến phân khúc bất động sản Long An càng ngày càng sôi động.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, quy mô phân khúc nhà đất TP.HCM GĐ này đã vượt ra khỏi ranh giới hành chính của đô thị và đã có tính lan tỏa rộng ra, đặc trưng là ở các huyện thuộc các tỉnh giáp giới TP và ở Cần Giuộc, Long An là 1 điển hình.

“Một trong các lợi thế lớn của Long An là địa điểm cửa ngõ TP.HCM, nối liền có vùng ĐBSCL. Đây cũng là 1 trong 7 địa phương nằm trong quy hoạch vùng TP.HCM, có hệ thống giao thông dễ dàng có các tuyến các con phố Vành đai 3, xa lộ Trung Lương – TP.HCM; chưa kể xa lộ Bến Lức – Long Thành nối có sân bay quốc tế Long Thành sắp đã đi vào hoạt động, và xa lộ nối có sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất sẽ xây dựng trong tương lai…sẽ giúp lôi kéo lượng lớn vốn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản trong tương lai rất gần”, ông Phan Công Chánh, Chuyên gia bất động sản cá nhân, cho biết thêm.

(Kỳ 2: bất động sản vùng thành thị TP.HCM mở rộng: Bà Rịa – Vũng Tàu trở thành “cơn sốt” mới của giới địa ốc)

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: