Bên trong dự án nhà xã hội bị ‘cắt xén’ xây biệt thự, nhà liền kề

Ngôi nhà mới tận dụng nội thất cũ khéo léo
Chiêm ngưỡng căn hộ mẫu đẹp “không góc chết” tại The Costa Nha Trang
Lợi ích kép khi trở thành thành viên của FLC Holiday

Dự án The Diamond Park (Mê Linh, Hà Nội) được phê duyệt là nhà ở xã hội (NƠXH) nhưng chủ đầu tư lại “bẻ lái” xây villa và nhà liền kề để phân phối kiếm lời. Thậm chí, trong bản phê duyệt quy hoạch đồ án, tỉ lệ qui mô của NƠXH còn bị “cắt xén”.

Bên trong dự án nhà xã hội bị ‘cắt xén’ xây villa, nhà liền kề - Ảnh 1.

10 năm trước, Dự án thi công Khu nhà ở cho người lương thấp The Diamond Park ở xã Tiền Phong, huyện Mê Linh (Hà Nội) được kỳ vọng sẽ giúp hàng nghìn công nhân ở các khu công nghiệp, cũng như các đối tượng chính sách phân phối hàng xã hội ở đây có các ngôi nhà giá rẻ, tiên tiến.

Bên trong dự án nhà xã hội bị ‘cắt xén’ xây villa, nhà liền kề - Ảnh 2.

Cụ thể, vào năm 2008, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư kiến trúc và thi công (nay là Công ty cổ phần Videc) được UBND tỉnh Vĩnh Phúc ký chọn lọc cho phép đầu tư dự án khu nhà ở cho người lương thấp ở địa điểm trên có qui mô gần 14,5 ha, tổng số vốn đầu tư là 582 tỷ đồng. Đến ngày 15/3/2017, dự án được UBND TP Hà Nội (từ năm 2008, huyện Mê Linh sáp nhập về Hà Nội) ký chọn lọc phê duyệt đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500. Theo đây, qui mô qui mô đất cách tân từ 14,5 ha lên 16,8 ha.

Bên trong dự án nhà xã hội bị ‘cắt xén’ xây villa, nhà liền kề - Ảnh 3.

Điều đáng nói là toàn bộ các chọn lọc của UBND tỉnh Vĩnh Phúc trước đây và của UBND TP Hà Nội từ thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, chế độ ưu đãi… đến giấy phép thi công, bản quy hoạch đều dưới danh nghĩa là “nhà ở dành cho người lương thấp”, trong đây ghi rõ đối tượng của dự án là công nhân khu công nghiệp và các đối tượng chính sách phân phối hàng xã hội ở xã Tiền Phong.

Bên trong dự án nhà xã hội bị ‘cắt xén’ xây villa, nhà liền kề - Ảnh 4.

Thế nhưng, trong bản quy hoạch hạng mục đất, lại thấy chủ yếu đa số qui mô được dành cho villa và nhà liền kề. Trong tổng qui mô 16,8 ha, có tới 120 lô nhà villa (có qui mô đất dao động 27.700 m2); 219 lô nhà ở liên kế (22.700 m2); trong khi nhà ở xã hội chỉ vỏn vẹn có 3 lô (có 17.000 m2 chiếm dao động 10% tổng qui mô).

Bên trong dự án nhà xã hội bị ‘cắt xén’ xây villa, nhà liền kề - Ảnh 5.

Tuy nhiên, kể từ khi phê duyệt đến nay đã tròn 10 năm, dự án NƠXH vẫn chưa được chủ đầu tư bắt đầu làm, trong khi đây toàn bộ qui mô xây villa, nhà liền kề được chủ đầu tư phân lô và phân phối nền… gần hết.

Bên trong dự án nhà xã hội bị ‘cắt xén’ xây villa, nhà liền kề - Ảnh 6.

Trao đổi có Tiền Phong trước đây, ông Nguyễn Quốc Dũng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Videc (chủ đầu tư dự án The Diamond Park), cho biết do vẫn đang gặp vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng nên hiện công ty vẫn chưa triển khai được khu nhà ở xã hội. Trong khi đây, ông Dũng xác nhận 120 lô nhà villa và 219 lô nhà ở liền kề đã phân phối gần hết có giá phân phối từ 10-13 triệu đồng/m2.

Bên trong dự án nhà xã hội bị ‘cắt xén’ xây villa, nhà liền kề - Ảnh 7.

Theo các chuyên gia BĐS, nếu là dự án nhà ở dành cho người lương thấp, dự án đảm bảo sẽ có tính chất riêng và được hưởng các ưu đãi, chính sách phân phối hàng từ Nhà nước. Nhưng cũng xác định, dự án nếu vậy sẽ chẳng thể mở phân phối lô đất villa và nhà liên kề. Chính vì vậy, xét theo tính chất và thực ở, The Diamond Park chỉ có thể là dự án nhà ở hỗn hợp.

Bên trong dự án nhà xã hội bị ‘cắt xén’ xây villa, nhà liền kề - Ảnh 8.

Vậy, vì lý do gì The Diamond Park không có tên dự án nhà ở thương mại ngay từ đầu mà lại dán mác dự án “nhà ở cho người lương thấp”. Theo tài liệu chúng tôi nắm được, ở chọn lọc số 2792/QĐ-UBND ngày 31/7/2018 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, chủ đầu tư dự án đã được hưởng ưu đãi về thuế lương công ty, miễn tiền sử dụng đất, miễn tiền thuê đất, hỗ trợ kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng và san lấp mặt bằng… Với qui mô 16,8 ha đất, chủ đầu tư chỉ phải nộp dao động 60 tỷ đồng tiền thuê và sử dụng đất có giá 2.975 đồng/m2/năm. Đến nay, tập đoàn Videc đã nộp dao động 14 tỷ đồng. Trong khi đây, căn cứ theo tài liệu từ chủ đầu tư và đơn vị mở phân phối, giai đoạn này chủ đầu tư đã thu lại cả nghìn tỷ đồng từ việc phân phối sản phẩm.

Bên trong dự án nhà xã hội bị ‘cắt xén’ xây villa, nhà liền kề - Ảnh 9.

Liên quan đến vấn đề này, trước đây, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết dự án Diamond Park là khu nhà ở hỗn hợp có nhà ở thương mại và NƠXH. Trong đây, phần qui mô 17.000 m2 là để thi công NƠXH và được hưởng các chế độ ưu đãi, còn công trình nhà ở liền kề, nhà ở villa thì vẫn phải theo các quy định của nhà ở thương mại.

Bên trong dự án nhà xã hội bị ‘cắt xén’ xây villa, nhà liền kề - Ảnh 10.

Cũng theo các chuyên gia BĐS, kể cả khi Diamond Park là nhà ở thương mại thì qui mô quy hoạch của dự án vẫn chưa chính xác. Theo Nghị định 100 của Chính phủ về phát triển quản lý nhà ở xã hội, đối có dự án nhà ở thương mại có qui mô trên 10 ha, chủ đầu tư phải dành dao động 20% qui mô để thi công NƠXH. Nhưng Diamond Park chỉ có dao động 10% (tương đương 17.000 m2). Năm 2017, sau lần thứ hai phê duyệt đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch, dự án không các không được điều chỉnh điểm bất hợp lý này mà còn được chấp thuận bản quy hoạch khi qui mô NƠXH bị “ăn bớt” 1 nửa.

Bên trong dự án nhà xã hội bị ‘cắt xén’ xây villa, nhà liền kề - Ảnh 11.

Liên quan đến các “lùm xùm” ở dự án Diamond Park, mới đây Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đã ký văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo cơ quan tính năng kiểm tra, tham khảo và xử lý vi phạm (nếu có) của chủ đầu tư ở dự án Diamond Park.

Bộ Xây dựng đề nghị Hà Nội báo cáo vụ “ăn bớt” đất nhà ở xã hội xây villa

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: