Bên trong khu chung cư thu phí gửi xe ‘cắt cổ’

Đề xuất mở rộng đầu tư khu đô thị lấn biển Cần Giờ gần 10 tỷ USD
Sức bật từ hạ tầng và quy hoạch nâng tầm vị thế dự án VivaRiverside
Hé lộ bất ngờ DN làm 1,6 km đường để lấy 60ha đất “vàng”

Chủ đầu tư dự án chung cư Eco Green City 286 Nguyễn Xiển (xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội) bị phạt 45 triệu đồng và buộc phải trả lại cho cư dân gần 700 triệu đồng tiền thu chênh lệch do thu tiền phí gửi xe quá cao so có quy định của đô thị Hà Nội.

Bên trong khu chung cư thu phí gửi xe cắt cổ - Ảnh 1.

Dự án chung cư Eco Green City 286 Nguyễn Xiển được thi công trên khu đất có qui mô hơn 20.234m2 do Công ty TNHH Bất động sản và Xây dựng Việt Hưng (Công ty Việt Hưng) làm chủ đầu tư (CDT). Dự án bắt đầu làm vào quý 1/2015 và đi vào làm việc vào cuối năm 2017.

Bên trong khu chung cư thu phí gửi xe cắt cổ - Ảnh 2.

Chung cư Eco Green City gồm 4 tòa (CT1, CT2, CT3, CT4), mỗi tòa cao 35 tầng gồm 1 tầng hầm, tầng 1 đến tầng 6 là phần khối đế của công trình.

Bên trong khu chung cư thu phí gửi xe cắt cổ - Ảnh 3.

Trong đấy tầng 1, 2 có tính năng dịch vụ thương mại và văn phòng, tầng 3, 4, 5 có tính năng để xe, tầng 6 là tầng dịch vụ gồm gym thể thao và sinh hoạt cùng đồng.

Bên trong khu chung cư thu phí gửi xe cắt cổ - Ảnh 4.

Tuy đã được đưa vào làm việc dao động 1 năm, nhiều hạng mục công trình còn dang dở, nhem nhuốc, nhiều dịch vụ tiện ích được dân phản ánh là chưa có.

Bên trong khu chung cư thu phí gửi xe cắt cổ - Ảnh 5.

Mới đấy, lãnh đạo UBND huyện Thanh Trì có buổi làm việc có đại diện cư dân dự án chung cư Eco Green City 286 Nguyễn Xiển để làm rõ một số tồn ở, bất cập liên quan đến dự án này như tiện ích nội khu, việc CDT thu phí gửi xe cao so có quy định của đô thị….

Bên trong khu chung cư thu phí gửi xe cắt cổ - Ảnh 6.

Theo cư dân phản ánh trước đấy, hiện CDT đang thu 80 nghìn đồng/xe/tháng đối có xe máy, 1,2 triệu đồng/xe/tháng đối có xe 4 bánh. “Nơi tôi ở được tính là xã nên mức giá trông giữ xe máy là 50.000 đồng/xe/tháng, xe 4 bánh là 500.000 đồng/xe/tháng, CDT đang thu quá cao so có quy định. Chúng tôi thuộc huyện nên phải được ứng dụng giá xe theo huyện, chứ không ứng dụng theo quận được”, 1 cư dân tòa CT2, chung cư Eco Green City bức xúc.

Bên trong khu chung cư thu phí gửi xe cắt cổ - Ảnh 7.

Về vấn đề này, UBND huyện Thanh Trì cho biết đã có chọn lọc xử phạt hành chính 45 triệu đồng đối có Công ty Việt Hưng vì đã thu phí gửi xe máy cao hơn mức quy định của UBND TP Hà Nội. Cùng có đấy là đề nghị CDT phải hoàn trả lại cư dân tất cả số tiền chênh lệch là gần 700 triệu đồng.

Bên trong khu chung cư thu phí gửi xe cắt cổ - Ảnh 8.

Trước đấy, cuối năm 2017, UBND TP Hà Nội ban hành chọn lọc số 44/2017/QĐ- UBND ban hành giá dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, xe xe 4 bánh trên địa bàn đô thị Hà Nội, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2018. Theo đấy, ở Thị xã Sơn Tây và một số huyện ngoại thành mức giá dịch vụ trông giữ xe 4 bánh hợp đồng theo tháng là 500.000 đồng/tháng còn đối có xe máy là 50.000 đồng/tháng. Quyết định trên cũng nêu rõ, đối có dịch vụ trông giữ xe được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách Nhà nước (nội khu một số toà nhà chung cư, một số trọng điểm thương mại, một số bãi đỗ xe…), CDT căn cứ kinh phí thực ở ở từng điểm trông giữ phương tiện giao thông để thi công mức giá theo giải đáp ở Thông tư số 25/2014/TT- BTC ngày 17/02/2014 của Bộ Tài chính và chọn lọc công đoạn điều chỉnh giá dịch vụ nhưng không được cao hơn mức giá đô thị quy định, tránh gây tác động ảnh hưởng cuộc sống nhân dân.

Bên trong khu chung cư thu phí gửi xe cắt cổ - Ảnh 9.

Theo ghi nhận của phóng viên, bên dưới tầng hầm nhiều khu vực chưa được đã đi vào hoạt động và đưa vào sử dụng.

Bên trong khu chung cư thu phí gửi xe cắt cổ - Ảnh 10.

Đoạn tường dưới hầm xây thô, để trơ phần gạch nhìn mất mỹ quan.

Bên trong khu chung cư thu phí gửi xe cắt cổ - Ảnh 11.

Hệ thống thang máy, cầu thang từ hầm lên sảnh vẫn nằm ‘bất động’ chưa khai thác sử dụng.

Bên trong khu chung cư thu phí gửi xe cắt cổ - Ảnh 12.

Lối xe lên tầng 3, 4, 5 có tính năng để xe.

Bên trong khu chung cư thu phí gửi xe cắt cổ - Ảnh 13.

Ngoài vấn đề nổi cộm như phí gửi xe quá cao so có quy định, hạ tầng, tiện ích nội khu không đúng có quảng cáo… Cư dân Eco Green City còn cho rằng CDT đã cắt xén, một sốh tân một số thiết bị kém chất lượng, có giá trị thấp hơn so có thoả thuận ghi trong hợp đồng chuyển nhượng căn hộ cao tầng.

Bên trong khu chung cư thu phí gửi xe cắt cổ - Ảnh 14.

Bên cạnh đấy, cư dân còn phản ánh việc CDT tính qui mô thông thuỷ không đúng quy định, gây thiệt hại cho mỗi căn hộ cao tầng hàng mét vuông; chiều cao thông thuỷ nhiều qui mô sàn không bảo đảm theo nguyên tắc…

Trước một số bức xúc, phản ánh của cư dân về việc thu phí trông giữ xe quá cao, ngày 17/10 Công ty Việt Hưng đã có thông báo gửi UBND huyện Thanh Trì về việc thu phí trông giữ phương tiện ở dự án Eco Green City. Theo Công ty Việt Hưng, đơn giá chủ đầu tư hiện đang ứng dụng ở dự án được thực hiện theo chọn lọc 1107/2017/TB-VH ngày 11/7/2017. Theo đấy, chủ đầu tư cho rằng, mức thu phí ở dự án Eco Green City là thấp hơn so có mức phí tối đa cho phép ở chọn lọc 58/2016/QĐ-UBND Thành phố Hà Nội. Cụ thể, mức phí trông giữ xe xe 4 bánh ban hành theo chọn lọc 1107/2017/TB-VH là 1,2 triệu đồng/tháng còn đối có xe máy là 80.000 đồng/tháng.

HoREA đề xuất tách hầm gửi xe khỏi chung cư để phòng cháy giống như Singapore, chuyên gia nói phi thực ở

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 4