Bên trong khu đất ‘vàng’ khiến nhiều cán bộ, lãnh đạo Sở kiểm điểm

Bất ngờ với vẻ đẹp của khách sạn 5 sao tại xứ chùa Tây Ninh
Người mua nhà lo lãi suất tăng
Khách mua nhà chuộng “nhìn tận mắt, sờ tận tay”

Thanh tra Thành phố Hà Nội vừa kết luận nhiều sai phạm ở dự án ở khu đất “vàng” số 17 Phạm Hùng (quận Nam Từ Liêm), đồng thời đề nghị UBND Thành phố đề nghị Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư nghiêm khắc kiểm điểm rút bí kíp do vội vàng, không thực hiện đúng vai trò của cơ quan quản lý đầu tư và có hình thức xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân có sai phạm liên quan.

Bên trong khu đất vàng khiến nhiều cán bộ, lãnh đạo Sở kiểm điểm - Ảnh 1.

Theo đây, khu đất “vàng” ở số 17 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm có lý do là đất do UBND Thành phố cho Công ty Interserco thuê để làm điểm thông quan nội địa.

Bên trong khu đất vàng khiến nhiều cán bộ, lãnh đạo Sở kiểm điểm - Ảnh 2.

Một góc của khu đất 17 Phạm Hùng được xây làm Trung tâm thương mại chủ yếu kinh doanh các mặt hàng ôtô.

Bên trong khu đất vàng khiến nhiều cán bộ, lãnh đạo Sở kiểm điểm - Ảnh 3.

Dự án là công trình kỷ niệm 50 năm giải phóng Thủ đô.

Bên trong khu đất vàng khiến nhiều cán bộ, lãnh đạo Sở kiểm điểm - Ảnh 4.

Từ năm 2011, Công ty Interserco đã liên danh có Công ty AZ báo cáo đề xuất UBND Thành phố cho phép chuyển mục đích sử dụng đất 17 Phạm Hùng để đầu tư dự án văn phòng thương mại và nhà ở cấp cao. Đến năm 2016, UBND Thành phố cho phép Công ty Inteserco cộng đối tác là Công ty AZ và bà Tạ Thị Thùy Trang (phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy) góp vốn thành lập Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Vimedilanh để thực hiện dự án City of Dream ở khu đất này trên cơ sở đề xuất của Công ty Interserco, Công ty AZ và của Sở Tài chính.

Bên trong khu đất vàng khiến nhiều cán bộ, lãnh đạo Sở kiểm điểm - Ảnh 5.

Trong quá trình thực hiện đầu tư, Công ty Vimediland và các cổ đông của Công ty Vimediland được Thanh tra Thành phố chỉ ra 1 số sai phạm về tài chính. Cụ thể cho đến nay, Công ty Vimediland mới chỉ có 147,9 tỉ đồng, không đủ vốn điều lệ ghi trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là 290 tỉ đồng. Thế nhưng báo cáo trong hồ sơ cách tân đăng ký doanh nghiệp lần 1 và lần 2 biểu hiện đã có 290 tỉ đồng. Sai phạm trên được Thanh tra đô thị phân tích là không trung thực, không chính xác, khai khống vốn điều lệ, vi phạm điều cấm trong Luật Doanh nghiệp. Sai phạm này cũng đã bị Thanh tra Sở KH&ĐT xử phạt vi phạm hành chính có số tiền 12,5 triệu đồng…

Bên trong khu đất vàng khiến nhiều cán bộ, lãnh đạo Sở kiểm điểm - Ảnh 6.

Được biết, dự án đã chính thức động thổ vào quý 1/2018, tuy nhiên đến nay công trình vẫn chưa được thực hiện xây dựng.

Bên trong khu đất vàng khiến nhiều cán bộ, lãnh đạo Sở kiểm điểm - Ảnh 7.

Theo quan sát của phóng viên, ngoại khu dự án mọc lên các bãi gửi xe máy có hàng trăm chiếc.

Bên trong khu đất vàng khiến nhiều cán bộ, lãnh đạo Sở kiểm điểm - Ảnh 8.

Còn nội khu khu đất dự án chứa rất nhiều xe ôtô.

Bên trong khu đất vàng khiến nhiều cán bộ, lãnh đạo Sở kiểm điểm - Ảnh 9.

Biển dự án được xé bỏ.

Bên trong khu đất vàng khiến nhiều cán bộ, lãnh đạo Sở kiểm điểm - Ảnh 10.

Rất nhiều hàng ăn, quán nước cũng mọc lên xung quanh khu đất “vàng”.

Bên trong khu đất vàng khiến nhiều cán bộ, lãnh đạo Sở kiểm điểm - Ảnh 11.

Lối vào dự án ở mặt các con phố Phạm Hùng.

Bên trong khu đất vàng khiến nhiều cán bộ, lãnh đạo Sở kiểm điểm - Ảnh 12.

Lối đi bên cạnh khu đất dự án City of Dream.

Bên cạnh các sai phạm của các doanh nghiệp nêu ở trên, Thanh tra đô thị Hà Nội còn chỉ rõ trách nhiệm của cán bộ, công chức thuộc các Sở có liên quan về việc đề xuất mua phân phối dự án cho các doanh nghiệp có liên quan.

Cụ thể, trong hồ sơ của Công ty AZ gửi Sở Tài chính đô thị Hà Nội để thẩm định năng lực tài chính khi góp vốn thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Vimediland có báo cáo tài chính của Công ty AZ và báo cáo của Công ty TNHH Kiểm toán và giải đáp APEC nhưng Công ty TNHH Kiểm toán và giải đáp APEC không thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính các năm 2013, 2014, 2015 của Công ty AZ.

Theo phân tích của thanh tra thì việc Sở Tài chính báo cáo UBND đô thị Hà Nội lại ghi “căn cứ vào báo cáo tài chính ba năm liền 2013, 2014, 2015 của Công ty AZ đã được kiểm tra bởi Công ty TNHH kiểm toán và giải đáp APEC… có đủ năng lực tài chính khi tham dự góp vốn thành lập doanh nghiệp cổ phần mới” là không chính xác, thiếu thận trọng.

Thanh tra đô thị Hà Nội cho rằng vấn đề trên thuộc trách nhiệm của cán bộ, công chức Chi cục Tài chính Doanh nghiệp khi dự thảo báo cáo trình giám đốc Sở Tài chính ký văn bản báo cáo UBND đô thị Hà Nội.

Kết luận cũng nêu rõ, trong khi đã biết Công ty Interserco, Công ty AZ không thực hiện đúng đề nghị đã được UBND đô thị Hà Nội cho phép, không góp vốn vào doanh nghiệp cổ phần để thực hiện dự án ở khu đất số 17 Phạm Hùng theo quy định của pháp luật nhưng Sở Kế hoạch – Đầu tư không có cách thức buộc các đơn vị khắc phục.

Trái lại, Sở này lại có văn bản báo cáo UBND đô thị, trong đây đề xuất: “Chấp thuận về tiêu chuẩn theo đề xuất của Liên danh Công ty Cổ phần đầu tư thương mại và dịch vụ quốc tế và Công ty Cổ phần BĐS AZ thành lập pháp nhân mới để kế thừa, thực hiện dự án 17 Phạm Hùng”.

Thanh tra phân tích đề xuất trên là vội vàng, không thực hiện đúng vai trò của cơ quan quản lý đầu tư, gây phức tạp tình hình, tiềm ẩn khiếu kiện phức tạp. Trách nhiệm thuộc cán bộ, công chức phòng Đăng ký kinh doanh và Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư.

Đồng thời, Thanh tra Thành phố kiến nghị UBND Thành đề nghị Giám đốc Sở Tài chính tổ chức rút bí kíp đối có thiếu sót đã nêu ở phần kết luận; Có văn bản phê bình Sở Kế hoạch – Đầu tư và đề nghị Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư nghiêm khắc kiểm điểm rút bí kíp; Ngoài ra, giao Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân có sai phạm như đã kết luận ở phần trên; Đề xuất hướng xử lý đối có Dự án City of Dream chắc chắn đúng quy định của pháp luật, hiệu quả trong sử dụng đất, tránh khiếu kiện phức tạp.

Dự án Chung cư cấp cao City Of Dream ở 17 Phạm Hùng do Công ty Cổ phần Vimefulland làm chủ đầu tư. Tổng qui mô đất 35.000m2 có tỷ lệ xây dựng 35%. Quy mô dự án gồm: Trung tâm thương mại, villa, liền kề và căn hộ cao tầng cấp cao có số lượng căn hộ cao tầng cung cấp là 1490. Dự án đã chính thức động thổ vào quý 1/2018, chuẩn bị bàn giao vào quý 2/2020. Giá phân phối căn hộ cao tầng dao động 33tr/m2.

17 khu “đất vàng” ở Đồng Nai sắp được đấu giá nằm ở các đâu?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0