‘Bêu tên’, phạt chủ đầu tư chung cư vi phạm PCCC: Không đủ để răn đe

Sở hữu căn hộ như Singapore tại thủ đô, đâu là giải pháp?
Chính thức ra mắt căn hộ 100% view sông ở Bắc Sài Gòn
Barya Citi đón đầu xu hướng bất động sản thương mại

Mặc cho cơ quan công dụng xử phạt các chủ đầu tư chung cư vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy (PCCC) và bêu tên trên báo nhưng nhiều công trình vẫn vi phạm. Thậm chí, nhiều lỗi về PCCC không khắc phục, khiến xung đột giữa cư dân và chủ đầu tư càng ngày càng gay gắt.

Quận Thanh Xuân 30 công trình vi phạm PCCC

Hà Nội vừa công khai danh sách 74 cơ sở không chắc chắn các điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn đô thị. Trong số đấy, 21 tòa chung cư không đủ điều kiện về PCCC. Riêng quận Thanh Xuân đứng đầu danh sách các quận, huyện có cơ sở, công trình vi phạm quy định PCCC: 30 cơ sở.

Từ ngày 22/2/2019 đến ngày 28/2/2019, lực lượng công dụng Công an đô thị Hà Nội tổ chức kiểm tra 1.545 cơ sở về PCCC, phát hiện 74 cơ sở không chắc chắn các điều kiện an toàn về PCCC và cứu nạn, cứu hộ. Quận Thanh Xuân đứng đầu có 30 công trình, quận Đống Đa có 12 công trình vi phạm quy định PCCC…

Danh sách này cho thấy, có nhiều công trình chung cư, nhà cao tầng tồn ở vi phạm quy định về PCCC gây mất an toàn cho cư dân. Cụ thể, trên địa bàn quận Đống Đa có: Chung cư HH1 – HH2, ngõ 102 Trường Chinh do Cty Cổ phần cơ điện thi công Việt Nam làm chủ đầu tư; Công trình nhà ở kết hợp dịch vụ ở 75 Phương Mai của Công ty TNHH Bảo Long.

Còn quận Thanh Xuân có các công trình vi phạm về PCCC như: Tòa nhà 24 T3, số 6 Lê Văn Thiêm của Cty CP phát triển Thanh Xuân; Tòa nhà Zen Tower, ngõ 1 Khuất Duy Tiến Cty Cổ phần Đầu tư phát triển số 8 làm chủ đầu tư; Các tòa nhà 17 T1-T2, 17 T3-T4, tòa nhà 21 T1-T1, và 24 T1-T2 thuộc khu Hapulico; Trung tâm thương mại của Công ty BDS Hapulico (số 1 Nguyễn Huy Tưởng)…

Ngoài ra, vô số chung cư mini, trường học, trọng tâm thương mại… cũng bị bêu tên vi phạm về PCCC. Cơ quan công dụng đã phát hiện 4 cửa hàng xăng dầu, 7 trường mầm non, 4 chung cư mini, 4 chợ, trọng tâm thương mại mất an toàn về PCCC… Trước đấy, trong năm 2018, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Hà Nội cũng công khai danh sách 91 cơ sở, công trình nhà cao tầng vi phạm các quy định về PCCC.

Mới đấy, ở Hội thảo “Công tác quản lý, làm việc, sử dụng nhà chung cư”, do Bộ Xây dựng tổ chức, đại diện Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an) cho biết, toàn bộ chung cư khi thi công đều phải trải qua các bước thẩm duyệt về kiến trúc PCCC. Khi được phê duyệt theo quy chuẩn của Bộ Xây dựng, chủ đầu tư phải thực hiện đúng theo bản vẽ và đúng các gì được duyệt.

“Quá trình thi công nếu chủ đầu tư làm sai, thanh tra thi công sẽ kiểm tra và lập biên bản tạm đình chỉ. Những bước này, cảnh sát PCCC không có thẩm quyền can thiệp”, vị này nhấn mạnh.

Sau khi tòa nhà khánh thành, chủ đầu tư tự nghiệm thu và lập hồ sơ báo cáo, mời các đơn vị phòng cháy đến kiểm tra, kiểm duyệt.

Tuy nhiên, theo vị này, thực ở nhiều chủ đầu tư cố tình cho người dân vào ở trước khi cảnh sát phòng cháy chữa cháy kiểm tra, để cơ quan công dụng khó đình chỉ làm việc của tòa nhà. Nhiều chủ đầu tư đã bị xử phạt vì cho cư dân vào ở, trong khi thiết bị phòng cháy chữa cháy chưa đầy đủ, không chắc chắn an toàn. Tuy nhiên, số tiền phạt giai đoạn này còn thấp, không đủ răn đe. Bên cạnh đấy, nhiều chung cư mini, cơ quan công dụng không biết ai là chủ để phạt…

Bùng nổ tranh chấp về PCCC

Ông Lý Bá Sơn, Trưởng Ban đại diện tòa nhà HH1C Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho rằng, duy trì công tác PCCC liên quan có cơ quan quản lý nhà nước, đơn vị làm việc, chủ đầu tư và người dân.

Theo ông Sơn, gần đấy, mâu thuẫn giữa cư dân và chủ đầu tư và số cuộc tranh chấp càng ngày càng nhiều. Nguyên nhân của mâu thuẫn chủ yếu là chủ đầu tư không thực hiện đúng cam đoan có bạn về công đoạn dự án, chất lượng thi công và nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc toà nhà, việc bàn giao phí bảo trì, thành lập ban quản trị, phí dịch vụ và PCCC.

Ông Nguyễn Thành Trung, chuyên gia quản lý làm việc toà nhà CBRE Hà Nội cho rằng, duy trì làm việc PCCC không nên đợi đến khi “mất bò mới lo làm chuồng”. Hiệu quả của làm việc PCCC không cao do trong quá trình thực hiện có vấn đề của các đơn vị liên quan như cơ quan quản lý nhà nước, đơn vị làm việc, chủ đầu tư và người dân.

Theo ông Trung, mỗi nhân viên quản lý tòa nhà phải hiểu biết về hệ thống kiến trúc, nội quy quy định của tòa nhà, hiểu sâu được các quy định trong công tác PCCC ở tòa nhà. Như thế sẽ ngăn ngừa được rủi ro có thể xảy ra trong tòa nhà.

Cuối năm 2018, Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị đề nghị tăng cường PCCC ở khu dân cư. Chỉ thị nêu rõ: UBND tỉnh, đô thị chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về PCCC đối có khu dân cư, cơ sở thuộc phạm vi, thẩm quyền quản lý. Khi xảy ra cháy, nổ ở khu dân cư phải tập trung các lực lượng tổ chức chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ kịp thời, mau chóng khắc phục hậu quả do cháy, nổ gây ra. Chỉ đạo tổng rà soát, phân tích, phân loại địa bàn trọng tâm, khu dân cư có nguy cơ cháy nổ cao để quản lý.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: