Bị chất vấn hàng loạt vấn đề nóng, Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Hà nói gì?

Phú Quốc bị ‘băm nát’
Cần 4.500 tỷ nâng cấp đường băng Nội Bài, Tân Sơn Nhất
Xem xét cho phép dự án khu đất 76 Tôn Thất Thuyết, Q.4 khởi động trở lại

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn ngày 30/10, các đại biểu đã chất vấn nhiều vấn đề “nóng” của ngành thi công đối có Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà.

Trả lời chất vất của đại biểu Nguyễn Thanh Hồng về vi phạm trong làm việc thi công và quản lý thành thị, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho rằng trong các năm qua, làm việc này đã dần đi vào nền nếp, trật tự, số vụ vi phạm giảm dần. Tuy nhiên, theo ông Hà, hiện trạng vi phạm trong thi công vẫn diễn ra phổ biến và diễn biến phức tạp. Một số vụ chưa được phát hiện kịp thời, nếu có thì chưa được xử lý nghiêm minh, dứt điểm.

Chất vấn Bộ trưởng Xây dựng, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) dẫn câu chuyện về nhiều dự án, công trình trái phép.Ông lấy ví dụ các dự án cụ thể như Tập đoàn Mường Thanh, 8B Lê Trực, công trình thi công trái phép ở rừng phòng hộ Sóc Sơn (Hà Nội) mới đây. “Tôi cho rằng 1 loạt công trình vi phạm vẫn tồn ở như thế, gây bức xúc, mất niềm tin trong nhân dân, họ cho rằng ở đây có lợi ích nhóm, bao che. Tôi chưa hài lòng có cách trả lời của Bộ trưởng”, ông Nghĩa nói.

Đối có chất vấn của các đại biểu về tình hình quản lý nhà chung cư, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết đã tăng cường công tác quản lý, thi công, hoạt động, sử dụng các tòa chung cư đã được thi công và có 1 số tiến bộ. Tuy nhiên, các sai phạm và tranh chấp trong việc quản lý, sử dụng nhà chung cư giai đoạn này cũng nổi lên là 1 vấn đề khá gay gắt.

Theo số liệu tổng hợp nhanh, có dao động 200 khiếu nại, tranh chấp liên quan đến tình hình quản lý và sử dụng nhà chung cư. Nội dung tranh chấp, sai phạm về: Diện tích có chung, tư, quy mô căn hộ chung cư; tranh chấp về chi phí bảo trì, chiếm hữu chi phí bảo trì; tranh chấp về chi phí quản lý hoạt động, chất lượng công trình, các tranh chấp liên quan đến hợp đồng chuyển nhượng căn hộ chung cư

Trước tình hình đây, Bộ trưởng cho biết Bộ Xây dựng đã tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 29 ngày 9/10/2018, trong đây quy định trách nhiệm cụ thể và các nhiệm vụ của Bộ Xây dựng, Bộ Công an, UBND các tỉnh, đô thị.

Trả lời chất vấn của đại biểu Ngọ Duy Hiểu (đoàn Hà Nội) về vấn đề nhà ở xã hội, trong đây có nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp và người nghèo thành thị ở nghị trường Quốc hội, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà cho rằng đây là vấn đề được xã hội quan tâm và coi là trọng tâm trong chính sách bán hàng phát triển nhà ở quốc gia.

Ông cho biết, trong thời gian qua, các cấp, ngành, địa phương đã nỗ lực thực hiện, thực hiện được 3,8 triệu m2 nhà ở cho công nhân và nhà ở xã hội. Trong đây, 1,8 triệu m2 cho người nghèo thành thị, dao động 2 triệu m2 cho công nhân. Tuy đã gắng sức nhiều nhưng kết quả đạt được vẫn còn rất thấp, kết quả mới chỉ đạt dao động 3,8/10 triệu m2 như đề nghị của chiến lược phát triển nhà ở quốc gia. Như vậy, cung – cầu đang mất cân đối gay gắt.

Theo ông Phạm Hồng Hà, để giải giải quyết vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chỉ thị 03/2017 về 1 số biện pháp thúc đẩy phát triển nhà ở mà trọng tâm là nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, nhà ở cho người nghèo thành thị. Nếu các Bộ, ngành, địa phương thực hiện tốt các chỉ thị có các nhiệm vụ, biện pháp cụ thể thì đảm bảo chúng ta sẽ có chuyển biến mới trong vấn đề cung cấp nhà ở cho công nhân khu công nghiệp giải quyết được căn bản vấn đề nhà ở.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: