Bí thư Đà Nẵng: ‘Không để doanh nghiệp bỏ thành phố vì vấn đề đất đai’

Five Seasons – “làn gió” condotel khác biệt hút nhà đầu tư Hà Nội
Quảng Ninh đề nghị Tập đoàn Amata sớm khởi công siêu dự án hơn 700 ha tại thị xã Quảng Yên
Khi công viên xanh trở thành nơi gắn kết gia đình

Quan điểm của lãnh đạo đô thị là khẩn trương rà soát, tạo điều kiện, bố trí quỹ đất 1 cách hợp lý cho các công ty, nhất là các công ty vừa và nhỏ của đô thị.

Trong buổi kiểm tra thực ở tình hình quản lý, sử dụng đất ở Khu công nghiệp (KCN) Hòa Khánh, Bí thư Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh, giải quyết tốt vấn đề đất đai cho công ty là thước đo sự am hiểu về luật pháp của chính quyền, là thước đo phân tách 1 môi trường đầu tư trong sạch, minh bạch.

“Quan điểm của lãnh đạo đô thị là khẩn trương rà soát, tạo điều kiện, bố trí quỹ đất 1 cách hợp lý cho các công ty, nhất là các công ty vừa và nhỏ của đô thị. Không để hiện trạng các công ty rời khỏi Đà Nẵng vì thiếu đất”, ông Nghĩa nói.

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa yêu cầu BQL cần tham khảo kỹ, triển khai các bước thu hồi, đền bù 1 cách thích hợp trên cơ sở vừa tạo điều kiện thuận lợi cho công ty, vừa rà soát quỹ đất 1 cách hợp lý. Đồng thời cho biết, quan điểm của lãnh đạo đô thị là đất của KCN chẳng thể sử dụng để làm kho bãi.

Bí thư Đà Nẵng: Không để công ty bỏ đô thị vì vấn đề đất đai - Ảnh 1.

Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng (phải) kiểm tra thực ở ở KCN Hòa Khánh. (Ảnh: Q. KHẢI)

Trước đây, ông Lê Hoàng Đức, Phó Trưởng ban Quản lý (BQL) Khu công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng, yêu cầu lãnh đạo đô thị thống nhất chủ trương cho BQL làm việc có nhà đầu tư để thu hồi, đền bù tài sản và bố trí cho nhà đầu tư khác có nhu cầu.

Liên quan đến chủ trương của UBND đô thị giao khu đất có quy mô 43.670,5m2 thu hồi của Công ty TNHH MTV Thủy tinh Miền Trung cho Tổng cục Cảnh sát để thi công hệ thống kho của Cục 74 nhưng đến nay chưa triển khai, BQL yêu cầu lãnh đạo đô thị tham khảo chọn địa điểm khác ngoài KCN cho Tổng cục Cảnh sát nếu có nhu cầu tiếp tục đầu tư kho, đồng thời ưu tiên quỹ đất của KCN để bố trí cho nhà đầu tư có dự án sản xuất.

Về Trạm xử lý nước thải tập trung KCN Hòa Khánh đã quá tải, ông Lê Hoàng Đức cho biết, UBND đô thị đã có chủ trương bán đấu giá, yêu cầu Thành ủy thống nhất chủ trương này. Nếu được cho phép, BQL phối hợp có các đơn vị liên quan chọn hình thức giao dịch có thời hạn quyền khai thác kết cấu hạ tầng theo hình thức đấu giá để chọn nhà đầu tư có tiềm năng triển khai nâng cấp và mở rộng Trạm XLNT KCN Hòa Khánh, không dùng nguồn ngân sách để đầu tư.

Bí thư Đà Nẵng: Không để công ty bỏ đô thị vì vấn đề đất đai - Ảnh 2.

Trạm Xử lý nước thải KCN Hòa Khánh đã quá tải.

Trước đây, nhiều nhà đầu tư, chủ công ty sản xuất ở TP. Đà Nẵng đang lên kế hoạch chuyển đi các địa phương khác do gặp gặp khó trong việc tìm kiếm quỹ đất ở Đà Nẵng.

Theo các công ty, ở Đà Nẵng không có mặt bằng sản xuất đúng quy định. Chất lượng hạ tầng và các dịch vụ ở các KCN của Đà Nẵng càng ngày càng tệ, giá thành phát sinh càng ngày càng cao. Vì vậy, nhiều công ty đang tính vào Quảng Nam hoặc Quảng Ngãi để thuê mặt bằng phục vụ sản xuất, kinh doanh.

TP.HCM kiến nghị tháo gỡ 1 số vướng mắc trong lĩnh vực đất đai

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: