Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo khẩn trương kiểm tra vụ bán đất cho Quốc Cường Gia Lai

Phó Tổng giám đốc Vinhomes tiết lộ lợi thế cạnh tranh của VinCity
Xem nhà giàu tắm thế nào
Quý 1/2018, CEO Group đạt gần 80 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng trưởng trên 40%

Bí thư Thành ủy Tp.HCM chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khẩn trương kiểm tra 1 vài dấu hiệu vi phạm pháp luật và quy định của Thành ủy trong việc mua phân phối đất ở Phước Kiển…

Thông tin từ Thành ủy Tp.HCM cho hay, ngày 19/4/2018, ông Nguyễn Thiện Nhân – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Tp.HCM đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khẩn trương tổ chức kiểm tra 1 vài dấu hiệu vi phạm pháp luật và quy định của Thành ủy về quản lý 1 vài doanh nghiệp thuộc có của Thành ủy trong việc mua phân phối đất ở dự án Khu dân cư Phước Kiển.

Cụ thể, Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận đã mua phân phối phần quy mô đất đã đền bù ở Khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) cho Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai hơn 30 ha có giá 1,29 triệu đồng/m2.

Đồng thời, Bí thư Thành ủy Tp.HCM chỉ đạo làm rõ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả 1 vài vi phạm; trách nhiệm của 1 vài cá nhân, tập thể có liên quan và báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy trước ngày 8/5/2018.

Trước đây, Thành ủy Tp.HCM vừa có thông báo liên quan đến việc Công ty TNHH Một thành viên đầu tư và thi công Tân Thuận đã phân phối khu đất ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cho Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai hơn 30 ha có giá 1,29 triệu đồng/m2.

Ban Thường vụ Thành ủy cảm thấy việc ký kết hợp đồng này không đúng theo Quyết định số 1087-QĐ/TU, ngày 31/3/2009 của Ban Thường vụ Thành ủy về ban hành Quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất ở 1 vài doanh nghiệp TNHH 1 thành viên thuộc Đảng bộ Thành phố.

Do đây, Ban Thường vụ Thành ủy không chấp nhận việc phân phối chỉ định đối có dự án này và đề nghị Công ty TNHH Một thành viên đầu tư và thi công Tân Thuận phải đàm phán có đối tác để hủy hợp đồng. Đồng thời, Thường vụ Thành ủy chỉ đạo tham khảo giải quyết việc thực hiện mua phân phối đúng quy định của pháp luật.

Về phía doanh nghiệp Quốc Cường Gia Lai, bà Nguyễn Thị Loan – Chủ tịch HĐQT, cho rằng khu đất 32,4ha Quốc Cường Gia Lai (QCG) nhận mua phân phối từ Tân Thuận nằm trong tổng thể quy hoạch dự án 50ha ở xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè). Dự án này không liên quan đến khu dân cư Bắc Phước Kiển, cũng do QCG làm chủ đầu tư có quy mô 91ha, toạ lạc ở xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè). Chính có sự nhầm lẫn về hai dự án này nên dẫn đến nhiều suy luận thiếu chính xác, gây ảnh hưởng đến làm việc của công.

Trước khi mua phân phối 32,4ha của Tân Thuận, bà Loan cho biết QCG đã thoả thuận mua lại nhiều lô đất của dân có quy mô dao động 5ha. Do phần đất của hai bên đều nằm trong hiện trạng chưa đã đi vào hoạt động GPMB, QCG đặt vấn đề phân phối 5ha này cho Tân Thuận, hoặc Tân Thuận phân phối 32,4ha cho QCG hoặc hai bên hợp tác và tiếp tục bồi thường phần đất còn lại.

Theo tính toán, để thực hiện dự án 50ha này, tổng mức đầu tư lên đến 5.000 tỷ đồng, đòi hỏi vốn chủ có tối thiểu 20%, tức dao động 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, ở thời điểm đây, vốn điều lệ của Tân Thuận chỉ vỏn vẹn dao động 62 tỷ đồng, chiếm 6% trên tổng mức đầu tư nên chẳng thể hợp tác cộng QCG thực hiện dự án. Đó chính là nguyên do Tân Thuận không đầu tư dự án mà đi đến chọn lọc mua phân phối đất cho QCG.

Bà Loan khẳng định rằng QCG có đủ bằng chứng pháp lý cho thấy việc chuyển nhượng này đúng pháp luật, giá đất vẫn theo sát giá thị trường.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: