Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân sẽ gặp dân Thủ Thiêm sau kỳ họp Quốc hội

Đà Nẵng lý giải việc hủy kết quả đấu giá khu “đất vàng” gần 1,2ha đường Võ Văn Kiệt
Nhiều ngân hàng tăng lãi suất cho vay, người mua nhà gặp trở ngại lớn
Thị trường bất động sản đón nhận loạt căn hộ diện tích lớn được chào bán

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, ông sẽ gặp bà con Thủ Thiêm.

Liên quan đến vụ khiếu kiện đất đai kéo dài ở Thủ Thiêm (TP HCM), thảo luận có báo chí bên hành lang Quốc hội chiều nay 29-5, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM, cho biết sau khi kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV kết thúc, ông sẽ gặp bà con Thủ Thiêm.

“Tôi đã hứa có bà con rồi” – Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói.

Việc nào sai thì phải sửa

Cũng theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, hiện việc thanh tra đất đai ở Thủ Thiêm đang được thanh tra Chính phủ chủ trì và chưa mở phân phối kết luận. “Thủ tướng đã yêu cầu phải xong trước ngày 15-7, nhưng tinh thần càng xong sớm càng tốt”- ông cho hay.

Tinh thần được Bí thư Nhân nhấn mạnh là việc nào sai thì phải sửa.

Trước đây, ngày 15-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp có 1 vài bộ, ngành, UBND TP HCM bàn về việc xử lý khiếu nại, tố cáo của người dân ở dự án Khu thành thị mới Thủ Thiêm.

Kết luận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh phải giải quyết đúng chính sách phân phối hàng pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, bảo đảm hài hòa lợi ích của nhà nước, nhà đầu tư và người dân.

Thủ tướng yêu cầu phải nhìn thẳng sự thật, việc gì đúng thì tiếp tục giải đáp, thuyết phục; việc gì sai thì cương quyết sửa chữa, toàn bộ vì mục tiêu phát triển của đô thị, vì cuộc sống của người dân.

Người đứng đầu Chính phủ cũng chỉ đạo, quá trình giải quyết phải kiểm tra, làm rõ 1 vài tình tiết vụ việc, tổ chức đối thoại công khai, lắng nghe ý kiến của người dân, thảo luận thống nhất, tạo đồng thuận về hướng giải quyết. Trường hợp người dân khiếu nại gặp gặp khó, cần tham khảo vận dụng chính sách phân phối hàng xã hội để có 1 vàih thức hỗ trợ thích hợp.

Chuyển ý kiến cử tri về Thủ Thiêm đến Ban Dân nguyện của QH

Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP HCM cũng vừa có văn bản gửi đến Ban Dân nguyện của Quốc hội ý kiến của cử tri TP HCM liên quan tới dự án khu thành thị mới Thủ Thiêm.

Báo cáo nêu cử tri yêu cầu làm rõ 1 vài vấn đề liên quan tới cơ sở pháp lý về thưc hiện quy hoạch, thu hồi nhà đất để áp dụng dự án khu thành thị mới Thủ Thiêm.

Cử tri cho rằng chọn lọc 367/1996 phê duyệt quy hoạch thi công khu thành thị mới Thủ Thiêm gồm 1 vài nội dung: khu thành thị mới Thủ Thiêm có quy mô 930 ha, trong đây khu độ thị rộng 770 ha, khu tái an cư 160 ha và chọn lọc 367 của Thủ tướng cũng phân rõ khu vực trọng điểm thành thị mới Thủ Thiêm và khu tái an cư (rộng 160 ha) liền kề nhau.

Nhưng quá trình thực hiện không như quy hoạch ban đầu, khi đô thị lấy thêm đất của dân ngoài ranh giới để nhập vào khu trọng điểm thành thị. Phần đất tái an cư cho người dân lại bố trí rải rác nhiều nơi.

Nhiều cử tri cho rằng nhà, đất của họ nằm ngoài ranh giới quy hoạch khu thành thị mới Thủ Thiêm nhưng vẫn bị cưỡng chế. UBND quận 2 không ban hành chọn lọc thu hồi đất đến từng hộ dân mà chỉ căn cứ vào chọn lọc của UBND TP HCM để thu hồi là không đúng pháp luật, bởi thế người dân khiếu nại từ nhiều năm nay.

Cử tri yêu cầu làm rõ việc UBND TP HCM điều chỉnh quy hoạch khu thành thị mới Thủ Thiêm bằng chọn lọc 6565 ngày 27-12-2005 có đúng quy định và cho rằng chọn lọc 6565 năm 2005 của UBND TP HCM chẳng thể thay thế chọn lọc 367 của Thủ tướng, vì chọn lọc của Thủ tướng chỉ được điều chỉnh bằng 1 chọn lọc khác của Thủ tướng.

Theo đoàn ĐBQH TP HCM, cử tri yêu cầu công khai bản đồ kèm theo chọn lọc 367 ngày 4-6-1996 của Thủ tướng và bức xúc trước tài liệu chưa tìm thấy bản đồ quy hoạch gốc 1/5.000 của khu thành thị mới Thủ Thiêm và đặt ra nhiều nghi vấn liệu có khuất tất trong vấn đề này.

“Có cử tri cho rằng chính quyền đã cưỡng chế xong rồi, giờ lại nói bản đồ quy hoạch bị thất lạc thì chính quyền căn cứ vào đâu mà cưỡng chế nhà dân? Nếu không có bản đồ gốc thì làm sao để quản lý, triển khai 1 vài bước quy hoạch tiếp” – báo cáo nêu.

Tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 9-5-2018, cử tri cũng đưa ra tấm bản đồ 1/10.000 về việc “điều chỉnh quy hoạch 1 vài khu vực không phân phối nhà thuộc quyền có Nhà nước ở quận 2” và cho rằng theo bản đồ này, 1 số khu vực không nằm trong ranh giới đất thuộc diện bị thu hồi để thực hiện dự án khu thành thị mới Thủ Thiêm.

“Đề nghị đô thị tài liệu công khai, minh bạch vấn đề này, xác định rõ ranh giới quy hoạch và trả lời, giải quyết 1 vài kiến nghị, khiếu nại của cử tri có liên quan đến nội dung trên” – đoàn ĐQBH TP HCM nêu ý kiến cử tri.

Cử tri cũng cho biết trong quá trình triển khai dự án có nhiều việc thực hiện không đúng quy định pháp luật. Chính sách, cơ sở để áp dụng kiểm điểm, lập hồ sơ giải tỏa, đền bù trong nhiều trường hợp chưa đúng quy định pháp luật, chưa chính xác, lập hồ sơ thiếu…

Một số cử tri phản ánh không nhận được quyết an cưỡng chế, không được mời làm việc, chính quyền không lập hồ sơ di dời, gia đình chưa ký 1 vài văn bản liên quan… vẫn bị cưỡng chế giải tỏa.

Đồng thời, cử tri rất thắc mắc các khiếu nại chậm được cơ quan chuyên tiếp nhận, phản hồi và giải quyết thỏa đáng, yêu cầu rà soát cụ thể, làm rõ để giải quyết đúng pháp luật.

Cử tri TP HCM yêu cầu làm rõ có hay không có tiêu cực, lợi ích nhóm, tham nhũng trong quá trình thực hiện dự án này. Đề nghị tổ chức đoàn thanh tra liên ngành của trung ương, thanh tra toàn diện dự án, làm rõ 1 vài nội dung bức xúc.

Giá trị bồi thường cho người dân quá thấp

Cử tri cho rằng 1 vài chính sách phân phối hàng đền bù, giải tỏa tái an cư còn nhiều bất cập, giá bồi thường cho người dân quá thấp.

Có cử tri dẫn chứng chỉ được đền bù 18 triệu đồng/m2đất nhưng khi điện thoại có 1 công ty BDS để hỏi giá đất dự án nhà ở Thủ Thiêm thì được báo giá 350 triệu đồng/m2.

Có cứ tri phản ánh khi giải tỏa chỉ được nhận đền bù 94 triệu đồng, được tái an cư nhưng phải đâyng thêm 800 triệu mới được mua 1 căn chung cư tái an cư, người dân không đủ tiền mua nên rất gặp khó.

Đề nghị phải xem lại đơn giá bồi thường cho các người dân bị ảnh hưởng.

Cử tri cũng phản ánh tài liệu và yêu cầu làm rõ việc 4 con các con phố chưa đầy 12km trong khu thành thị giá 12.000 tỉ đồng, chi trả bằng quỹ đất có giá trị rất lớn.

TP HCM báo cáo gì có Chính phủ về Thủ Thiêm, Khu công nghệ cao?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: